Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:46 | 20/10/2018 GMT+7

Ngoài F-35, Israel có vũ khí bí mật và đáng sợ khiến tên lửa S-300 Syria hoảng loạn?

aa
Không lâu sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu oanh kích vào trong lãnh thổ Syria tháng 4/2018, có một sự kiện đã cho thấy năng lực đáng sợ của Israel, kể cả khi Syria có S-300.

Hôm 16/10, giới chức quân sự Israel thông báo rằng các tiêm kích tàng hình F-35I Adir của họ đã khôi phục trạng thái hoạt động bình thường sau vài ngày ngừng bay để chờ kết luận từ phía Mỹ đối với vụ tai nạn của F-35B.

Sự kiện trên đồng nghĩa với việc giờ đây Không quân Israel đã có thể tiếp tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào bên trong lãnh thổ Syria như thường lệ.

Màn đối đầu giữa tiêm kích tàng hình F-35I Adir với tên lửa S-300 của Syria có lẽ là điều đang được giới quan sát chú ý theo dõi nhất, nhưng trong tương lai gần điều này khó mà xảy ra.

Lý do đầu tiên là kíp trắc thủ Syria hiện vẫn đang trong giai đoạn huấn luyện làm chủ khí tài, sẽ yêu cầu khoảng thời gian tối thiểu là 3 tháng hoặc thậm chí lâu hơn nữa.

Khi quân nhân Syria chưa trực tiếp điều khiển tên lửa S-300 thì Không quân Israel sẽ tránh tấn công vào nó vì họ chưa gặp mối đe dọa, đồng thời cũng loại bỏ nguy cơ gây thương vong cho binh lính Nga.

Tuy nhiên kể cả khi S-300 của Syria chính thức trực chiến thì nhiều khả năng Israel cũng chưa cần tới F-35I như một quân bài cuối cùng, do trong tay họ còn một miếng đánh rất lợi hại khác.

ngoai f 35 israel co vu khi bi mat va dang so khien ten lua s 300 syria hoang loan

Tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel

Như đã đề cập, vào tháng 4 năm nay, không lâu sau khi Mỹ - Anh - Pháp thực hiện một vụ oanh kích các mục tiêu họ cáo buộc là cơ sở sản xuất và tàng trữ vũ khí hóa học của Syria thì một lần nữa các tổ hợp tên lửa phòng không bảo vệ Damascus lại nhận lệnh báo động chiến đấu.

Mạng lưới radar cảnh báo sớm của Syria phát hiện nhiều chấm sáng trên màn hình radar, dấu hiệu của một tốp tiêm kích Israel đang tiến đến, ngay lập tức các khẩu đội tên lửa đã vào vị trí chiến đấu.

Những hình ảnh thu lại từ hiện trường cho thấy tên lửa phòng không Syria đã bắn lên "như súng tiểu liên" và nổ trên bầu trời, dấu hiệu nó đã đánh chặn vào một cái gì đó. Lực lượng phòng không Syria tự hào tuyên bố họ đã đẩy lùi đợt tấn công của Không quân Israel và đã bắn rơi ít nhất 10 tên lửa hành trình, bảo vệ an toàn cho mục tiêu mặt đất.

Tuy nhiên điều gây nghi ngờ ở đây đó là tại sao Syria tuyên bố bắn trúng tên lửa Israel mà lại chẳng có bằng chứng nào để chứng minh ngoài "lỗi đánh máy" minh họa nhầm bằng đạn pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch.

ngoai f 35 israel co vu khi bi mat va dang so khien ten lua s 300 syria hoang loan

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM Nga cung cấp cho Syria

Bí ẩn sau đó đã được giải đáp, chẳng có bất cứ cuộc tấn công tên lửa nào do Israel thực hiện trong ngày hôm đó, phòng không Syria đã bị hoang báo dẫn tới trút mưa đạn vào hư vô.

  • Cơ quan vũ trụ Nga chỉ ra "kẻ phải chịu trách nhiệm" khi phóng tàu Soyuz thất bại

  • Bị F-16 đâm trúng, 1 tiêm kích Mirage-2000, 2 cường kích AMX, 2 Alfa Jet của NATO nổ tung

  • Arab Saudi bất ngờ trở mặt, tung "cú đấm thôi sơn", đẩy phiến quân Syria vào cửa tử

Nguyên nhân đích thực của tình trạng trên chính là phòng không Syria đã bị dính đòn tác chiến điện tử của Israel, họ nhận nhầm tín hiệu mà phía IAF cố tình tạo ra là máy bay chiến đấu.

Sau đó Quân đội Syria đã rất tích cực tìm hiểu vì sao họ lại bị lừa dễ dàng đến vậy, có phải Israel đã nắm được hết các tần số sóng radar của mình để triển khai biện pháp chế áp hay không?

Đáng tiếc là các cuộc điều tra có vẻ như chưa mang lại kết quả, cho nên nguy cơ phòng không Syria lại hứng chịu một kết cục như sự kiện xảy ra hồi tháng 4 vẫn còn hiện hữu.

Khi đó khả năng dễ xảy ra chính là tên lửa S-300PM của Syria bắn hết sạch cơ số đạn chiến đấu vào hư vô và lúc này chẳng cần đến F-35I Adir mà bất cứ chiếc tiêm kích nào của Không quân Israel cũng có thể dễ dàng tiêu diệt nó.

Giới thiệu tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa không đối đất Rampage

Sao Đỏ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động