Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:25 | 04/07/2018 GMT+7

Tại sao vụ mắc kẹt ở Thái Lan còn nghiêm trọng hơn vụ sập hầm Chile năm 2010?

aa
Theo dự tính, 13 người có thể phải ở lại trong hang tới tận 4 tháng để đảm bảo thoát ra "an toàn nhất".

Tới nay, đội bóng cùng huấn luyện viên 25 tuổi đã nhận được thực phẩm và chăm sóc y tế, nhưng còn sức khỏe tâm lí của họ thì sao?

BBC dẫn lời bác sĩ Andrea Danese - chuyên viên tư vấn và bác sĩ tâm lí trẻ vị thành niên tại London - giải đáp phần nào câu hỏi trên.

Theo ông Danese, những đứa trẻ trải qua biến cố lớn như vậy có thể sẽ bị chứng sợ hãi, buồn bã, ủ rũ và dựa dẫm vào người khác.

Nhưng trong trường hợp này, các em nhỏ trong đội bóng vẫn có thể giao tiếp với nhau. Điều đó phần nào giúp "bảo vệ" sức khỏe tâm lí trong 10 ngày mắc kẹt.

Video lực lượng cứu hộ trao đổi với đội bóng Thái Lan trong hang. Nguồn: SEALS Thái Lan.

Giáo sư Donelson R. Forsyth từ Đại học Richmond tại Virginia đồng ý với nhận định trên.

"Những trường hợp trước đây cho thấy khi bị mắc kẹt, mọi người sẽ tập trung thành nhóm, tận dụng mọi nguồn lực để sống sót," ông Forsyth nói.

Mặc dù nhiều vấn đề có thể nảy sinh giữa nhóm người, ví dụ như đổ lỗi cho nhau, tuyệt vọng, tức giận, việc các em nhỏ thuộc cùng một đội bóng có thể giúp cả nhóm đoàn kết hơn trong cảnh khổ nạn.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Hồi năm 2010, một nhóm thợ mỏ Chile cũng bị mắc kẹt dưới lòng đất trong gần 70 ngày. Tuy nhiên, vụ việc ở Thái Lan là một trường hợp hiếm nếu xét tới việc tất cả những người bị mắc kẹt đều còn rất trẻ, có những em mới chỉ 11 tuổi.

Ông Danese nhấn mạnh rằng những người lớn - từ người huấn luyện viên, thợ lặn giải cứu tới đội y tế - phải tích cực giúp đỡ các em nhỏ ứng phó với tình hình hiện tại bởi với tâm lí các em vẫn đang trong giai đoạn định hình và phát triển, chưa thể "cứng rắn" như những thợ mỏ Chile trước đây.

tai sao vu mac ket o thai lan con nghiem trong hon vu sap ham chile nam 2010

Ông cho rằng việc giao tiếp "chân thành và thẳng thắn" là đặc biệt cần thiết để giảm thiểu nguy cơ chấn thương tâm lí. Các em nên được bày tỏ cảm xúc và không nên cố kìm nén trong những ngày còn mắc kẹt.

"Các em nhỏ nên được biết về những chuyện sắp xảy ra. Bất kì sự mập mờ nào cũng có thể gây ra hậu quả tâm lí tiêu cực về lâu dài".

Việc liên lạc với gia đình cũng giúp cải thiện tinh thần đội bóng. Một đường dây liên lạc đang được thiết lập để thực hiện mục đích này.

Thiếu ánh sáng

Một trong những thách thức lớn nhất với nhóm bị mắc kẹt là vấn đề thiếu ánh sáng.

Khi không có ánh nắng mặt trời, cơ thể người không thể phân biệt được đêm và ngày, làm rối loạn "đồng hồ sinh học" tự nhiên.

tai sao vu mac ket o thai lan con nghiem trong hon vu sap ham chile nam 2010

Điều này không chỉ ảnh hưởng tới chu kỳ ngủ, mà còn ảnh hưởng tâm lí, hoạt động của các cơ quan nội tạng và nhiều phần khác trên cơ thể.

Để giải quyết chuyện này, đội cứu hộ đã bắt đầu tạo hệ thống ánh sáng "giả lập" môi trường thực bên ngoài theo chu kỳ ngày và đêm. Việc tương tự đã được áp dụng trong đợt giải cứu các thợ mỏ Chile.

  • HLV đội bóng Thái Lan có nguy cơ đối mặt với án phạt dù vẫn còn ở trong hang

Hậu quả lâu dài

Kí ức về những ngày bị kẹt trong hang sẽ ở lại trong tâm trí các em nhỏ rất lâu, kể cả sau khi cả nhóm được giải cứu thành công.

Giáo sư Sandro Galea thuộc Trường Đại học Y tế Công cộng Boston nhận định đội bóng nhí có nguy cơ cao rối loạn tâm lí trung và dài hạn, dễ mắc phải các chứng trầm cảm, lo lắng và sang chấn tâm lí.

Ông Galea đoán rằng "một phần ba hoặc một nửa" đội bóng sẽ gặp các vấn đề tâm lí. Mối quan hệ giữa các em nhỏ với nhau và với thế giới bên ngoài sẽ là chìa khóa giúp cả nhóm hồi phục về lâu dài.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động