Trang chủ Kinh tế
09:19 | 29/11/2023 GMT+7

Sẽ phát triển đa dạng du lịch đêm ở Hội An

aa
Phát biểu tại “Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững” mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có nhấn mạnh về phát triển kinh tế đêm, và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng có đề xuất mở rộng thí điểm thành phố phát triển kinh tế đêm. Nhân dịp này Thời Đại phỏng vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu về nội dung này.

-Thưa ông, trước tiên xin ông cho biết quan điểm của lãnh đạo tỉnh về phát triển kinh tế đêm ở Quảng Nam ở thời điểm này có gì thay đổi, bổ sung so với trước đây không ?

-Trước đây, loại hình du lịch đêm, bao gồm các hoạt động kinh tế, nhất là các hoạt động giải trí đêm, tại Quảng Nam chưa có hoạt động nào sôi nổi, trừ một vài điểm tại vùng lõi của phố cổ Hội An.

Xuất phát từ nhu cầu chính đáng về hoạt động vui chơi giải trí của du khách vào ban đêm, nhiều nhà cung cấp dịch vụ, cũng như khách du lịch quan tâm, đề xuất thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam phải tạo ra nhiều hơn nữa các sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu của du khách. Từ khi có chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 27/7/2020 phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm, thí điểm ở một số thành phố du lịch trên cả nước; Quyết định số 1894/QĐ-BVHTTDL ngày 14/7/2023 của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch về ban hành Đề án Một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm, trong đó có TP. Hội An, Quảng Nam.

Sẽ phát triển đa dạng du lịch đêm ở Hội An
Hội An về đêm

Về quan điểm của lãnh đạo tỉnh đã rất quan tâm và tập trung chỉ đạo về phát triển kinh tế đêm ở Quảng Nam, trong thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 146/TB-UBND ngày 05/5/2023 của UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2023; Thông báo số 245/TB-UBND ngày 14/8/2023 của UBND tỉnh tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả chuyến khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý các loại hình sản phẩm du lịch tại tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Lâm Đồng; Kế hoạch số 5869/KH-UBND ngày 30/8/2023 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, chỉ đạo UBND thành phố Hội An chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Sở, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, xây dựng Đề án thí điểm xây dựng sản phầm du lịch đêm trên địa bàn thành phố trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt để triển khai thực hiện, sớm phục vụ du khách các hoạt động tham quan, giải trí, mua sắm, văn hóa, ẩm thực vào ban đêm diễn ra từ 6 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Hiện nay, UBND thành phố Hội An đã thuê đơn vị tư vấn là Hiệp hội du lịch Quảng Nam đang nghiên cứu, xây dựng đề cương nhiệm vụ và dự toán “Đề án thí điểm xây dựng sản phầm du lịch đêm trên địa bàn thành phố Hội An”, dự kiến đến tháng 4 năm 2024 sẽ hoàn thành.

-Là 1 địa phương có rất nhiều lợi thế về du lịch ở miền Trung và Quảng Nam cũng đã tận dụng tương đối thế mạnh của mình để phát triển ngành “công nghiệp không khói” này, tuy nhiên thưa ông, vì sao kinh tế đêm vẫn chưa thực sự gây ấn tượng với khách du lịch?

-Thực tế hiện nay, sản phẩm du lịch và các dịch vụ về đêm đang hoạt động tại thành phố Hội An nhưng chưa đa dạng, phong phú, các hoạt động vui chơi giải trí và hoạt động mang tính “hội” còn khiêm tốn, không thường xuyên để tạo nên thương hiệu đủ mạnh thu hút sự quan tâm, tạo ấn tượng cho du khách; phần lớn các hoạt động ở đây được tổ chức dưới các hình thức như mua sắm, ăn uống, dạo đêm, tụ điểm ca nhạc quy mô rất nhỏ chưa trở thành sản phẩm độc đáo, thời gian hoạt động ngắn chỉ diễn ra đến 10 giờ đêm là kết thúc.

Sẽ phát triển đa dạng du lịch đêm ở Hội An
Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Nguyên nhân của thực trạng trên có rất nhiều, nhưng chủ yếu vẫn là thiếu định hướng quy hoạch cụ thể những phân khu để phát triển dịch vụ, sản phẩm du lịch đêm, nhất là cơ chế và chính sách hỗ trợ.

Hiện nay, tại Hội An các cơ chế hiện tại chỉ phản ảnh phần nào định hướng phát triển kinh tế cho địa phương. Các hoạt động vui chơi tại một số điểm du lịch chủ yếu ở khu vực bên trong phố cổ Hội An như thả hoa đăng, hát bài chòi hoặc du thuyền kiểu tự phát dọc sông Hoài…tuy được tổ chức nhưng thiếu đánh giá nhu cầu và mong muốn từ du khách trong và ngoài nước, cũng như chưa được hình thành dựa trên những đánh giá khoa học, bài bản các số liệu thống kê hoặc báo cáo cụ thể về đóng góp của hoạt động kinh tế đêm đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội để từ đó đưa ra những cơ chế hỗ trợ, xây dựng những khu riêng biệt, quy mô, có những hoạt động phong phú hơn, an toàn hơn, có kiểm soát để bổ trợ cho các hoạt động tham quan, du lịch của du khách.

Chính vì thế, khi chưa có cơ chế và công cụ quản lý hiệu quả, chính quyền địa phương thường áp dụng hình thức cấm hoặc không cho phép tổ chức hoạt động. Từ đó, bài toán về vừa phát triển kinh tế - du lịch, vừa đảm bảo an toàn - trật tự xã hội vẫn chưa có một lời giải thỏa đáng, đúng khoa học, bắt kịp với xu thế của thời đại.

-Đâu là những vướng mắc trong quan niệm, cơ chế quản lý về kinh tế đêm cần tháo gỡ để khái niệm này được triển khai và bứt phá đúng với ý nghĩa của nó, thưa ông?

-Thực hiện Thông báo số 245/TB-UBND ngày 14/8/2023 tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả chuyến khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý các loại hình sản phẩm du lịch tại tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Lâm Đồng, UBND thành phố Hội An đã chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, các Sở, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng Đề án thí điểm xây dựng sản phầm du lịch đêm trên địa bàn thành phố, đến nay, thành phố Hội An đã thuê đơn vị tư vấn là Hiệp hội du lịch Quảng Nam xây dựng đề án, đơn vị này đang lập đề cương nhiệm vụ, dự toán và đang tiến hành các bước tiếp theo để xây dựng đề án.

Trước mắt, triển khai hoạt động kinh tế đêm có thể khởi nguồn, bắt đầu từ việc xây dựng các khu phố kết nối phố cổ Hội An đến thị xã Điện Bàn và Đà Nẵng theo trục ven biển, cần quy hoạch xây dựng những khu phố mới chạy dọc ven biển, phát triển thành khu phố đi bộ với các trung tâm mua sắm, trình diễn thời trang, âm nhạc, chăm sóc sắc đẹp, thể thao, giải trí quy mô, đẳng cấp, cửa hàng bán đặc sản địa phương xem kẽ với các khu vui chơi giải trí.

Trong tương lai gần, có thể phát triển khu từ vực phía nam cầu Cửa Đại, trong đó lấy khu Nam Hội An, mà trung tâm là khu nghỉ dưỡng Hoiana làm điểm nhấn và phát triển lan toả dọc theo trục đường về Hội An và về phía khu du lịch Vinpearland Nam Hội An.

Xa hơn nữa, khu vực biển Tam Thanh của TP. Tam Kỳ và khu vực Tam Tiến, Tam Hải (Núi Thành) có thể phát triển thành những thiên đường nghỉ dưỡng kết hợp hoạt động du lịch biển và biến những nơi này thành “thiên đường của những tuần trăng mật”, nơi yếu tố thiên nhiên, riêng tư và tĩnh lặng được xem là ưu tiên hàng đầu cho loại hình nghỉ dưỡng này.

-Xin ông cho biết dự định khai thác thế mạnh đặc thù của Quảng Nam để phát triển kinh tế đêm?

-Chúng tôi sẽ phát huy lợi thế các dịch vụ ban đêm để phát triển sản phẩm du lịch đêm ở Hội An đa dạng, đặc sắc, bền vững, có chất lượng và giá trị gia tăng cao, hình thành các khu phố đi bộ, phố ẩm thực, các trung tâm mua sắm, trình diễn thời trang, âm nhạc, chăm sóc sắc đẹp, thể thao, giải trí quy mô, đẳng cấp, chú trọng sản phẩm du lịch mang giá trị văn hóa sâu sắc, là lợi thế của địa phương, tạo điểm nhấn và khác biệt, hạn chế trùng lặp ở các địa phương khác, khẳng định thương hiệu và nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch Việt Nam, tăng cường thu hút khách, tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch nội địa và quốc tế, góp phần đưa du lịch đêm trở thành sản phẩm chủ đạo để phát triển kinh tế ban đêm ở Quảng Nam.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2024

10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2024

Hội An, Phong Nha và Ninh Bình là 3 điểm đến đứng đầu về độ hiếu khách tại Việt Nam trong năm 2024. Đặc biệt, khách sạn là loại hình cơ sở lưu trú dẫn đầu về tính thân thiện với du khách tại Việt Nam, vị trị thứ hai và thứ 3 thuộc về mô hình căn hộ và homestay.
Du khách quốc tế tập làm nông dân ở Trà Quế (Quảng Nam)

Du khách quốc tế tập làm nông dân ở Trà Quế (Quảng Nam)

Cuối tuần qua, tại làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) diễn ra lễ hội cầu bông. Nhiều du khách quốc tế hào hứng trải nghiệm làm nông dân với các công việc như làm đất, cấy cải...
Khách quốc tế nô nức “xông đất” đầu năm Giáp Thìn

Khách quốc tế nô nức “xông đất” đầu năm Giáp Thìn

Đầu năm mới Giáp Thìn, nhiều nơi trên cả nước đã đón những đoàn khách “xông đất”, báo hiệu một năm tưng bừng, khởi sắc của du lịch Việt Nam. Lượng khách ghi nhận ở nhiều tỉnh, thành phố tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Các tin bài khác

14 định chế tài chính quốc tế quan tâm tìm hiểu thị trường Việt Nam

14 định chế tài chính quốc tế quan tâm tìm hiểu thị trường Việt Nam

Những năm qua, Việt Nam thu hút rất nhiều tập đoàn lớn hàng đầu thế giới quan tâm và cam kết đầu tư trong nhiều lĩnh vực như: bán dẫn, sản xuất công nghệ cao, năng lượng sạch…
Việt Nam là điểm đến ưa thích và đầy hứa hẹn của các công ty đa quốc gia

Việt Nam là điểm đến ưa thích và đầy hứa hẹn của các công ty đa quốc gia

Chuyên gia nhận định Việt Nam được coi là cơ sở sản xuất ngày càng phổ biến đối với các công ty đa quốc gia về công nghệ, xe hơi, điện tử, quần áo và dệt may.
Đại sứ Ted Osious: Lạc quan về tiềm năng hợp tác Việt Nam-Mỹ trong năm 2024

Đại sứ Ted Osious: Lạc quan về tiềm năng hợp tác Việt Nam-Mỹ trong năm 2024

Đối với Việt Nam, Đại sứ Ted Osious - Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN cho rằng cơ hội cho các công ty Mỹ là rất lớn dù "cơn gió ngược" của nền kinh tế toàn cầu đang đặt ra nhiều thách thức.
Việt Nam được đánh giá là 1 trong 5 con rồng nhỏ châu Á chuẩn bị cất cánh

Việt Nam được đánh giá là 1 trong 5 con rồng nhỏ châu Á chuẩn bị cất cánh

Nhật báo South China Morning Post (Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng) ngày 21/2 đăng bài nhận định của Janet Pau, Giám đốc điều hành Hội đồng Doanh nghiệp châu Á, trong đó đánh giá Việt Nam, Philippines, Indonesia, Ấn Độ và Thái Lan là những “Con rồng nhỏ châu Á đang chuẩn bị cất cánh”.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Thực hiện hành trình "Ngày chủ nhật yêu thương do Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức, ngày 25/2 chương trình đến ...
Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiếp nhận viện trợ không hoàn lại hơn 772 triệu đồng do tổ chức Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ cho dự án chăm sóc sức khỏe cho người ...
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động