Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
06:38 | 27/01/2023 GMT+7

Nhờ EVFTA, thương mại Việt Nam-Đức có thể đạt 20 tỷ Euro trong vài năm tới

aa
Kể từ khi Đức và Việt Nam nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2011, sự hợp tác giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ và rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả kinh tế.
Việt Nam, Indonesia nhất trí sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD Việt Nam, Indonesia nhất trí sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Indonesia, ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước và Tổng thống Indonesia đã gặp gỡ báo chí.
Cách tiếp cận chung – Lợi thế cho quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – New Zealand Cách tiếp cận chung – Lợi thế cho quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – New Zealand
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson cho rằng việc cùng có cách tiếp cận chung trong chính sách kinh tế và thương mại cũng như ủng hộ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, cởi mở, minh bạch và tăng trưởng bao trùm chính là động lực cho sự tăng cường kết nối giữa Việt Nam và New Zealand trong thời gian qua.
Ông Marko Walde, Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK)
Ông Marko Walde, Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK)

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 11/2022, Đức có 438 dự án FDI tại Việt Nam. Hiện nay, khoảng 500 doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Việt Nam, tạo ra gần 50.000 việc làm, qua đó tiếp tục có những đóng góp tích cực cho quan hệ kinh tế song phương.

Chặng đường một thập kỷ qua, hàng hóa thương mại song phương giữa hai quốc gia đã tăng gấp bốn lần và Đức đang là đối tác thương mại EU lớn nhất của Việt Nam với khối lượng thương mại là 14,4 tỷ Euro năm 2021.

Với động lực từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức kỳ vọng khối lượng thương mại Việt Nam-Đức sẽ đạt khoảng 20 tỷ Euro trong vòng hai đến ba năm tới. Hiệp định giúp giảm thuế quan, những rào cản kỹ thuật đáng kể cho hàng hóa hai nước khi vào thị trường của nhau.

Bước sang năm 2023, triển vọng kinh tế Việt Nam khá lạc quan. Việt Nam đã tận dụng tốt vị thế của mình là thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) cũng như những lợi thế mà các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mang lại.

Về chiến lược đầu tư, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức thông thường lựa chọn đầu tư vào khu vực Đông Âu do sự gần gũi về mặt địa lý. Các doanh nghiệp này bị hạn chế về nguồn lực tài chính nên thường lựa chọn những thị trường lớn, tiêu biểu như Trung Quốc để đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, chiến lược này đã được mở rộng hơn, họ đã quan tâm nhiều hơn đến Việt Nam.

Với “Chiến lược Trung Quốc+1”, các doanh nghiệp châu Âu nói chung và doanh nghiệp Đức nói riêng đang theo đuổi kế hoạch phân bổ và đa dạng hóa địa điểm đầu tư. Một số doanh nghiệp lựa chọn Bangladesh, Sri Lanka hay Ấn Độ nhưng có đến hơn 60% doanh nghiệp nhìn vào khu vực Đông Nam Á, trong đó Thái Lan và Việt Nam là hai đích ngắm quan trọng.

Việt Nam đang đặc biệt hấp dẫn doanh nghiệp Đức do sở hữu vị trí rất quan trọng trong dòng dịch chuyển thương mại quốc tế. Trong 10 nước của ASEAN thì chỉ có bốn nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong đó có Việt Nam và chỉ có hai nước có FTA với EU là Singapore và Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam còn có nhiều lợi thế để đầu tư sản xuất: doanh nghiệp Đức có thể đầu tư với 100% vốn nước ngoài, người lao động Việt Nam rất chăm chỉ học hỏi, nhiều ưu đãi về đầu tư, hạ tầng… Cùng với đó là sự gắn kết chặt chẽ về kinh tế - xã hội giữa Đức và Việt Nam, nhất là các bang thuộc Đông Đức cũ. Điều này đã xây dựng lên mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức.

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào hướng tới mốc 2 tỷ USD Kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào hướng tới mốc 2 tỷ USD
Tại Diễn đàn Thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Lào 2022, nhiều ý kiến cho rằng với tốc độ tăng trưởng thương mại bình quân đạt trên 10%/năm, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Lào sẽ sớm đạt mức 2 tỷ USD trong thời gian tới.
Việt Nam-New Zealand hướng tới thương mại song phương 2 tỷ USD Việt Nam-New Zealand hướng tới thương mại song phương 2 tỷ USD
Hợp tác kinh tế-thương mại luôn là một trong những điểm sáng quan trọng và hai bên phấn đấu đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 2 tỷ USD, vào năm 2024.
Theo Báo Thế giới & Việt Nam
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam: Điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Đức

Việt Nam: Điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Đức

Theo báo cáo mới công bố của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, thị trường Việt Nam đang là một điểm đến đầu tư ngày càng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Đức.
Nông sản Việt Nam có thể xuất khẩu sang toàn EU chỉ với một giấy phép

Nông sản Việt Nam có thể xuất khẩu sang toàn EU chỉ với một giấy phép

Đề xuất mới từ Cao ủy Thương mại EU Maroš Šefčovič tại Hà Nội ngày 26/9 mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam: chỉ cần được cấp phép tại một nước thành viên, sản phẩm có thể tự động vào toàn bộ thị trường EU. Đây là bước đi nhằm tối ưu hóa hiệu quả EVFTA sau 5 năm thực thi.
Sức hút của giáo dục Đức qua “Chuyến xe hướng nghiệp” tại Cần Thơ

Sức hút của giáo dục Đức qua “Chuyến xe hướng nghiệp” tại Cần Thơ

Ngày 18/9, “Chuyến xe Hướng nghiệp Đức” đã dừng chân tại Đại học Cần Thơ, mang đến nhiều cơ hội học tập và làm việc hấp dẫn cho học sinh, sinh viên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Liên bang Đức.

Các tin bài khác

Chính sách bảo hiểm TNLĐ là nguyên nhân tích cực khiến DN nước ngoài vào Việt Nam đầu tư

Chính sách bảo hiểm TNLĐ là nguyên nhân tích cực khiến DN nước ngoài vào Việt Nam đầu tư

Chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) đang ngày càng khẳng định vai trò như một bệ đỡ an sinh quan trọng, vừa bảo vệ người lao động, vừa góp phần ổn định thị trường lao động.
VINDYNAMICS hợp tác với Tập đoàn SCHAEFFLER phát triển robot hình người

VINDYNAMICS hợp tác với Tập đoàn SCHAEFFLER phát triển robot hình người

Ngày 21/04/2026, VinDynamics, công ty công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup, công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Schaeffler, tập đoàn công nghệ chuyển động hàng đầu thế giới có trụ sở tại Đức, nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và phát triển các cấu kiện cốt lõi cho robot hình người, hướng tới các thỏa thuận thương mại trong tương lai. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển robot hình người của VinDynamics, đồng thời mở ra tiềm năng tăng tốc đổi mới sáng tạo và mở rộng hợp tác công nghệ giữa hai doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Vinmec Phú Quốc cứu sống bé trai Trung Quốc đuối nước ngưng tim 7 phút

Vinmec Phú Quốc cứu sống bé trai Trung Quốc đuối nước ngưng tim 7 phút

Các bác sĩ Vinmec Phú Quốc vừa làm nên điều kỳ diệu khi cứu sống bé trai 8 tuổi người Trung Quốc bị đuối nước dẫn đến ngưng tuần hoàn, cận kề cửa tử. Trong tình huống cấp bách, nhờ chiến lược hồi sức toàn diện của Vinmec, bệnh nhi không chỉ được giành lại sự sống, mà còn hồi phục ngoạn mục với thể trạng và trí tuệ trở lại bình thường, mang đến niềm vui vỡ òa cho gia đình.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc

Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc

Bộ Tài chính và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc phối hợp tổ chức Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Sau ngày đất nước thống nhất, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, các tổ chức Mặt trận của hai miền thống nhất thành Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động