Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:24 | 20/08/2018 GMT+7

Pakistan: Thà "ngã vào lòng" kẻ thù cũ Nga còn hơn chịu đựng sự lạnh nhạt của đồng minh Mỹ

aa
Theo NBC, Pakistan đang ngày càng rời xa đồng minh Mỹ và ngả vào vòng tay của Nga - kẻ thù cũ của nước này trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Mỹ lạnh nhạt, Pakistan ngả về phía Nga

Gần đây chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt chính trị đối với Islambad vì dung túng cho những tay súng Afghanistan chống chính phủ Kabul do Mỹ hậu thuẫn. Trong năm nay, Washington cũng đã cắt khoản viện trợ quân sự cho Pakistan.

Tuần trước, ông Ali J. Siddiqui, đại sứ của Pakistan tại Mỹ, đã xác nhận với NBC News rằng Mỹ cũng chấm dứt một chương trình huấn luyện quân sự đã được triển khai từ lâu giữa hai nước.

  • pakistan tha nga vao long ke thu cu nga con hon chiu dung su lanh nhat cua dong minh my

    ‘Kề dao mạng sườn’ Nga, NATO nguy cơ thổi bùng lên căng thẳng Nga - Georgia

Trong khi đó, gần đây Moskva lại tăng cường áp dụng chiêu thức tấn công quyến rũ đối với Pakistan khi Mỹ ngoảnh mặt quay lưng, bao gồm kí kết thỏa thuận hợp tác quân sự, chuyển giao trực thăng và hỗ trợ đào tạo các sĩ quan của Pakistan. Ngoài ra Pakistan còn cho phát thanh chương trình Dispatch News Desk của Nga trên sóng radio.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Nga và Pakistan từng là những kẻ thù không đội trời chung, sau khi quân đội Pakistan và lực lượng du kích do Mỹ hậu thuẫn đánh bại Hồng quân Liên Xô trên chiến trường Afghanistan trong thập niên 1980.

Ông Shehzad Chaudhry, phó thống chế không quân về hưu của Pakistan, đồng thời từng là một nhà ngoại giao, cho biết Nga và Pakistan "rất có thể sẽ thiết lập một mối quan hệ mới".

"Đó sẽ là một thay đổi chiến lược lớn đối với cả hai nước", ông Chaudhry nhận định.

pakistan tha nga vao long ke thu cu nga con hon chiu dung su lanh nhat cua dong minh my

Quân nhân Nga - Pakistan bắt tay trước cuộc tập trận chung năm 2016. Ảnh: REFL.

Pakistan đã quá chán nản vì những lời đe dọa của Mỹ

Ông Kamal Alam, một chuyên gia về Pakistan và Trung Đông tại Viện Nghiên cứu Thống nhất Hoàng gia (London), cho biết hướng tiếp cận của chính quyền ông Trump trong thời gian gần đây đã khiến Islamabad chán nản.

Theo ông Alam, quân đội Pakistan dường như đã "chịu đựng quá đủ những đòn đe dọa, tống tiền, và phong tỏa thương mại của Mỹ".

Thái độ ác cảm rõ rệt của chính quyền ông Trump đối với chiến thắng của tân Thủ tướng Imran Khan trong cuộc bầu cử tháng trước đã mở ra cơ hội để Moskva tranh thủ tăng cường ảnh hưởng tại Pakistan.

Nga và Pakistan đã tái thiết lập quan hệ, tổ chức đối thoại, hợp tác trong huấn luyện và buôn bán khí tài từ khoảng một thập kỉ nay, thế nhưng Moskva đã nhiều lần nhanh chân hơn Mỹ trong những dịp quan trọng.

Cụ thể, Nga là quốc gia đầu tiên cử quan chức quân sự tới Pakistan sau chiến thắng của ông Khan, với đại diện là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin, để thảo luận với Islamabad về chuyện hợp tác trong vấn đề an ninh - quốc phòng.

  • pakistan tha nga vao long ke thu cu nga con hon chiu dung su lanh nhat cua dong minh my

    Mỹ chính thức ngừng chương trình huấn luyện quân sự với Pakistan

Moskva cũng nhanh hơn Washington một nhịp trong lĩnh vực ngoại giao, khi đại sứ Nga tại nước này đã đích thân đến tận dinh Thủ tướng Imran Khan để gặp gỡ và chúc mừng vị tân Tổng thống ngay sau chiến thắng của ông.

Mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa Pakistan và Nga cũng có một phần mục tiêu là để đáp trả việc Mỹ xích lại gần hơn với Ấn Độ. New Delhi vốn là đối tác chủ chốt của Moskva ở Nam Á.

"Bởi Ấn Độ và Mỹ xích lại gần nhau hơn, nên Nga đã tìm cơ hội lách dần ra khỏi mối quan hệ này, và bắt đầu hợp tác tự do hơn với các quốc gia như Pakistan", ông Chaudhry nhận định.

Nhà ngoại giao về hưu này cũng cho rằng việc Mỹ dần rút khỏi Pakistan đã để lại khoảng trống và cơ hội cho các quốc gia khác như Nga, Trung Quốc, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường ảnh hưởng trong khu vực.

Những thay đổi này có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc chiến 17 năm tại Afghanistan. Lời đề nghị tổ chức hòa đàm trực tiếp với Taliban cho thấy chính phủ Mỹ đã bắt đầu nản chí trong cuộc xung đột này.

Ông Chaudhry dự đoán thỏa thuận giữa Pakistan và Nga sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia lân cận trong khu vực, bao gồm cả Afghanistan.

Tuy nhiên đại sứ Siddiqui cho biết hiện nay vẫn còn quá sớm để đưa ra quyết định cắt đứt quan hệ giữa Pakistan và Mỹ.

"Tầm quan trọng của mối quan hệ này đã được chứng minh trong nhiều thập kỷ qua. Chúng tôi đang nỗ lực tìm cách hàn gắn nó [thay vì cắt đứt hoàn toàn]", ông Siddiqui nói.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động