Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:44 | 13/06/2017 GMT+7

SCMP: Phiến quân chiếm Marawi bình tĩnh ăn bánh quy khi quân đội Philippines ném bom

aa
Thủ lĩnh phiến quân Omarkhayam và Abdullah Maute lớn lên ở chính Marawi – một nơi có phần lớn người dân theo đạo Hồi giữa một Philippines có hơn 90% dân số theo Thiên Chúa giáo.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, Omarkhayam Romato Maute tự miêu tả bản thân là một "Quả bom hẹn giờ biết đi".

Khi nhóm phiến quân Maute - dẫn dắt bởi Omarkhayam và một trong những người anh em trai - tiến vào từng ngõ ngách của thành phố Marawi phía Nam Philippines ngày 23/5, giương cao lá cờ của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), dòng tự mô tả tả trên Facbook nói trên có vẻ rất phù hợp.

"Trung Đông tưởng như rất xa nhưng thực ra không phải thế. Đây là một vấn đề của chúng tôi", Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Australia vào ngày 10/6 – khi cuộc chiến để giành lại Marawi từ tay phiến quân ủng hộ IS đã diễn ra được 3 tuần và gần 200 người đã thiệt mạng.

Các chính phủ Đông Nam Á khác cũng đã từng đề cập thời khắc mà IS, với đại bản doanh ở Iraq và Syria, sẽ tìm cách thiết lập một "đế chế" ở Đông Nam Á và trở thành một mối đe dọa đối với khu vực.

"Đó là một mối nguy rõ ràng và hiện hữu", Thủ tướng Singapore nói.

Từ những thanh niên bình thường…

Omarkhayam và Abdullah Maute lớn lên cùng một vài anh chị em khác ở Marawi – một thành phố với phần lớn người dân theo đạo Hồi giữa một đất nước Philippines có hơn 90% dân số theo Thiên Chúa giáo.

Về mặt lịch sử, Marawi là trung tâm Hồi giáo của Mindanao.

Trong ký ức của những người hàng xóm, trong những năm 1990, anh em nhà Maute đã lớn lên bình thường như những thanh niên khác: Họ học tiếng Anh và kinh Koran, chơi bóng rổ trên đường phố.

"Chúng tôi vẫn thắc mắc tại sao họ lại đi theo IS", người hàng xóm nói. Anh này cũng từng là một chiến binh IS nhưng đã đầu hàng chính phủ. "Họ là những người tốt, sùng đạo. Họ ghi nhớ kinh Koran và không bao giờ nhầm lẫn".

scmp phien quan chiem marawi binh tinh an banh quy khi quan doi philippines nem bom

Những người dân theo đạo Hồi ở Marawi di tản khỏi thành phố khi giao tranh giữa quân đội chính phủ và nhóm khủng bố diễn ra. Ảnh: JEOFFREY MAITEM

Đến đầu những năm 2000, Omarkhayam đi học ở Ai Cập còn Abdullah học ở Jordan. Nhờ vậy mà cả hai đều rất thông thạo tiếng Ả Rập.

Omarkhayam theo học Đại học Al-Azhar ở Cairo, tại đây Omarkhayam gặp vợ của mình – con gái một giáo sĩ Hồi giáo bảo thủ người Indonesia. Sau khi kết hôn, cặp đôi trở về Indonesia, Omarkhayam dạy học tại trường của bố vợ và năm 2011 trở lại định cư tại Mindanao.

Có thể chính là tại thời điểm trở lại Mindanao, chứ không phải khi đang còn ở Trung Đông, Omarkhayam đã trở nên cực đoan.

Tại Cairo, "không một người bạn nào thấy anh ta có xu hướng cực đoan; các bức ảnh chỉ cho thấy một người đàn ông trẻ rất yêu con gái nhỏ của mình, ở bên cạnh gia đình trên bờ Biển Đỏ", chuyên gia chống khủng bố Sidney Jones viết từ Jakarta năm 2016.

Còn cuộc sống của người anh em Abdullah tại Jordan thì người ta không có nhiều thông tin. Mốc thời gian Abdullah trở lại Mindanao cũng không rõ ràng.

Các nguồn tin tình báo cho biết có 7 anh em nhà Maute chiến đấu trong cuộc chiến ở Marawi.

Vào ngày 10/6, quân đội Philippines tuyên bố rằng có 2 anh em nhà Maute đã bị tiêu diệt, nhưng không nói rõ có phải đó là Omarkhayam và Abdullah hay không.

… đến lãnh đạo phiến quân "sáng sủa, có học thức nhất"

Nhà Maute là một gia đình giàu có trong một cộng đồng đề cao tối thượng lòng tôn kính, danh dự và kinh Koran.

Người phát ngôn của quân đội Philippines, ông Jo-Ar Herrera cho biết, nhà Maute thuộc bộ lạc Maranao - một bộ lạc có truyền thống mẫu hệ - nên người mẹ, bà Farhana Maute, Maute đóng vai trò trung tâm trong gia đình.

Bà Farhana Maute buôn bán đồ nội thất và xe hơi cũ, cung cấp tài chính cho nhóm phiến quân, thúc đẩy việc thu nạp các thành viên trẻ mới và góp phần "cực đoan hóa" những người trẻ tuổi tại địa phương.

Vào ngày 9/6, trong khi đang lái một chiếc xe chứa đầy vũ khí và thuốc nổ ngay phía bên ngoài Marawi, bà Maute đã bị phát hiện và bắt giữ. Đây là một cú đánh lớn đối với nhóm phiến quân, theo đánh giá của phát ngôn viên Herrera, vì bà Maute vốn là "trái tim của tổ chức".

scmp phien quan chiem marawi binh tinh an banh quy khi quan doi philippines nem bom

Bà Farhana Maute được cho là "trái tim của Maute". Ảnh: GMA

Một ngày trước đó, hôm 8/6, cha của anh em nhà Maute – vốn là một kỹ sư – cũng đã bị bắt tại Davao, cách Marawi 250 km.

Theo các quan chức quân đội Philippines, khi cuộc chiếm giữ Marawi bắt đầu, có vài trăm phiến quân đã tham gia, bao gồm cả những phiến quân từ những nước xa xôi như Morocco hay Yemen.

Tuy nhiên, hầu hết những kẻ bắt cóc dân thường làm con tin hay đốt nhà thờ Thiên chúa trong thành phố, đều là thành viên của 4 tổ chức phiến quân có liên minh với IS, cầm đầu là nhóm phiến quân Maute.

Theo chuyên gia Sidney Jones, Maute là nhóm phiến quân bao gồm những người "sáng sủa nhất, có học thức nhất và tinh vi nhất" trong số những nhóm phiến quân quyết đi theo IS ở Philippines.

Các chiến binh nguy hiểm không biết sợ hãi

Samira Gutoc-Tomawis, một quan chức lãnh đạo địa phương và biết một số thành viên trong gia đình lớn Maute, cho biết anh em Maute chủ yếu dựa vào mạng xã hội để thu nạp các thành viên mới cũng như truyền bá hệ tư tưởng "cứng nhắc và độc đoán" của họ. Nhóm bắt đầu nổi lên từ năm 2013.

"Anh em nhà Maute hoạt động rất tích cực trên mạng. Trên YouTube, họ đã đăng tải các ý tưởng của mình. Họ có tư duy rõ ràng, được giáo dục tốt và có lý tưởng của mình", Samira Gutoc-Tomawis nói.

Hàng xóm giấu tên của gia đình Maute cũng cho biết, các phiến quân trong nhóm này chiến đấu không biết sợ hãi. Người hàng xóm đã mắc kẹt trong ngôi nhà 3 tầng của mình trong 5 ngày. Tại đây, ông có dịp chứng kiến trận chiến giữa các phiến quân và lực lượng chính phủ Philippines.

"Khi bị ném bom, họ vẫn tiếp tục ăn bánh quy chứ chẳng chạy trốn", người hàng xóm kể.

Người phát ngôn của quân đội Philippines, ông Herrera cho rằng nhóm Maute nhận được một số sự ủng hộ ở Marawi: "Đây là nơi có gia đình, văn hóa của họ, là nơi nhóm Maute nhận được sự… đồng cảm khá lớn!".

Tuy nhiên, một quan chức địa phương ở Marawi, ông Khana-Anuar Marabur Jr. lại cho rằng, nhà Maute đã trở thành kẻ thù của người dân nơi đây khi họ trở nên cực đoan.

Marabur cho biết, ông đã đến gặp anh em nhà Maute vào đúng ngày họ tấn công Marawi. Anh em Maute đã bảo ông hãy rời khỏi thành phố.

"Họ bảo tôi hãy rời đi vì đế chế đã ra lệnh như vậy. Họ coi tôi như một kẻ thù. Giờ đây tôi cũng muốn họ bị tiêu diệt", Marabur nói.

Ngọc Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).
Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc Choi Young Sam đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua việc hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy kết nối địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 14/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Đại sứ Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".
Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh góp phần khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong tăng cường hiểu biết, lòng tin và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.
Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị Đại sứ quán, cơ quan xúc tiến thương mại và doanh nghiệp Chile tăng cường kết nối thành phố với các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp Chile, thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động