"Nhanh chân" tập trận trước quân đội Nhật ở Djibouti 3 ngày, Trung Quốc có dụng ý gì?
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin, ngày 21/9 (giờ địa phương), Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã lần đầu tiên tổ chức tập trận bắn đạn thật tại trường bắn ở nước ngoài nhằm tìm kiếm mô thức tổ chức huấn luyện ở căn cứ hải ngoại, nâng cao khả năng sử dụng vũ khí và thi hành nhiệm vụ quân sự hóa trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Đáng chú ý, cuộc huấn luyện của Trung Quốc diễn ra trước ba ngày cuộc tập trận sơ tán vũ trang đầu tiên của Nhật Bản ở Djibouti. Djibouti hiện là căn cứ quân sự nước ngoài lớn nhất thế giới, các quốc gia như Pháp, Mỹ, Nhật Bản đều đóng quân đồn trú ở Djibouti.
Giới chuyên gia quân sự cho rằng, động thái này của Bắc Kinh là để "cảnh cáo các quốc gia hoặc các phần tử nổi dậy muốn khiêu khích Trung Quốc không nên hành động liều lĩnh".
|
Đồ họa: New York Times
Tư lệnh căn cứ quân sự Trung Quốc tại Djibouti Lương Dương cho biết, lần tập bắn đạn thật này là lần diễn tập thực chiến đầu tiên bên ngoài doanh trại của các tướng lĩnh và binh sĩ Trung Quốc, cũng như góp phần quan trọng mở rộng các hoạt động huấn luyện, mở ra con đường mới cho mô thức đào tạo quân đội ở nước ngoài.
Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt trả lời Thời báo Hoàn cầu hôm 23/9 nhận định rằng, quân đội Trung Quốc đồn trú ở "căn cứ hậu cần" Djibouti đang đối mặt với tình hình phức tạp. Thứ nhất, căn cứ tọa lạc ở châu Phi - châu lục có nền chính trị bất ổn.
Ngoài ra, theo ông này, xung quanh đều là căn cứ quân sự các nước, có thể nổ ra xung đột bất cứ lúc nào, trong khi lực lượng binh sĩ Trung Quốc ở đây tương đối ít nên PLA nhất định phải duy trì cảnh giác cao độ.
"Tầm quan trọng của lần diễn tập này chính là để chứng tỏ sức mạnh của PLA: PLA không chỉ có vật tư, trang thiết bị và khả năng hỗ trợ hậu cần mà còn có khả năng chiến đấu, có thể lập tức đối phó với mọi tình huống phát sinh", Lý Kiệt bình luận.
Một số ý kiến cho rằng, do nằm ở vị trí đắc địa nên quốc gia nhỏ bé Djibouti đã trở thành địa điểm tập trung hàng loạt "thế lực quân sự toàn cầu" và chính phủ các nước khi xây dựng căn cứ quân sự tại Djibouti "thực chất muốn đạt được mục đích địa chính trị ở khu vực này" thay vì lý do chống nạn cướp biển trước đây.
Đặc biệt, chưa ở đâu trên thế giới mà các lực lượng quân sự của Mỹ và Trung Quốc lại đặt gần nhau như ở Djibouti. Trại Lemonnier (Mỹ) chỉ cách căn cứ quân sự của Trung Quốc khoảng 6,5 km.
Thủy Thu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





