Trang chủ Gia đình Việt
16:10 | 26/06/2017 GMT+7

“Quay lưng” với bằng MBA Mỹ

aa
Một loạt chính sách mới gây bất lợi của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang khiến bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) của Mỹ trở nên kém hấp dẫn trong mắt các sinh viên quốc tế.

Để tiếp tục phát triển công việc làm ăn, đầu năm 2017, Rodrigo Paolucci (31 tuổi) - Giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp tại Sao Paulo (Brazil) quyết định học thêm chứng chỉ kinh doanh ở nước ngoài. Dù ước mơ của anh là tốt nghiệp tấm bằng MBA tại Thung lũng Silicon hoặc New York nhưng sau khi “cân đong đo đếm”, Paolucci lại chọn Canada là điểm đến.

“Chính sách thị thực và nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump đang gây khó khăn cho những người nước ngoài. Nghiễm nhiên, có trong tay tấm bằng đỏ của trường Stanford hay Columbia là chìa khóa đảm bảo cho thành công của bạn sau này. Tuy nhiên, với tình hình mới, bạn sẽ phải đánh cược. Những người tài năng sẽ đến nơi họ được chào đón”, Paolucci nói.

Sau khi nộp đơn xin học tại trường Quản lý kinh doanh Rotman thuộc Đại học Toronto (Canada), Paolucci được cấp ngay học bổng 40%. Quan trọng hơn, vợ của Paolucci còn được tạo điều kiện làm việc ngay khi họ chuyển đến Toronto vào mùa Hè này.

quay lung voi bang mba my

Số lượng sinh viên châu Á quan tâm đến bằng MBA của Mỹ đang giảm dần. (Ảnh: NBC News)

Mất điểm vì hiệu ứng Trump

Cuộc khảo sát hồi tháng Ba vừa qua của Hội đồng tuyển sinh cao học về Quản lý và Kinh doanh Mỹ (GMAC) cho thấy, khoảng 2/5 trong số 547 thí sinh nước ngoài không muốn tiếp tục bậc học Thạc sỹ tại Mỹ do ảnh hưởng từ kết quả bầu cử Mỹ cuối năm 2016. Đơn nhập học từ các sinh viên nước ngoài bắt đầu vào tháng Tám năm ngoái cho đến cuối tháng 2/2017 đã giảm tới gần 2/3 trong tổng các chương trình MBA hai năm ở Mỹ.

Sự quan tâm của các sinh viên quốc tế đã bớt dần trong những năm gần đây khi các chương trình học ở nước ngoài ngày càng trở nên cạnh tranh, GMAC cảnh báo.

Gọi tên tình trạng này là “hiệu ứng Trump”, Tim Mescon, Phó Chủ tịch của AACSB International – tổ chức kiểm định chất lượng các trường kinh doanh tại Mỹ than phiền: “Những quan ngại ngày càng gia tăng về chính sách siết chặt thị thực, nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump đang khiến các sinh viên quốc tế quay sang tìm kiếm những phương án khác. Đây sẽ là một kịch bản nguy hiểm đối với hệ thống giáo dục cao học ở Mỹ”.

Jon Kaplan, Phó Chủ nhiệm chương trình MBA tại trường Kinh doanh Paul Merage thuộc Đại học California ở Irvine, cho biết, trường của ông có phân nửa số sinh viên đến từ bên ngoài nước Mỹ. “Các sinh viên đang theo học tại trường và cả những ứng viên tương lai gửi đến chúng tôi hàng loạt câu hỏi. Họ hỏi chúng tôi điều gì sắp xảy ra. Câu trả lời đơn giản là chúng tôi cũng không chắc”, ông Kaplan lo lắng.

Cũng theo GMAC, chỉ 31% trong tổng số 324 chương trình MBA Mỹ được khảo sát nhận được số hồ sơ xin nhập học từ sinh viên quốc tế gia tăng so với cùng kỳ năm 2016. Đây là tỷ lệ thấp nhất trong vòng 12 năm trở lại đây. Hai năm trước, gần 2/3 các chương trình MBA ghi nhận sự tăng trưởng.

Tạo cơ hội cho đối thủ

Mặc dù đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất chủ yếu vẫn là những sinh viên quốc tế đến từ các nước Hồi giáo mà Mỹ hạn chế nhập cảnh, theo GS. Eric Cornuel - Giám đốc điều hành của EFMD (tổ chức điều hành hệ thống các trường kinh doanh tại Brussels, Bỉ), vấn đề nằm ở “nhận thức”.

quay lung voi bang mba my

“Trên thực tế, những sinh viên châu Âu và châu Á chưa chắc đã biết rõ về chính sách hạn chế nhập cư của ông Trump. Nhưng điều đáng lo ngại là họ cảm thấy Mỹ đang mất dần sự thân thiện và đa dạng”, ông Eric Cornuel nhận định.

Việc bằng MBA của Mỹ đang mất dần sức hút cũng tạo điều kiện cho hệ thống các trường kinh doanh ở nhiều nước có thêm cơ hội chiêu sinh. Trường Quản lý kinh doanh Rotman cũng đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh bằng MBA khoảng 30% trong năm nay, thu hút phần lớn các sinh viên đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil.

“Số lượng sinh viên quốc tế đăng ký theo học MBA tại trường chúng tôi đang liên tục tăng lên. Nhiều ứng viên không ngần ngại trao đổi với chúng tôi rằng họ không có ý định học tại Mỹ nữa”, Jamie Young – Giám đốc phụ trách bộ phận tuyển sinh của trường cho hay.

Trước tình trạng lượng sinh viên quốc tế ngày càng sụt giảm, nhiều trường kinh doanh tại Mỹ đã chuyển hướng đầu tư vào các chương trình học mới và các khoa mới để cấp bằng MBA học 1 năm với giá rẻ hơn ở những môn học như phân tích dữ liệu, quản lý y tế và khởi nghiệp.

“Xu hướng này, nếu tiếp tục trong một thời gian dài, có thể tác động tới tình hình tài chính của một số trường. Ngân sách sẽ chịu nhiều áp lực do việc xin vốn tài trợ từ chính quyền đã trở nên khó khăn hơn”, Sangeet Chowfla - Chủ tịch GMAC, nhận xét.

Theo Báo Quốc tế

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

Ở vùng sông nước Cà Mau, Tết không chỉ là dịp đoàn viên bên mâm cơm gia đình, mà còn là thời khắc thiêng liêng để người dân làm mâm cơm cúng ông, bà, dựng bàn thờ Tổ quốc và “mời Bác về ăn Tết”. Nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo này thể hiện tấm lòng son sắt của người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau mỗi độ Xuân về.
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Theo dân gian, thắp hương là cách kết nối tâm linh, "mời" tổ tiên, thần linh về chứng giám lòng thành. Khói hương (hỏa) và chén nước (thủy) tạo nên sự cân bằng âm dương, hoàn thiện nghi lễ.
Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, một xu hướng mới đang ngày càng rõ rệt ở giới trẻ Việt Nam: đón Tết theo cách tối giản hơn, tập trung vào trải nghiệm tinh thần, gắn kết gia đình và tiết kiệm chi tiêu...

Đọc nhiều

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Đây là số liệu được đưa ra tại cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tiến độ triển khai, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 3 và đề xuất phân bổ ngân sách cho một số tiểu dự án do Ban Chỉ đạo Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ) tổ chức ngày 4/3.
Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

Ngày 4/3 tại Đắk Lắk, tổ chức CARE tại Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CDC) chính thức khởi động dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Phiên bản di động