Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:14 | 21/11/2014 GMT+7

Obama cấp thẻ an sinh cho hàng triệu người nhập cư trái phép

aa
TĐO - Hôm nay , ngày 21/11, tổng thống Mỹ Barack Obama quyết tâm ban hành chính sách mới bảo vệ đối với gần 5 triệu người Mỹ nhập cư không có giấy tờ khỏi nguy cơ bị trục xuất bất chấp sự phản đối của Quốc hội.
Với chính sách nhập cư mới này của ông Obama, gần 5 triệu người nhập cư trái phép ở Mỹ giờ đây sẽ có cơ hội được cấp thẻ an sinh xã hội, được có giấy phép làm việc để có thể tìm những công việc mà họ mong muốn, và có một cuộc sống tốt hơn trên đất Mỹ. Biện pháp này bao gồm trẻ em sinh ra ở nơi khác nhưng đã lớn lên trên đất nước Mỹ.

Ông Obama gửi thông điệp đăng trên website Nhà Trắng cho biết: “Tôi sẽ công bố một số bước để bắt đầu thiết lập lại hệ thống nhập cư đã bị hỏng”.

"Cái tôi đang mô tả là tính trách nhiệm, một cách tiếp cận có ý nghĩa và trung lập: Nếu phù hợp với các tiêu chuẩn, bạn có thể bước ra khỏi bóng tối và làm theo đúng luật. Nếu là tội phạm, bạn sẽ bị trục xuất. Nếu có kế hoạch vào Mỹ trái phép, bạn có thể bị bắt và trả về nước", ông cho biết thêm.

obama cap the an sinh cho hang trieu nguoi nhap cu trai phep

Tổng thống Obama ban hành sắc lệnh nhập cư mới hôm nay.


Tổng thống Obama còn mở rộng chương trình mà ông tiến hành vào năm 2012, cấp tạm trú cho những người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ tới Mỹ trước 16 tuổi.

Sắc lệnh của ông Obama đã thay đổi từ cách tiếp cận trục xuất toàn bộ sang ưu tiên trục xuất tập trung vào tội phạm bị kết án hoặc những kẻ gây nguy hiểm cho xã hội. Điều này sẽ tác động lên khoảng 44% trên tổng số 11,3 triệu người, tức gần 5 triệu người, phần lớn là từ Mexico và Trung Mỹ, đang sống lén lút tại Mỹ.
Những ai đang sống và làm việc trái phép tại Mỹ và đáp ứng tiêu chuẩn có thể xin hoãn trục xuất kể từ mùa xuân tới, Nhà Trắng cho biết. Theo đó, gần như toàn bộ những ai đang sinh sống bất hợp pháp trong hơn 5 năm cùng người có con là công dân Mỹ hoặc cư dân thường trú hợp pháp, có thể xin cấp giấy phép làm việc ba năm.

Đảng Cộng hòa thì kiên quyết phản đối các kế hoạch của ông, họ cho rằng động thái không cần quốc hội Mỹ thông qua này là nằm ngoài thẩm quyền của tổng thống và vi hiến. Họ cũng cảnh báo mối quan hệ giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ xấu đi.

Quê hương của trưởng An ninh Jeh Johnson cho biết quyết tâm để cải thiện hệ thống nhập cư:
“Chúng tôi đã chờ Quốc hội hành động lâu nay và Quốc hội đã không hành động. Nhà Trắng đã không hành động. Nhà Trắng đã không hành động vào năm 2013. Nhà Trắng cũng không hành động vào năm 2014. Tổng thống đang chần chừ. Chúng tôi có quyền theo đúng pháp luật để sửa chữa những gì mọi người công nhận đều cho là một hệ thống nhập cư đã bị lỗi thời”.

Rất nhiều công nhân không có giấy tờ cho biết họ sống trong một trạng thái rất khó chịu, mà họ có thể bị mất việc làm hoặc bị trục xuất cùng với vợ chồng và con cái của họ.

Maya, một người nhập cư từ Mexico có con gái được sinh ra ở Hoa Kỳ, cho biết : “Những gì tôi yêu cầu tổng thổng Barack Obama là hãy hào phóng hết mứccó thể, cả bao gồm và nơi trú ẩn của càng nhiều người càng tốt bởi vì chúng tôi cần làm việc bây giờ để cho con cái của chúng tôi có một tương lai ổn định.

Còn Maria Berencie Cruz, suốt 17 năm nay, ngày nào cũng phập phồng lo sợ rằng cảnh sát nhập cư sẽ đến mà đưa cô đi khỏi gia đình mình và trục xuất cô về nước, thế nhưng giờ đây nỗi bất an đó sẽ biến mất khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố về chính sách nhập cư mới.

Người phụ nữ ở thành phố Salt Lake này cho biết: “Năm nay tôi sẽ có thể đón lễ Tạ ơn và Giáng sinh với gia đình mà không còn phải lo sợ nữa. Tôi cũng có thể quay về thăm mẹ ở Mexico”, đó là tâm trạng chung của gần 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ sau khi họ nghe tuyên bố của Tổng thống Obama rằng ông sắp ban hành quy định nhập cư mới.

Cruz hoan hỉ: “Tôi sẽ được tự do nhờ luật nhập cư mới này”. Cô đã sống ở Mỹ được gần 20 năm, kết hôn với một công nhân xây dựng, có 3 đứa con là công dân Mỹ vì chúng được sinh ra ở đây, và chưa hề có tiền án tiền sự, nhưng đến nay cô vẫn không có bất cứ giấy tờ nhập cư hợp pháp nào trong tay.

Ông Luis Garza, giám đốc tổ chức cộng đồng Comunidades Unidas ở bang Utah tỏ ra vui mừng: “Đây là một chiến thắng lớn cho cộng đồng người nhập cư ở Mỹ. Đây là một bước tiến dài hướng tới công lý đã được chờ đợi từ lâu”.

Còn ông Tony Yapias, giám đốc tổ chức bảo vệ người nhập cư Proyecto Latino de Utah thì nói rằng chưa bao giờ ông thấy những người nhập cư ở Mỹ vui sướng và phấn khích như vậy. Ông nói: “Giờ đây các ông bố bà mẹ sẽ không còn phải lo sợ rằng cảnh sát nhập cư sẽ đến bắt họ mỗi ngày. Các gia đình sẽ được ở bên nhau và cải thiện đời sống hơn trước đây rất nhiều”.

Với chính sách nhập cư mới này của ông Obama, gần 5 triệu người nhập cư trái phép ở Mỹ giờ đây sẽ có cơ hội được cấp thẻ an sinh xã hội, được có giấy phép làm việc để có thể tìm những công việc mà họ mong muốn, và có một cuộc sống tốt hơn trên đất Mỹ.

Theo chính sách này, bố mẹ của những em bé được sinh ra trên đất Mỹ có thể nộp đơn yêu cầu hoãn trục xuất và xin được cấp giấy phép làm việc trong thời hạn 3 năm, miễn là họ qua được các cuộc kiểm tra nhân thân, trả thuế phí và chứng minh được rằng họ có chỗ ở hợp pháp, đồng thời con họ được sinh ra trên đất Mỹ trước ngày lệnh nhập cư này có hiệu lực.

Trịnh Gấm (euronews)


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động