Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:48 | 15/06/2017 GMT+7

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được!

aa
Giải trình trước Quốc hội về giải ngân, phân bổ vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận việc giải ngân cả năm 2016 và 5 tháng đầu tư năm 2017 tuy cao hơn cùng kỳ năm trước nhưng còn chậm.

“Tiền dự toán thì Chính phủ và Bộ Tài Chính luôn bảo đảm nhưng lại có việc không phân bổ hết dự toán, có tiền không tiêu hết được. Giải ngân chậm, không đạt kế hoạch là nguyên nhân làm tăng trưởng kinh tế không đạt kế hoạch, giảm hiệu quả sử dụng vốn. Nguyên nhân chủ quan, khách quan ở Bộ ngành địa phương nào thì cũng là trách nhiệm của Chính phủ. Chính phủ nhận trách nhiệm trước Quốc hội để Chính phủ làm tốt hơn”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thẳng thắn mở đầu phần giải trình sáng nay.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh nguyên nhân có 2 nhóm là khách quan và chủ quan nhưng yếu tố chủ quan là quan trọng và chủ yếu nhất.

Về khách quan, ông cho biết hiện nay Luật Đầu tư công còn lúng túng trong ban hành văn bản, thực hiện, xây dựng hướng dẫn chưa rõ. Nhu cầu đầu tư công rất lớn được Quốc hội phê duyệt trong 5 năm tới là 2 triệu tỷ đồng nhưng trước đó (trước khi Quốc hội thông qua) đã được cắt giảm 200.000 tỷ so với phương án ở Kỳ họp 12 Quốc hội XIII nên các Bộ ngành đia phương dành thời gian cắt giảm ở các dự án, làm kéo dài thời gian thực hiện giải ngân. Mặc dù quy định của Luật tránh thất thoát trong đầu tư nhưng có nhiều quy định mang tính thủ tục cản trở tốc độ giải ngân.

Phó Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân khách quan đến từ việc chậm phát hiện rà soát để sửa đổi kịp thời bất hợp lý trong văn bản hướng dẫn, pháp luật liên quan đầu tư công và các vấn đề có thể xin Quốc hội sửa. Ngoài ra hiện nay nhiều địa phương, Bộ ngành chưa kiên quyết cắt giảm theo NQ 26 của Quốc hội bảo đảm thứ tự thu hồi nợ đọng, các khoản ứng trước, tập trung cho các dự án cấp bách, đối tác công tư, đối ứng ODA sau đó mới cho khởi công mới. “Bộ ngành thì cái gì cũng muốn đầu tư nên cắt giảm rất khó theo chỉ đạo Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng”, ông Huệ cho biết thêm.

“Việc phân công phân cấp chưa hợp lý có tình trạng một số Bộ thấy việc gì cũng quan trọng, cũng to nên phân cấp cho cấp dưới, địa phương cho đầy đủ. Phối hợp với bộ ngành và địa phương còn yếu kém là nguyên nhân không thể chối cãi, các bộ với nhau, nội bộ từng bộ, giữa Bộ và địa phương. Cán bộ công chức yếu kém chưa được bộ ngành địa phương xử lý nghiêm theo tinh thần NQ 60”, Phó Thủ tướng chỉ ra thực trạng của bộ ngành địa phương hiện nay.

Theo ông, để đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư, Chính phủ thường xuyên rà soát, thể hiện trong các Nghị quyết hàng tháng, đặc biệt NQ60. Thủ tướng Chính phủ thành lập Tổ công tác đặc biệt . Tới nay cơ bản giải quyết khó khăn giải ngân, công khai minh bạch tình hình trách nhiệm giải ngân đầu tư công. Thủ tướng cũng ban hành 2 công điện về giải ngân. Thủ tướng và Phó Thủ tướng chủ trì giao ban công bố 6 công văn chỉ đạo. Các Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính cũng phối hợp tốt hơn trong phân bổ đầu tư công.

“Kết quả chuyến biến tích cực: 5 tháng cuối năm 2016 giải ngân gần bằng 7 tháng năm 2016. 5 tháng đầu năm 2017 giải ngân 24,7% trong khi năm ngoái là 24%. Nhưng còn chậm”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Giải pháp được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra trong phiên giải trình chất vấn sáng nay gồm: Thủ tướng, Chính phủ rà soát các nghị định thông tư về đầu tư công, đấu thầu xây dựng, phân cấp mạnh mẽ cho địa phương, nâng cao đạo đức công vụ, năng lực các ban quản lý dự án, kịp thời thanh toán kho bạc và đánh giá toàn diện các vấn đề liên quan tới đầu tư công. Kể cả NĐ 15 về đối tác công tư. Bộ ngành có quyết định phân bổ mà chưa giải ngân vốn tối thiểu thì Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội cắt giảm cho vào nguồn dự phòng chung. Tăng cường thanh kiểm tra, kiểm toán xử lý nghiêm cán bộ cấp nào làm chậm giải ngân, gây thất thoát, tiêu cực tham nhũng.

“Chính phủ muốn Quốc hội quan tâm thường xuyên, đôn đốc, giám sát công tác này”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thảo Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

Trong những năm gần đây, sức khỏe đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nếu trước đây thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xem là sản phẩm hỗ trợ, thì ngày nay chúng đã trở thành một phần trong lối sống chủ động của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của thị trường là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính minh bạch và uy tín của thương hiệu.
Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Sau 9 năm hình thành và phát triển tại Nam đảo Phú Quốc, Phụng Hưng Hotel ghi dấu một cột mốc mới khi được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 – ASEAN Renowned Brand 2026”. Từ nền tảng lưu trú và ẩm thực, Phụng Hưng từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ, đồng thời mở rộng Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới với quy mô phục vụ hơn 1.300 khách.
Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.

Đọc nhiều

Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga

Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga

Ngày 26/8 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm “Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và giáo dục như một yếu tố thúc đẩy phát triển bền vững”. Tọa đàm trao đổi giải pháp mở rộng hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ, trong đó nhấn mạnh kết nối Việt Nam - Liên bang Nga.
Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Chiều 27/8, sự kiện “Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam năm 2026” đã bế mạc, mở ra một chặng đường hợp tác mới Hội đồng Nhân dân thế giới và các đối tác Việt Nam.
30 lời chúc Vu Lan 2026 gửi cha mẹ, ông bà

30 lời chúc Vu Lan 2026 gửi cha mẹ, ông bà

Mùa Vu Lan năm 2026 đang đến gần, là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính, tri ân và gửi những lời chúc yêu thương tới cha mẹ, ông bà.
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững

[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững

Ngày 26/8 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm “Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và giáo dục như một yếu tố thúc đẩy phát triển bền vững”. Tọa đàm tập trung trao đổi giải pháp mở rộng hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ, trong đó nhấn mạnh kết nối Việt Nam - Liên bang Nga.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Phiên bản di động