Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:56 | 18/09/2015 GMT+7

Nhặt được của rơi, trả lại người mất đó là tình!

aa
Nhiều người cho rằng nếu bà Ngân chứng minh đúng số vàng trên là của mình thì bà Mai nên trả lại số vàng vì đó là của hồi môn của bà Ngân."Đừng quên đạo lý “nhặt được của rơi, trả lại người mất” - bạn đọc Hồ Nguyên (Bình Thạnh, TP.HCM) nói.

nhat duoc cua roi tra lai nguoi mat do la tinh

Nhặt được của rơi trả lại người mất đó là tình. Ảnh minh họa

Quanh câu chuyện tìm được chủ nhân 5 lượng vàng trong đống rác mà người lượm không đồng ý trả lại, người ta bàn cãi chuyện lý và cái tình.

Cách đây hơn một năm, ngày 4/8/2014 trong khi phân loại rác, bà Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) nhặt được một cái bóp có chứa gần 5 lượng vàng, bao gồm vòng đeo tai, nhẫn, dây chuyền…

Số vàng trên được bàn giao Công an TP Cà Mau tạm giữ và thông báo tìm người mất. Sau một năm, trong quá trình giải quyết cho bà Mai nhận số vàng trên thì bà Nguyễn Thị Bích Ngân (31 tuổi, phường 8, TP Cà Mau) đến Công an TP Cà Mau thông báo mình là chủ của số vàng nói trên.

Mới nhất, Công an Cà Mau xác định số vàng trên đúng là của hồi môn của bà Tuyết Ngân và để hai bên thương lượng.

Tuy nhiên, bà Mai không đồng ý nhận 10 triệu đồng hỗ trợ từ bà Ngân mà cho rằng theo luật, “vàng đó phải thuộc về tôi" - bà Mai nói.

Điều 239 Bộ luật dân sự quy định: Trong trường hợp vật không xác định được ai là chủ sở hữu là động sản thì sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai, mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu thì động sản đó thuộc sở hữu của người phát hiện theo quy định của pháp luật.

Điều 241 Bộ luật dân sự quy định: Sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai về vật nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, nếu vật có giá trị đến mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được; nếu vật có giá trị lớn hơn mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước.

“Sau một năm” hay “trong thời hạn một năm”?

Từ câu chuyện này, LS Huỳnh Phước Hiệp đặt ra vấn đề về quy định tại điều 239 và 241 Bộ luật dân sự. Cả hai điều này đều quy định việc xử lý sẽ tiến hành “sau thời hạn một năm” kể từ ngày thông báo công khai, mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu.

Như vậy theo LS Hiệp, hiện tại “sau một năm” đã xác định được chủ sở hữu của tài sản (tức là bà Ngân) thì điều luật không thể hiện được phương án giải quyết. Đây chính là một khe hở cần được điều chỉnh.

LS Hiệp đặt vấn đề nếu như tại thời điểm ngày 5-8-2015 (tức là sau một năm thông báo tìm người đánh mất), Công an TP Cà Mau xác lập quyền sở hữu mới đối với bà Mai và trao số vàng cho bà Mai thì việc bà Ngân đến xin nhận lại số vàng sẽ là vô nghĩa.

Nhưng vì câu chuyện bị kéo dài (nhằm xác định số vàng bà Mai được hưởng theo điều 239 hay 241 Bộ luật dân sự) và bà Ngân đã tìm đến cơ quan công an trong thời gian này khiến nhiều vấn đề khác nảy sinh.

“Trong trường hợp này, nếu cơ quan công an cố tình kéo dài sự việc thì cũng không thể quy trách nhiệm cho họ vì luật chỉ ghi là “sau một năm” mà không nói rõ là bao lâu sau khi hết một năm thì cơ quan công an phải giải quyết xong các thủ tục” - LS Hiệp phân tích.

Nên trả lại cho người mất

Nhiều người cho rằng nếu bà Ngân chứng minh đúng số vàng trên là của mình thì bà Mai nên trả lại số vàng vì đó là của hồi môn của bà Ngân.

"Đừng quên đạo lý “nhặt được của rơi, trả lại người mất” - bạn đọc Hồ Nguyên (Bình Thạnh, TP.HCM) nói.

“Về lý, rõ ràng bà Ngân không còn quyền sở hữu số vàng này nữa vì cơ quan công an đã làm đúng trình tự. Vấn đề chỉ còn có thể giải quyết bằng tình, tức là bà Mai nếu có lòng tốt thì trả lại số vàng đã mất cho bà Ngân, chủ sở hữu thật sự mà thôi” - LS Hà Hải chia sẻ.

LS Hà Hải cũng cho rằng Công an TP Cà Mau có thể đứng ra làm đơn vị hòa giải, phân tích giữa khía cạnh pháp lý và tình người để bà Mai và bà Ngân giải quyết vấn đề hợp tình, thuận lý.

Luật sư Lê Thành Thuận - Đoàn luật sư TP Cà Mau, người bảo vệ quyền lợi cho bà Phạm Tuyết Mai - cho biết sẽ hướng dẫn bà Phạm Tuyết Mai làm đơn khởi kiện ra tòa để xác lập quyền sở hữu mới đối với bà Mai về số vàng mà chị tìm được khi phân loại rác.

Tuy nhiên, luật sư Thuận cũng cho biết để xử lý hợp tình, hợp lý, ông sẽ động viên bà Mai gửi lại một phần tài sản (có thể là chia đôi) cho bà Ngân.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Việt Nam tiếp tục ghi nhận lượng người nước ngoài nhập cảnh tăng mạnh trong bối cảnh mở rộng chính sách xuất nhập cảnh, thúc đẩy du lịch, đầu tư và giao lưu quốc tế. Năm 2025, Việt Nam đón hơn 22,8 triệu lượt người nước ngoài nhập cảnh - mức cao nhất từ trước đến nay.
TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

Ngày 16/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây hữu nghị và khánh thành công trình "Vườn cây hữu nghị" tại phường Phú An, TP.HCM với sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người dân địa phương.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động