Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:21 | 04/06/2017 GMT+7

Phát hiện những thụ cảm vị giác ở lưỡi, có thể giúp xác định được hương vị của nước

aa
Nước có hương vị hay không?

Trong hàng thiên niên kỷ, các nhà khoa học đã cố gắng để tìm ra liệu lưỡi của động vật có vú có thể “nếm” được vị của nước hay không, hay đó là não bộ của chúng ta đang phản ứng lại với những hiệu ứng theo sau thứ chúng ta đã ăn trước đó. Giờ đây, có thể chúng ta cuối cùng đã có câu trả lời, bởi các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một thứ xuất hiện ở lưỡi đóng vai trò như “giác quan thứ 6” đã được tiến hóa để cảm nhận nước.

Lưỡi có thể phát hiện rất nhiều yếu tố dinh dưỡng, như natri, đường và các amino acid thông qua vị giác”, nhà nghiên cứu chính Yuki Oka, từ Viện Công nghệ California. “Tuy nhiên, cách chúng ta cảm nhận nước trong miệng như thế nào vẫn chưa được biết đến. Rất nhiều loài côn trùng được biết đến là có thể “nếm” được nước, vì vậy mà chúng tôi nghĩ rằng động vật có vú cũng có cơ chế bên trong vị giác để phát hiện được nước.

Vào khoảng năm 330 Trước Công nguyên, nhà triết học Aristotle đã tuyên bố rằng nước không có vị riêng, và nó chỉ đơn thuần là một loại dung môi cho những hương vị mà bạn từng ăn. Nhưng bạn đã bao giờ nhận ra vị của nước hơi khác biệt ngay sau khi bạn ăn thứ gì đó mặn, ngọt hay chua?

phat hien nhung thu cam vi giac o luoi co the giup xac dinh duoc huong vi cua nuoc

Trong những năm 1920, người ta cho rằng những gì chúng ta cảm nhận được khi uống nước chỉ là hiệu ứng theo sau của một thứ khác mà chúng ta đã từng ăn trước đó. Vài thập kỷ sau, giả thuyết này đã được ủng hộ bởi một loạt các bài báo mang tính bước ngoặt được công bố bởi nhà tâm lý Linda Bartoshuk từ Đại học Florida, người có các thí nghiệm cho thấy ngay cả nước bọt của bạn cũng có nhiều hương vị hơn nước.

Gần đây hơn, một số thí nghiệm đã cho thấy có những phần đặc biệt của não bộ phản ứng lại với nước, điều này gợi ý rằng, có lẽ nước có một mùi vị mà não bộ có thể phát hiện ra được ngay cả khi lưỡi của chúng ta không thể.

Nhưng giả thuyết này không thuyết phục được tất cả giới khoa học, bởi theo nhà thần kinh học Zachary Knight từ Đại học California, tín hiệu duy nhất của chúng ta để ngừng việc uống nước không thể chỉ dựa trên những phản ứng chậm chạp của các cơ quan bên trong cơ thể:

Não bộ phải nhận được thông tin về nước từ miệng và lưỡi, bởi động vật dừng uống nước rất lâu trước khi những tín hiệu từ ruột hay máu có thể báo cho não bộ biết rằng cơ thể đã được bổ sung nước.

Giờ đây các cuộc tranh luận lại một lần nữa nổ ra, bởi Oka và nhóm của bà đã tìm ra bằng chứng về các thụ cảm trên lưỡi của động vật có vú xuất hiện để đặc biệt phản ứng với nước uống - và chúng không giống với những gì mà bạn từng mong đợi.

Thử nghiệm trên chuột, nhóm của Oka đã đo được các phản ứng điện từ của các tế bào thụ cảm vị giác (TRC) trên lưỡi khi uống nước và một số hương vị phổ biến. Đúng như dự đoán, các tế bào thần kinh phản ứng với 5 hương vị cơ bản là ngọt, chua, mặn, đắng và vị thịt; nhưng họ cũng phát hiện một tín hiệu phản ứng lại với nước.

Điều này thật thú vị bởi nó ngụ ý rằng một số tế bào vị giác có khả năng phát hiện nước”, Dhruv Zocchi, một nhà nghiên cứu trong nhóm của Oka.

phat hien nhung thu cam vi giac o luoi co the giup xac dinh duoc huong vi cua nuoc

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu quyết định “vô hiệu hóa” các tế bào thụ cảm khác nhau để xem liệu chuột còn có thể phản ứng lại với hương vị ngay cả khi tín hiệu thần kinh tương ứng của chúng đã bị chặn lại.

Và khi ngăn chặn các thụ cảm vị mặn, thì muối đã không còn gây ra sự bối rối trong hoạt động của các dây thần kinh vị giác, nhưng vị ngọt vẫn được cảm nhận như bình thường. Lần lượt, các nhà nghiên cứu chặn tín hiệu của từng loại tế bào thụ cảm khi uống nước, họ tìm ra rằng sự nhận thức về nước và vị chua là không thể tách rời.

Thật bất ngờ, khi chúng tôi “tắt” các tế bào thụ cảm vị chua, những phản ứng về nước cũng đồng thời bị chặn lại hoàn toàn”, Oka nói. “Các kết quả đã cho thấy rằng nước được cảm nhận thông qua các tế bào thụ cảm vị chua.

Để xác nhận mối quan hệ này, các nhà nghiên cứu đã thiết lập một thử nghiệm khác. Họ sử dụng các tín hiệu ánh sáng để kích thích các tế bào thụ cảm vị chua thay vì nước, và như các bạn có thể thấy trong video bên dưới, một con chuột đang khát đã “uống” ánh sáng, bởi não của nó đã bị đánh lừa khi nghĩ đó là nước.

phat hien nhung thu cam vi giac o luoi co the giup xac dinh duoc huong vi cua nuoc

Một chú chuột đang "uống" ánh sáng

Thậm chí có những con chuột trong thử nghiệm đã liếm “vòi nước” này đến 2.000 lần mỗi 10 phút trong một nỗ lực để giải tỏa cơn khát. Điều này cho thấy mặc dù những tín hiệu từ TRC ở lưỡi có thể kích hoạt hành vi uống nước, nhưng chúng không đóng vai trò trong việc báo với não bộ khi nào nên dừng lại.

Do chưa được thử nghiệm trên người, nên chúng ta không thể nói chắc rằng những hiệu ứng tương tự cũng xảy ra trên lưỡi của chúng ta. Nhưng nghiên cứu đã cho thấy những hiểu biết về vị giác của động vật có vú còn khá đơn giản. Chúng ta mặc định rằng có 5 loại hương vị và tương ứng với nó là những thụ cảm ở lưỡi, nhưng sự thật có thể còn phức tạp hơn thế!

Tham khảo Sciencealert

Nguyễn Tuấn Tài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Chiều 30/12 tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức kỷ niệm 75 năm thành lập (1950 - 2025). Trong suốt hành trình 75 năm, Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn là cầu nối giữa nhân dân Việt Nam và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đóng góp tích cực cho đối ngoại nhân dân và vị thế quốc tế của đất nước.
Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Nhìn lại năm 2025 - năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định quan hệ song phương tiếp tục đạt nhiều kết quả thực chất, toàn diện trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, quốc phòng - an ninh, kinh tế, công nghệ và khắc phục hậu quả chiến tranh... tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác trong giai đoạn tới.
Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Ngày 30/12/2025, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ nhiệm Ủy ban đã có buổi tiếp ông Đỗ Văn Dự – Chủ tịch Hội Ái hữu Việt Nam – Vanuatu.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động