Trang chủ Quốc tế
08:53 | 14/10/2016 GMT+7

Quốc vương Thái Lan Bhumibol qua đời, toàn quốc để tang 1 năm

aa
TĐO - Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, vị vua trị vì lâu nhất thế giới, người được coi là biểu tượng thống nhất đất nước, đã qua đời tại bệnh viện hôm 13/10, hưởng thọ 88 tuổi.

Vua Bhimibol đã ngự trên ngai vàng Thái Lan được 7 thập kỷ qua, kể từ khi ông lên ngôi vào năm 1946. Ông được coi là biểu tượng cho sự ổn định của Thái Lan, trong suốt hàng chục năm đất nước phát triển chóng mặt và chìm trong biến động chính trị.

Thông tin Quốc vương qua đời được hoàng gia công bố chỉ ít phút sau khi ông ra đi, hãng tin Reuters cho biết. Hoàng gia Thái Lan không thông báo nguyên nhân dẫn tới cái chết của nhà vua, nhưng trên thực tế, ông đã phải nằm viện điều trị trong nhiều năm qua.

"Quốc vương đã qua đời tại bệnh viện Siriraj một cách bình yên" - thông báo của Hoàng gia Thái Lan nêu rõ, đồng thời cho biết ông ra đi vào lúc 15g52p (giờ địa phương). Theo dự kiến, Thái tử Maha Vajiralongkorn, con trai của Quốc vương Bhumibol, sẽ trở thành nhà vua mới của Thái Lan.

Ông Vajiralongkorn (64 tuổi) được Quốc vương Bhumibol chọn làm Thái tử từ năm 1972. Quốc hội Thái Lan sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt về việc Thái tử Vajiralongkorn lên ngôi.

quoc vuong thai lan bhumibol qua doi toan quoc de tang 1 nam

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej. (Ảnh: Reuters)

Trước cái chết của nhà vua, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đã mặc đồ đen, kêu gọi người Thái yêu thương lẫn nhau và cùng chung tay bảo vệ "đất nước của người cha dân tộc".

Hơn 1.000 người dân đã tập trung tại bệnh viện Siriraj - nơi Quốc vương Bhumibol điều trị và qua đời. Ngay sau khi thông tin về cái chết của ông được loan báo, nhiều người đã bật khóc.

Phần lớn người Thái đều hết mực tôn kính Quốc vương Bhumibol. Chân dung của ông được treo ở hầu hết các ngôi nhà, trường học và văn phòng trên khắp đất nước.

Cho đến tận những năm cuối đời, Quốc vương hầu như đã xuất hiện trên truyền hình mỗi ngày, tới thăm các khu vực còn nghèo đói và tham gia nhiều dự án phát triển đất nước.

Người cha của dân tộc Thái Lan

quoc vuong thai lan bhumibol qua doi toan quoc de tang 1 nam

Người dân Thái Lan cầu chúc cho nhà vua mau khỏe. (Ảnh: Reuters)

Cô Parichart Kaewsin (35 tuổi) là một nhân viên ngân hàng. Đứng bên khu vườn của bệnh viện Siriraj, cô ngước nhìn lên tầng trên cùng của tòa nhà nơi Quốc vương Bhumibol từng nằm điều trị.

"Tôi biết ông ấy (Quốc vương Bhumibol) bị ốm nhưng tôi vẫn không thể tin rằng ngày này lại đến. Đó là lý do vì sao tôi đến đây, để tự mình nghe thông báo. Ông ấy giống như cha của chúng tôi" - cô chia sẻ, nói rằng mất mát này giống như việc một thành viên trong gia đình mình qua đời.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ hy vọng rằng Thái Lan sẽ tôn vinh di sản của nhà vua, cam kết các giá trị phổ quát và tôn trọng nhân quyền.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng gửi lời chia buồn tới người dân Thái Lan và gia đình nhà vua: "Quốc vương (Bhumibol) là một nhà vô địch không biết mệt mỏi, luôn hết mình vì sự phát triển của đất nước, và luôn tận tâm trong việc cải thiện mức sống của người dân"

Trong bối cảnh Thái Lan trải qua hơn một thập kỷ với những biến động chính trị to lớn, trong đó có 2 cuộc đảo chính, mối lo ngại về sức khỏe của Quốc vương Bhumibol và người kế vị ông càng trở nên sâu sắc.

Quốc vương được coi là một biểu tượng thống nhất và đoàn kết dân tộc. Nhiều người lo ngại rằng nếu như ông qua đời, đất nước sẽ ngày càng bị chia rẽ.

Thái tử Vajiralongkorn sẽ là người kế vị

quoc vuong thai lan bhumibol qua doi toan quoc de tang 1 nam

Thái tử Maha Vajiralongkorn, con trai của Quốc vương sẽ là người kế vị

Không giống cha mình, Thái tử Vajiralongkorn chưa có được sự tôn trọng và yêu mến từ phía người dân như Quốc vương Bhumibol khi ông còn tại vị.

Tuy nhiên, trong 2 năm qua, ông đã tham gia nhiều hơn vào công việc triều chính, do Quốc vương đã không còn khả năng xử lý. Thái tử Vajiralongkorn vừa ly dị người vợ thứ 3 của mình vào năm 2014.

Luật pháp Thái Lan bảo vệ Hoàng gia cực kỳ nghiêm ngặt. Chính vì thế, rất ít người dám thảo luận công khai về người sẽ kế vị nhà vua. Đã quá lâu người dân Thái Lan chưa được chứng kiến một nhà vua mới, và sự kiện lần này là chưa từng có tiền lệ.

Thủ tướng Prayuth cho biết Thái Lan sẽ để quốc tang trong 1 năm, đồng thời kêu gọi người dân tránh tổ chức các "lễ hội" trong vòng 30 ngày tới. Tất cả các tòa nhà chính phủ và trường học sẽ treo cờ rủ trong 30 ngày, ông Prayuth tuyên bố.

Một buổi lễ hỏa táng Quốc vương theo nghi thức hoàng gia sẽ được tiến hành và mất nhiều tháng để chuẩn bị. Năm 2008, khi em gái của nhà vua qua đời, Thái Lan đã để quốc tang 100 ngày, và lễ hỏa táng bà đã được tổ chức 10 tháng sau khi bà ra đi.

Cho đến khi hết thời hạn để quốc tang, lễ đăng quang của người kế vị Quốc vương Bhumibol sẽ chưa được tiến hành.

Do Quốc vương qua đời, chính quyền quân sự Thái Lan có thể sẽ trì hoãn cuộc tổng tuyển cử tiếp theo đến năm 2018, dù nó vốn được lên kế hoạch tổ chức vào năm tới.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc

Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc

Năm 2025, quy mô kinh tế Trung Quốc đã vượt mốc 140.000 tỷ nhân dân tệ. Đằng sau con số ấy không chỉ là những công trình tầm cỡ quốc gia hay công nghệ mũi nhọn, mà còn có những chiếc kéo cắt tóc, chiếc cân hoa quả, máy pha cà phê cùng vô số gương mặt bình dị mà sống động.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế

"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế

Mô hình giảm nghèo ở thôn “Thập Bát Động”, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã trở thành một câu chuyện thành công được nhiều nước quan tâm. Nhờ cách làm “giúp đúng người, đúng cách” người dân không chỉ thoát nghèo mà còn có cuộc sống ổn định hơn và kinh nghiệm này đang được chia sẻ rộng rãi ra thế giới.
Khám phá vẻ đẹp của chữ Hán qua Ngày tiếng Trung Liên Hợp Quốc

Khám phá vẻ đẹp của chữ Hán qua Ngày tiếng Trung Liên Hợp Quốc

Nhân dịp kỷ niệm Ngày tiếng Trung Liên Hợp Quốc lần thứ 17, ngày 13/4 (giờ địa phương), hoạt động văn hóa chủ đề “Thư họa hoà điệu, cùng viết nên áng văn hoa” đã diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động