Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:52 | 19/06/2017 GMT+7

Nhờ có công thức gia truyền, hũ giấm “nhà làm” của tôi cực thơm ngon, chẳng phải mua giấm ngoài hàng

aa
Mấy năm qua, mẹ đã chỉ tôi công thức gia truyền làm giấm, cũng như con giấm. Vậy là tôi đã có thể làm những hũ giấm ngon, an toàn cho sức khỏe và tự tin chia sẻ công thức đến mọi người đây.

Giấm là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đã từ lâu, giấm là một “gương mặt” cực kì quen thuộc trong nấu ăn, được ưa chuộng khắp thế giới, từ Á đến Âu. Tuy nhiên, một trong những mối lo ngại của bà nội trợ ngày nay khi mua giấm ngoài hàng chính là sợ giấm được làm từ những hóa chất độc hại.

Tôi cũng cùng nỗi lo sợ đó thế nên tôi chẳng bao giờ đi mua giấm ngoài hàng làm gì mà cứ tự tay làm giấm ăn thôi. Khó khăn khi làm giấm mà nhiều người thường gặp chính là không có con giấm - thứ quan trọng để có được hũ giấm ngon. Trước đây tôi cũng thế nhưng mấy năm qua, mẹ đã chỉ tôi công thức gia truyền làm giấm, cũng như con giấm luôn. Vậy là tôi đã có thể làm những hũ giấm ngon, an toàn cho sức khỏe và tự tin chia sẻ công thức đến mọi người đây.

Để làm được giấm, chúng ta cần phải có con giấm. Dân gian hay gọi là con giấm nhưng theo khoa học, đây là những con vi khuẩn acetic rất bé chẳng thể nhìn được bằng mắt thường. Chúng kết lại với nhau tạo thành một lớp váng màu trắng đục, ngày càng dày hơn trên bề mặt giấm.

Bạn có biết làm sao nuôi được con giấm này không? Dễ lắm, chỉ cần chuẩn bị chuối, dừa tươi, rượu trắng, nước đun sôi để nguội là được rồi. Nguyên liệu chính xác như sau:

- 5 quả chuối chín vừa, rửa sạch, bỏ vỏ và xơ

- 1 quả dừa tươi lấy nước

- 100ml rượu trắng 30 độ

- 5l nước đun sôi để nguội

- Hũ đựng giấm (khoảng 7 lít)

nho co cong thuc gia truyen hu giam nha lam cua toi cuc thom ngon chang phai mua giam ngoai hang

Chuối là nguyên liệu quan trọng để làm nên con giấm (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, cho nước dừa tươi, chuối và rượu vào hũ, sau đó đổ thêm nước chín vào khoảng 4/5 hũ đựng. Đậy nắp lại, để cố định, không xê dịch ở chỗ thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Từ từ trên bề mặt hỗn hợp sẽ đóng thành một lớp váng màu trắng đục, đây chính là con giấm. Thời gian này diễn ra trong khoảng từ 45 đến 60 ngày nhé.

Khi có con giấm thì nước trong hũ đã trở thành giấm chua rồi đấy, và càng để lâu, giấm càng chua, con giấm càng dày hơn. Cũng kể từ lúc này, bạn có thể nếm để thử độ chua xem vừa ý chưa, nếu được rồi thì chiết giấm ra, giữ con giấm lại trong hũ. Nhớ là phải làm thật nhẹ nhàng nhé.

nho co cong thuc gia truyen hu giam nha lam cua toi cuc thom ngon chang phai mua giam ngoai hang

Từ từ trên bề mặt hỗn hợp sẽ đóng thành một lớp váng màu trắng đục, đây chính là con giấm. Thời gian này diễn ra trong khoảng từ 45 đến 60 ngày. (Ảnh: Internet)

Lượng giấm chiết ra, bạn có thể dùng ngay hoặc để dành. Nếu để dành, bạn nên nấu sôi giấm, để nguội rồi cho vào chai, hũ đậy kín. Cần lưu ý rằng nếu để lâu quá chưa dùng, giấm sẽ lại tạo thành con giấm nữa đấy nhé. Lúc này thì chắc chắn giấm sẽ chua hơn ban đầu.

Về phần con giấm, sau khi chiết giấm ra rồi, bạn giữ nguyên con giấm, chuối trong hũ. Tiếp tục pha thêm hỗn hợp gồm đường, rượu và nước đun sôi để nguội theo tỉ lệ 1:1:7, khuấy thật tan đường rồi đổ vào hũ đang được con giấm và chuối. Lần này thì không đến 45 - 60 ngày thì đã có con giấm mới hình thành rồi và chúng sẽ mỏng hơn con giấm đầu tiên, còn con giấm đầu tiên thì sẽ ngày càng dày hơn.

nho co cong thuc gia truyen hu giam nha lam cua toi cuc thom ngon chang phai mua giam ngoai hang

Lần này thì không đến 45 - 60 ngày thì đã có con giấm mới hình thành rồi và chúng sẽ mỏng hơn con giấm đầu tiên, còn con giấm đầu tiên thì sẽ ngày càng dày hơn (Ảnh: Internet)

Lưu ý rằng mỗi khi chiết hết giấm ra thì bạn phải pha thêm hỗn hợp gồm đường, rượu, nước theo tỉ lệ như trên rồi đổ vào hũ. Sau khi làm đến hũ giấm thứ 3 thì bạn bỏ chuối đi nhé.

Khi mẹ truyền bí quyết này cho tôi, mẹ vẫn dặn đi dặn lại tôi rằng, ông bà xưa không cho nữ giới đang trong kì kinh nguyệt mở hũ giấm ra, nếu không thì giấm sẽ hỏng, con giấm sẽ bị sậm màu, không thể nuôi được nữa. Tôi vâng dạ nghe theo nhưng một ngày nọ tôi thử phá lệ, kết quả thì hũ giấm vẫn ngon như thường. Bạn có thể “liều” như tôi hoặc nghe theo lời ông bà xưa.

nho co cong thuc gia truyen hu giam nha lam cua toi cuc thom ngon chang phai mua giam ngoai hang

(Ảnh: Internet)

Bạn thấy để làm được hũ giấm đâu khó khăn quá đúng không? Hãy trổ tài ngay trong hôm nay nào.

(Nguồn: Tổng hợp)

Newben

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Noel 2024: Ý nghĩa của hình tượng ông già Noel trong ngày lễ Giáng sinh

Noel 2024: Ý nghĩa của hình tượng ông già Noel trong ngày lễ Giáng sinh

Ông già Noel là một trong những biểu tượng không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh. Vậy ông già Noel có ý nghĩa gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé
Noel 2024 rơi vào thứ mấy?

Noel 2024 rơi vào thứ mấy?

Noel 2024 đang đến rất gần, đây không chỉ là dịp lễ của riêng người theo đạo Thiên Chúa mà đã trở thành một ngày lễ lớn trên toàn thế giới. Năm nay Noel rơi vào thứ mấy?
Top con giáp xui xẻo tuần mới 9-15/12/2024: Ngọ trục trặc công việc Thìn lao đao tài chính

Top con giáp xui xẻo tuần mới 9-15/12/2024: Ngọ trục trặc công việc Thìn lao đao tài chính

Con giáp xui xẻo tuần mới 9-15/12/2024 Ngọ dễ có trục trặc bất ngờ, bị người khác cố tình bắt bẻ, làm khó.
Top con giáp may mắn tuần mới 9-15/12/2024: Sửu cát tinh trợ mệnh Tý gặp nhiều điều may

Top con giáp may mắn tuần mới 9-15/12/2024: Sửu cát tinh trợ mệnh Tý gặp nhiều điều may

Con giáp may mắn tuần mới 9-15/12/2024 Tý gặp nhiều may mắn. Thuận lợi nhất là người kinh doanh hàng ăn, buôn bán tự do. Con giáp này không phải lo nghĩ nhiều vì công việc, cứ làm tốt phần của mình là được.

Đọc nhiều

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân Phú Quốc cùng làm sạch môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân Phú Quốc cùng làm sạch môi trường

Sáng 7/12, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, UBND phường An Thới tổ chức Lễ phát động thực hiện thí điểm phân loại rác tại nguồn và hưởng ứng “Ngày vì môi trường Phú Quốc”. Hoạt động có sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Đoàn các mục sư Tin lành quốc tế thăm điểm nhóm Tin lành Aquila

Đoàn các mục sư Tin lành quốc tế thăm điểm nhóm Tin lành Aquila

Ngày 4/12, Đoàn các mục sư Tin lành quốc tế do mục sư Bob Roberts, Chủ tịch Viện Liên Kết Toàn Cầu (IGE), Hoa Kỳ làm trưởng đoàn đã thăm điểm nhóm Tin lành Aquila (Quốc Oai, Hà Nội).
Vun đắp tình hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia

Vun đắp tình hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đề nghị, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam cần thực hiện tốt hơn nữa vai trò là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp trên cơ sở hai bên cùng có lợi, đồng thời giúp thế hệ trẻ hai nước ngày càng hiểu biết, gắn bó với nhau.
Bún riêu và miến xào cua lọt top 100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới

Bún riêu và miến xào cua lọt top 100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới

TasteAtlas bình chọn bún riêu và miến xào cua là hai món ăn nổi tiếng của Việt Nam vào danh sách 100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới.
Hoa Kỳ viện trợ 12,5 triệu USD hỗ trợ Việt Nam phòng, chống khai thác IUU

Hoa Kỳ viện trợ 12,5 triệu USD hỗ trợ Việt Nam phòng, chống khai thác IUU

Ngày 5/12, tại Trung tâm huấn luyện Kiểm Ngư vùng 5, (TP Phú Quốc, Kiên Giang), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến tiếp ngài Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Hải quân Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác và rút kinh nghiệm từ tuần tra chung

Hải quân Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác và rút kinh nghiệm từ tuần tra chung

Chiều 5/12, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 34 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 75 và 76 giữa hải quân hai nước. Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và Phó Đô đốc May Dina, Chỉ huy trưởng Căn cứ biển Ream đồng chủ trì Hội nghị.
Vùng 2 Hải quân tích cực hưởng ứng cuộc thi trực tuyến kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Vùng 2 Hải quân tích cực hưởng ứng cuộc thi trực tuyến kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Cuộc thi trực tuyến “Quân đội nhân dân Việt Nam - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức được phát động vào ngày 22/11. Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân.
Xin chờ trong giây lát...
Khám phá thành phố Đông Quản - quê hương của đồ chơi và xu hướng thời thượng
Dấu ấn cách mạng Việt Nam tại Quảng Châu
Hương vị Việt Nam tại Quảng Châu
CMG ra mắt phim ngắn quảng bá chương trình Gala mừng Xuân 2025
Nhạc Việt ở Quảng Châu
Đến thăm Trung tâm Dịch vụ dưỡng lão cộng đồng dân cư Từ Châu
Giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh tại vùng dân tộc thiểu số
[Video] Save the Children cùng học sinh Lào Cai “Rung chuông vàng” xây dựng trường học an toàn, hạnh phúc
Nữ doanh nhân Việt tự tin vươn xa cùng dự án Bừng Sáng của CARE
Nâng tầm sứ mệnh của giai cấp công nhân Việt Nam trong kỷ nguyên mới
LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên: Tổ chức các hoạt động chăm lo dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Phát sóng phim và chương trình truyền hình hấp dẫn của CMG tại Peru và Brazil
Độc đáo món “Trà dầu Cung Thành” - di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc
Video nhap 20241113162450
Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động