Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:03 | 12/01/2017 GMT+7

Nhiều bằng chứng cho thấy Facebook đang phát triển công nghệ giao tiếp bằng sóng não, hiểu nhau mà không cần nói gì cả

aa
Trong vòng 2 năm nữa, liệu việc Sử dụng sóng não để liên lạc có thành sự thực?

Facebook đang lên kế hoạch về một dự án đọc suy nghĩ người dùng. Không cần dẫn dắt dài dòng nữa, vấn đề nằm ở chính một câu nói từ miệng Mark Zuckerberg trong một buổi phỏng vấn - Đây là chứng cứ thứ nhất.

Một ngày nào đó, tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể truyền đạt những suy nghĩ giàu thông tin tới những người khác bằng công nghệ. Bạn chỉ cần nghĩ tới thứ gì đó và bạn của bạn sẽ có thể ngay lập tức trải nghiệm suy nghĩ đó nếu bạn muốn”.

nhieu bang chung cho thay facebook dang phat trien cong nghe giao tiep bang song nao hieu nhau ma khong can noi gi ca

Mark với bộ kính và điều khiển thực tế ảo.

Chứng cứ thứ hai, nhóm “Building 8” của Facebook đã đăng tải một loạt những bài post liên quan tới việc tuyển dụng, đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của các cụm từ “neuroimaging – xem xét và nghiên cứu hoạt động thần kinh” và “electrophysiological data – thông tin điện sinh lý học”.

Đó là những yêu cầu nghề nghiệp để tạo nên một “nền tảng liên lạc của tương lai”. Một số nghề khác yêu cầu bằng Tiến sĩ trong ngành khoa học về thần kinh, nhằm giúp đỡ việc “đưa ý tưởng thành sản phẩm” Thời gian làm việc sẽ kéo dài trong 2 năm.

Chưa hết, nghề kĩ sư thiết kế yêu cầu một người có thể “phát triển thuật toán có thể phân tích tín hiệu từ lời nói”, để phục vụ việc phat triển “nền tảng liên lạc và tính toán của tương lai”.

nhieu bang chung cho thay facebook dang phat trien cong nghe giao tiep bang song nao hieu nhau ma khong can noi gi ca

Con người tương lai sẽ chìm đắm vào thế giới ảo có thể đọc chính suy nghĩ của họ?

Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là Mark Zuckerberg đã không nói đùa, anh định đọc suy nghĩ người sử dụng chỉ trong vòng HAI NĂM NỮA. Nên vui hay nên buồn đây.

“Building 8” vẫn là một cơ sở bí ẩn, nhưng tất cả ẩn số đều chỉ ra rằng đó là một cơ sở có thật đang vận hành dưới sự chỉ đạo của Facebook. Tất cả những thông tin mà Facebook công khai về cơ sở này chỉ đơn giản là Building 8 được thành lập để đẩy xa sứ mệnh kết nối thế giới của họ.

Ta còn có một dẫn chứng nữa khi vào tháng Tư năm ngoái, Facebook đã liên lạc với bà Regina Dugan, mong muốn bà dẫn dắt dự án xây dựng “những công nghệ có thể bẻ cong thế giới thực tại và thế giới kĩ thuật số”. Đó chính là những gì chính Facebook đã công bố sau khi thuyết phục được bà Dugan rời Google và về Facebook làm việc.

nhieu bang chung cho thay facebook dang phat trien cong nghe giao tiep bang song nao hieu nhau ma khong can noi gi ca

Bà Regina Dugan.

Liệu rằng, có đúng là họ đang xây dựng một thứ công nghệ đọc suy nghĩ con người không, Facebook có thực sự toan tính làm bá chủ thế giới Internet không?

Hãy tưởng tượng những gì họ làm được với công nghệ này, từ chuyển suy nghĩ thành status Facebook mà không mất công gõ phím cho tới khả năng đọc suy nghĩ để biết ngay người sử dụng đang muốn gì. Quả thật, tiềm năng của một công nghệ có thể đọc suy nghĩ là vô tận.

Nên lo hay nên sợ đây?

Dink

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động