Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:54 | 12/06/2017 GMT+7

Ở Nhật, người ta có thể rửa bát, rửa rau ngay ở hồ cá trong nhà, bí quyết là nhờ…

aa
Đây là một phương pháp truyền thống, đã có từ lâu đời ở Nhật Bản.

Khi nói đến Nhật Bản, hình ảnh dễ dàng gợi nhớ nhất chính là những thiết bị sử dụng công nghệ cao phục vụ cho đời sống của người dân, sự vội vã di chuyển trên đường phố, trên những chuyến tàu điện ngầm… Tuy nhiên, vẫn còn một khía cạnh khác khá tuyệt vời về đất nước này, nơi mà cá đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống đời thường của người dân Nhật Bản, đến mức bạn chẳng thể nào ngờ đến.

Chắc bạn đã từng nghe qua việc người Nhật nuôi cá chép trong rãnh nước thải ven đường, phải không? Hình ảnh những chú cá Koi sinh trưởng, phát triển trong các rãnh nước thải trong veo khiến cả thế giới kinh ngạc về ý thức và cách người Nhật giữ vệ sinh cho môi trường sống.

Giờ đây, nếu bạn biết rằng ở Nhật, người ta thậm chí còn có thể rửa bát, rửa rau ngay tại kênh nuôi cá, chắc bạn sẽ còn bất ngờ hơn.

o nhat nguoi ta co the rua bat rua rau ngay o ho ca trong nha bi quyet la nho

Ở Nhật, người ta thậm chí còn có thể rửa bát, rửa rau ngay tại kênh nuôi cá (Ảnh: Nat Geo Wild)

Một số làng quê Nhật Bản, cá được sử dụng như “người dọn dẹp vệ sinh”. Loại cá thường được sử dụng nhất chính là cá chép - loại cá nổi tiếng trong những bức tranh dân gian của người Á đông. Tại làng Satoyama - ngôi làng nhỏ gần Kyoto, chỉ có khoảng 150 ngôi nhà với hơn 700 người sinh sống - môi trường sống ở nơi này có thể nói là hết sức tuyệt vời. Cách người dân chăm lo, giữ gìn môi trường khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

Trong tiếng Nhật, “sato” có nghĩa là vùng đất có thể trồng trọt, sinh sống, còn “yama” nghĩa là núi, đồi. Cũng nhờ địa hình ngay dưới chân núi, có vùng đất bằng phẳng, thích hợp trồng trọt chăn nuôi, người dân nơi đây dùng nước sạch từ đỉnh núi. Sau đó, nước thải từ mọi sinh hoạt thường ngày sẽ chảy về hồ lớn ở cuối thung lũng. Đây là khu vực có hệ sinh thái đa dạng với cỏ lau, đầm phá ngập nước theo mùa.

Tại làng Satoyama, mỗi nhà bếp đều có một bể nước thông với nguồn nước thượng nguồn và có thể chảy ra ngoài đến con kênh chính. Nước sạch từ sông, suối ở núi sẽ chảy vào bể - nơi họ nuôi rất nhiều cá. Người dân sẽ rửa rau, rửa bát đĩa tại bể nước này, và cá sẽ làm nhiệm vụ của mình, ăn hết những chất bẩn trong nước như thức ăn thừa, giữ cho nước luôn trong, sạch. Tất nhiên, họ chẳng đổ hóa chất như nước rửa bát xuống những bể nước này.

o nhat nguoi ta co the rua bat rua rau ngay o ho ca trong nha bi quyet la nho

Người dân sẽ rửa rau... (Ảnh: Nat Geo Wild)

o nhat nguoi ta co the rua bat rua rau ngay o ho ca trong nha bi quyet la nho

...rửa bát đĩa tại bể nước này (Ảnh: BBC)

o nhat nguoi ta co the rua bat rua rau ngay o ho ca trong nha bi quyet la nho

Nước sạch từ sông, suối ở núi sẽ chảy vào bể - nơi họ nuôi rất nhiều cá (Ảnh: Nat Geo Wild)

o nhat nguoi ta co the rua bat rua rau ngay o ho ca trong nha bi quyet la nho

Cá sẽ làm nhiệm vụ của mình, ăn hết những chất bẩn trong nước như thức ăn thừa, giữ cho nước luôn trong, sạch (Ảnh: Nat Geo Wild)

Lượng nước sạch này sau đó sẽ đổ ra kênh chính. Và tất nhiên, con kênh này cũng sạch và trong vắt chẳng kém nước ở thượng nguồn, sạch đến độ những chú cá nổi tiếng “khó tính” như cá chép Koi, cũng có thể sinh trưởng ở đây.

Ở Nhật, người ta có thể rửa bát, rửa rau ngay ở hồ nuôi cá

Đây là một phương pháp truyền thống, đã có từ lâu đời ở Nhật Bản - một cách giữ gìn môi trường, hệ sinh thái một cách tuyệt vời. Không chỉ vậy, ý thức bảo vệ môi trường của người dân nơi đây cao đến nỗi, họ chỉ chặt cây già để làm cũi, than còn cây non họ giữ lại và bỏ công chăm sóc.

(Nguồn: planetfem, topdocumentaryfilms)

Newben

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6/2026.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động