Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
02:52 | 08/02/2015 GMT+7

Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc “bẻ cong” Luật Báo chí và Luật Tố cáo?

aa
TĐO – Vừa qua, báo Thời Đại có loại bài phản ánh liên quan đến việc Hiệu trưởng trường THPT Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bị tố cáo nhiều sai phạm; cũng như sự chậm trễ vào cuộc ban hành văn bản thông báo thụ lý hoặc không thụ lý đơn tố cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi Báo nêu vụ việc, tòa soạn đã nhận được văn bản số 05/TTr-TLB ngày 12/01/2015 về việc trao đổi thông tin của Thanh tra Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, do Chánh Thanh tra Trần Hồng Điệp ký.

so gddt tinh vinh phuc be cong luat bao chi va luat to cao

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc
Số 541 đường Mê Linh, Phường Khai Quang, Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc


Theo yêu cầu của Thanh tra Sở; ngày 21/01/2015 Tổng biên tập báo Thời Đại ký giấy giới thiệu cử Trưởng ban Thời sự cùng với phóng viên đến Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc liên hệ công tác, đặt lịch làm việc liên quan đến văn bản số 05/TTr-TLB ngày 12/01/2015 về việc trao đổi thông tin của Thanh tra Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc và tiến trình giải quyết đơn tố cáo của ông Nguyễn Hữu Kiền.

Thanh tra Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc “bẻ cong” Luật Báo chí?

Theo lịch làm việc do Thanh tra Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc sắp đặt, khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 04/02/2015 Trưởng ban Thời sự cùng với phóng viên báo Thời Đại làm việc với 06 cán bộ của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc gồm có: ông Trần Hồng Hiệp, Chánh Thanh tra Sở; ông Nguyễn Đình Thư, Chánh văn phòng Sở; ông Lê Gia Thanh, Phụ trách phòng CNTT Sở; cùng với 3 cán bộ của Sở.

Sau khi hai bên tự giới thiệu thành phần làm việc; ông Trần Hồng Hiệp, Chánh thanh tra sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu cán bộ, phóng viên báo Thời Đại xuất trình giấy ủy quyền do Tổng biên tập báo Thời Đại ký, để làm việc.

Đại diện báo Thời Đại nêu: Ngày 21/01/2015 phóng viên đã đến liên hệ công tác, đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Đình Thư, Chánh văn phòng Sở, giấy giới thiệu đã gửi ông Thư lưu giữ.

Ông Trần Hồng Hiệp, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc nói: “Phải có giấy ủy quyền của Tổng biên tập, còn giấy giới thiệu thì chúng tôi không làm việc. Nếu lãnh đạo ban biên tập không cử lãnh đạo, thì các đồng chí phải có giấy ủy quyền người có trách nhiệm; các đồng chí phải đầy đủ thủ tục thì chúng tôi mới làm việc, còn không đủ thủ tục thì chúng tôi không làm việc”.

so gddt tinh vinh phuc be cong luat bao chi va luat to cao

Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, ông Trần Hồng Hiệp.


Phóng viên đề nghị Chánh thanh tra Sở cho biết: Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh phúc hay của UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy định phải có giấy ủy quyền của Tổng biên tập thì mới làm việc, còn có giấy giới thiệu thì không làm việc?

Sau một hồi suy nghĩ, vị Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đi ra khỏi phòng làm việc, khi trở lại phòng làm việc không trả lời câu hỏi của phóng viên, chỉ nói: “chúng tôi không làm việc nữa”.

Rõ ràng, đây là dấu hiệu của hành vi vi phạm Luật Báo chí, cản trở phóng viên tác nghiệp đúng pháp luật. Bởi lẽ:

Tại khoản 1, điều 8 - Quyền hạn của nhà báo, của Nghị số 51/2002/NĐ-CP ngày 26/04/2002 của Chính Phủ; quy định chi tiết thi hành Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí, quy định:

“Điều 8. Quyền hạn của nhà báo
1. Được đến các cơ quan, tổ chức, thư viện, bảo tàng, triển lãm để thu thập thông tin, tra cứu tài liệu, làm nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan nhà nước không được từ chối cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi quy định trong Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước”.

Tại văn bản số 70/STTTT-BCXB ngày 12/3/2013 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc gửi các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh cũng như báo cáo với Bộ TT&TT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, văn bản số 70/STTTT-BCXB đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh: Khi tiếp xúc phóng viên báo chí: Chỉ làm việc khi đủ điều kiện đảm bảo (Xuất trình Thẻ Nhà báo – Như quy định tại điều 8, Nghị số 51/2002/NĐ-CP ngày 26/04/2002 của Chính Phủ; quy định chi tiết thi hành Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí. Với trường hợp phóng viên chưa được cấp Thẻ Nhà báo thì phải có Giấy giới thiệu của cơ quan báo chí).

Điều kiện cần và đủ để phóng viên tác nghiệp, làm việc là phải có Giấy giới thiệu do Tổng biên tập tòa soạn ký và giấy tờ tùy thân.

Phải chăng, Thanh Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cố tình “bẻ cong” Luật Báo chí? Cố tình “đẻ” ra quy định cho riêng mình trên cả Luật báo chí là phải có có Giấy ủy quyền của Tổng biên tập mới làm việc, còn có giấy giới thiệu thì không làm việc?

Thanh tra Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc “bẻ cong” Luật Tố cáo?

Hơn 60 ngày Người tố cáo mòn mỏi chờ đợi thông báo của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc trả lời việc thụ lý giải quyết tố cáo liên quan đến những sai phạm của Hiệu trưởng trường THPT Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Người tố cáo nói riêng, dư luận nói chung vui mừng khi Thanh tra Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc có thông báo số 91/TB-SGDĐT ngày 23/01/2015 gửi Người tố cáo, thông báo về việc thụ lý giải quyết tố cáo, với 8 nội dung tố cáo được thụ lý giải quyết; thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày làm việc.

so gddt tinh vinh phuc be cong luat bao chi va luat to cao

Thông báo số 91/TB-SGDĐT ngày 23/01/2015 của Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc


Niềm vui là vậy, nhưng khi biết được thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày làm việc thì dư luận có quyền hoài nghi: Phải chăng Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cố tình kéo dài thời hạn giải quyết Tố cáo? Hay, Thanh tra Sở cố tình không biết quy định của Luật Tố cáo năm 2011 về thời hạn giải quyết tố cáo? Bởi lẽ:

Tại khoản 1, Điều 21 - Thời hạn giải quyết tố cáo, của Luật Tố cáo năm 2011 quy định:

“Điều 21. Thời hạn giải quyết tố cáo
1. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.”

Vậy vì sao, Thanh tra Sở lại thông báo đến Người tố cáo là thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày làm việc?

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo, yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh căn cứ văn bản quy phạm pháp luật nào yêu cầu phóng viên báo chí có giấy giới thiệu, phải có thêm giấy ủy quyền của Tổng biên tập thì mới làm việc? Làm rõ, vì sao thời gian thụ lý giải quyết tố cáo không đúng quy định của Luật Tố cáo năm 2011?


Văn Muôn - Minh Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động