Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:56 | 02/06/2017 GMT+7

Nếu bị bắn hạ, phi công quân sự Nga dùng súng gì để phá vây?

aa
Có thể thấy phi công không thể mang theo một khẩu súng trường bộ binh lên máy bay, và tất nhiên nó cũng không thể chui lọt vào chiếc xe tăng.

Phân loại súng cầm tay là một vấn đề khá rắc rối. Cứ tưởng ta có thể hiểu súng lục là như thế nào, nhưng tại sao, lấy ví dụ, súng lục tự động Stechkin và các mẫu tương tự không thể được liệt kê vào danh sách súng tiêu liên lai súng lục (PP) - là điều hoàn toàn khó hiểu.

Có thể trả lời như sau: súng tiểu liên lai súng lục truyền thống, ngoài cơ chế bắn liên tục, phải có báng súng và tay gấp, lấy ví dụ, như súng tiểu liên Shpagin (PPsh). Tuy nhiên, hàng loạt các súng PP có thiết kế giống súng lục (Ingram MAC-10, Micro Uzi) hoặc hoàn toàn không có tay gập (MP5k), nhưng chúng không thể biến thành súng lục.

Khi có sự can thiệp của ý tưởng thì mọi thứ còn trở nên tồi tệ hơn: khi thất bại trong Chiến tranh Việt Nam, người Mỹ đã xác định khẩu M-16 như một loại "súng trường tấn công" để trấn an binh lính của mình.

Tên gọi này đã được gán cho một loại vũ khí, tuy nhiên để xác định những giới hạn của loại vũ khí đó là điều không thể vì sự vô nghĩa của thuật ngữ nói trên.

Những loại súng hoàn toàn không giống như "Kalashnikov", sử dụng loại đạn công phá trung bình nhẹ và FN FAL của Bỉ sử dụng đạn 7,62x51mm của NATO - cũng được coi như "súng trường tấn công".

Tuy nhiên, không một định nghĩa nào lại nhạt nhòa, thiếu cụ thể và gây nhiều tranh cãi như "súng tự vệ cá nhân" (PDW).

Và điều này không chỉ đơn thuần là sự quỷ quyệt trong cách sử dụng thuật ngữ của những nhà sản xuất vũ khí lớn: Họ đều từng ít nhiều cố gắng tham gia phân khúc này và phần lớn đều phải nhận thất bại đắt giá. Lý do - thiếu sự mường tượng và định nghĩa rõ ràng đối với loại vũ khí này.

Đi tìm hình mẫu hoàn hảo

Có thể thấy phi công không thể mang theo một khẩu súng trường bộ binh lên máy bay, và tất nhiên nó cũng không thể chui lọt vào chiếc xe tăng. Tuy nhiên, bỏ mặc họ chỉ với những khẩu súng lục bình thường sẽ đồng nghĩa với việc trao cho họ giấy báo tử nếu chiến xa của họ bị tiêu diệt và họ phải thoát thân ra ngoài.

neu bi ban ha phi cong quan su nga dung sung gi de pha vay

Phi công trực thăng Mi-35 Nga ở Syria sử dụng súng AKS-74U.

Sau nhiều lần thất bại khi tìm kiếm một vài mẫu súng thích hợp, thì mãi tới tận thập niên 1980, các lính pháo binh, xe tăng, thông tin liên lạc và phi công Nga mới được nhận khẩu súng rút gọn của Kalashnikov – AKS-74U.

Một mặt, khẩu súng tự động nhỏ bé này mới chỉ giải quyết được một nửa vấn đề vì nó không thích hợp với tất cả: Lấy ví dụ, phiên bản giành cho phi công lái máy bay trực thăng với bao nhựa gắn vào chân của người sử dụng không phát huy tác dụng vì nó rất vướng víu.

Mặt khác, AKSU đã trở thành bước ngoặt quan trọng trong việc phát triển ý tưởng "vũ khí phòng vệ cá nhân".

Có thể thấy rõ rằng PDW, thứ nhất, cần phải luôn sẵn sàng mà không mất thời gian lắp báng, ốp gỗ… Thứ hai, vũ khí phòng vệ cá nhân cần phải được trang bị đạn với khả năng xuyên phá cao giúp nó có thể xuyên thủng được các phương tiện bảo vệ cá nhân.

neu bi ban ha phi cong quan su nga dung sung gi de pha vay

Súng AKS-74U

Giải cứu và bảo vệ

Việc súng tiểu liên tự động vẫn còn xa mới đạt tới phẩm chất của vũ khí tự vệ đã nhanh chóng được người ta nhận biết - ngay từ thập niên 90 AKSU đã bị ngừng sản xuất.

Thiết kế kiểu súng tiểu liên cổ điển với băng đạn 30 viên khiến cho người ta khó khăn trong việc mang nó bên hông cũng như hạn chế khả năng bắn theo kiểu súng lục bằng một tay - điều không kém phần quan trọng đối với PDW.

Những khiếm khuyết này đã được kỹ sư Pavel Sedov, công tác tại nhà máy cơ khí Kovrovsky (Nga), tính đến khi nghiên cứu chế tạo AEK-919K vào giữa thập niên 90. Khẩu súng ngắn lai tiểu liên của ông có những ý tưởng hiện đại đối với vấn đề "súng tự vệ cá nhân".

neu bi ban ha phi cong quan su nga dung sung gi de pha vay

Súng AEK-919K.

Cũng như các mẫu súng sau này do phương Tây thiết kế (lấy ví dụ như súng MP7 A1 PDW của Đức), AEK của nhà máy Kovrovsky được thiết kế theo kiểu súng lục với băng đạn được bố trí ở báng tay cầm.

Chốt an toàn 3 cơ chế được bố trí gần ngón tay cái để dễ thao tác, do đó người sử dụng có thể rút súng khỏi bao và khai hỏa mà không cần trợ giúp của tay còn lại. Báng gấp được bố trí trong hộp tiếp đạn khiến nó khá nhỏ gọn - 315mm (chiều dài của AKSU là 490m).

Một khiếm khuyết rõ nét của AEK-919K đó là sử dụng loại đạn công phá yếu của súng lục Makarov - 9x18mm. Bên cạnh đó, phiên bản cải tiến để sử dụng loại đạn nội địa hiện đại 9X19 7N21 và 7N31, đáng tiếc, mới chỉ dừng lại ở nguyễn mẫu thử nghiệm.

Một mẫu thiết kế nội địa khác, khẩu SR-2 "Veresk", lại không được nhà sản xuất Viện nghiên cứu khoa học cơ khí chính xác trung ương Nga coi là loại vũ khí tự vệ cá nhân, mặc dù nó cũng sở hữu những tính năng thích hợp với vai trò này.

Thiết kế theo đơn đặt hàng của FSB Nga vào năm 1999, "Veresk" sử dụng loại đạn 9x21mm của súng lục "Gyurza" với chức năng từ tấn công cho tới xuyên giáp. Điểm cộng đáng chú ý của nó đó là khả năng tích hợp với ống ngắm chuẩn trực nội địa hạng nhẹ.

neu bi ban ha phi cong quan su nga dung sung gi de pha vay

Súng SR-2 "Veresk"

Cũng như AEK-919K, người dùng có thể thực hiện mọi thao tác bằng một tay trên súng SR-2, mặc dù công năng của nó ít hơn: lấy ví dụ, khóa an toàn lại được đưa sang phần bên phải của hộp tiếp đạn, còn báng gập, theo ý kiến của người sử dụng, hơi dài - đặc biệt đối với những người sử dụng mang áo chống đạn.

Cả hai mẫu súng này hiện nay vẫn đang được quân đội Nga sử dụng. Khẩu súng lục lai tiểu liên của Kovrovsky đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm quốc gia - và từ năm 2002 nó được sử dụng như vũ khí cá nhân của phi hành đoàn các máy bay trực thăng Ka-50 "Cá mập đen".

Còn SR-2 "Veresk" được các đơn vị đặc nhiệm của FSB và Bộ Nội vụ Nga sử dụng như loại vũ khí cận chiến.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.

Đọc nhiều

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Ngày 21/3/2026, tại Chùa Hương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và chính quyền xã Hương Sơn tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2026”, thu hút gần 400 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị của thành phố Hà Nội.
Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Đập trứng, nhảy lửa, cuộc thi BBQ… là những hoạt động thuộc Lễ hội Novruz Bayram 2026 diễn ra vào tối 21/3, tại Hà Nội.
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Ngày 21/3, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ , Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Pháp ngữ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ năm 2026.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động