Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:56 | 02/06/2017 GMT+7

Nếu bị bắn hạ, phi công quân sự Nga dùng súng gì để phá vây?

aa
Có thể thấy phi công không thể mang theo một khẩu súng trường bộ binh lên máy bay, và tất nhiên nó cũng không thể chui lọt vào chiếc xe tăng.

Phân loại súng cầm tay là một vấn đề khá rắc rối. Cứ tưởng ta có thể hiểu súng lục là như thế nào, nhưng tại sao, lấy ví dụ, súng lục tự động Stechkin và các mẫu tương tự không thể được liệt kê vào danh sách súng tiêu liên lai súng lục (PP) - là điều hoàn toàn khó hiểu.

Có thể trả lời như sau: súng tiểu liên lai súng lục truyền thống, ngoài cơ chế bắn liên tục, phải có báng súng và tay gấp, lấy ví dụ, như súng tiểu liên Shpagin (PPsh). Tuy nhiên, hàng loạt các súng PP có thiết kế giống súng lục (Ingram MAC-10, Micro Uzi) hoặc hoàn toàn không có tay gập (MP5k), nhưng chúng không thể biến thành súng lục.

Khi có sự can thiệp của ý tưởng thì mọi thứ còn trở nên tồi tệ hơn: khi thất bại trong Chiến tranh Việt Nam, người Mỹ đã xác định khẩu M-16 như một loại "súng trường tấn công" để trấn an binh lính của mình.

Tên gọi này đã được gán cho một loại vũ khí, tuy nhiên để xác định những giới hạn của loại vũ khí đó là điều không thể vì sự vô nghĩa của thuật ngữ nói trên.

Những loại súng hoàn toàn không giống như "Kalashnikov", sử dụng loại đạn công phá trung bình nhẹ và FN FAL của Bỉ sử dụng đạn 7,62x51mm của NATO - cũng được coi như "súng trường tấn công".

Tuy nhiên, không một định nghĩa nào lại nhạt nhòa, thiếu cụ thể và gây nhiều tranh cãi như "súng tự vệ cá nhân" (PDW).

Và điều này không chỉ đơn thuần là sự quỷ quyệt trong cách sử dụng thuật ngữ của những nhà sản xuất vũ khí lớn: Họ đều từng ít nhiều cố gắng tham gia phân khúc này và phần lớn đều phải nhận thất bại đắt giá. Lý do - thiếu sự mường tượng và định nghĩa rõ ràng đối với loại vũ khí này.

Đi tìm hình mẫu hoàn hảo

Có thể thấy phi công không thể mang theo một khẩu súng trường bộ binh lên máy bay, và tất nhiên nó cũng không thể chui lọt vào chiếc xe tăng. Tuy nhiên, bỏ mặc họ chỉ với những khẩu súng lục bình thường sẽ đồng nghĩa với việc trao cho họ giấy báo tử nếu chiến xa của họ bị tiêu diệt và họ phải thoát thân ra ngoài.

neu bi ban ha phi cong quan su nga dung sung gi de pha vay

Phi công trực thăng Mi-35 Nga ở Syria sử dụng súng AKS-74U.

Sau nhiều lần thất bại khi tìm kiếm một vài mẫu súng thích hợp, thì mãi tới tận thập niên 1980, các lính pháo binh, xe tăng, thông tin liên lạc và phi công Nga mới được nhận khẩu súng rút gọn của Kalashnikov – AKS-74U.

Một mặt, khẩu súng tự động nhỏ bé này mới chỉ giải quyết được một nửa vấn đề vì nó không thích hợp với tất cả: Lấy ví dụ, phiên bản giành cho phi công lái máy bay trực thăng với bao nhựa gắn vào chân của người sử dụng không phát huy tác dụng vì nó rất vướng víu.

Mặt khác, AKSU đã trở thành bước ngoặt quan trọng trong việc phát triển ý tưởng "vũ khí phòng vệ cá nhân".

Có thể thấy rõ rằng PDW, thứ nhất, cần phải luôn sẵn sàng mà không mất thời gian lắp báng, ốp gỗ… Thứ hai, vũ khí phòng vệ cá nhân cần phải được trang bị đạn với khả năng xuyên phá cao giúp nó có thể xuyên thủng được các phương tiện bảo vệ cá nhân.

neu bi ban ha phi cong quan su nga dung sung gi de pha vay

Súng AKS-74U

Giải cứu và bảo vệ

Việc súng tiểu liên tự động vẫn còn xa mới đạt tới phẩm chất của vũ khí tự vệ đã nhanh chóng được người ta nhận biết - ngay từ thập niên 90 AKSU đã bị ngừng sản xuất.

Thiết kế kiểu súng tiểu liên cổ điển với băng đạn 30 viên khiến cho người ta khó khăn trong việc mang nó bên hông cũng như hạn chế khả năng bắn theo kiểu súng lục bằng một tay - điều không kém phần quan trọng đối với PDW.

Những khiếm khuyết này đã được kỹ sư Pavel Sedov, công tác tại nhà máy cơ khí Kovrovsky (Nga), tính đến khi nghiên cứu chế tạo AEK-919K vào giữa thập niên 90. Khẩu súng ngắn lai tiểu liên của ông có những ý tưởng hiện đại đối với vấn đề "súng tự vệ cá nhân".

neu bi ban ha phi cong quan su nga dung sung gi de pha vay

Súng AEK-919K.

Cũng như các mẫu súng sau này do phương Tây thiết kế (lấy ví dụ như súng MP7 A1 PDW của Đức), AEK của nhà máy Kovrovsky được thiết kế theo kiểu súng lục với băng đạn được bố trí ở báng tay cầm.

Chốt an toàn 3 cơ chế được bố trí gần ngón tay cái để dễ thao tác, do đó người sử dụng có thể rút súng khỏi bao và khai hỏa mà không cần trợ giúp của tay còn lại. Báng gấp được bố trí trong hộp tiếp đạn khiến nó khá nhỏ gọn - 315mm (chiều dài của AKSU là 490m).

Một khiếm khuyết rõ nét của AEK-919K đó là sử dụng loại đạn công phá yếu của súng lục Makarov - 9x18mm. Bên cạnh đó, phiên bản cải tiến để sử dụng loại đạn nội địa hiện đại 9X19 7N21 và 7N31, đáng tiếc, mới chỉ dừng lại ở nguyễn mẫu thử nghiệm.

Một mẫu thiết kế nội địa khác, khẩu SR-2 "Veresk", lại không được nhà sản xuất Viện nghiên cứu khoa học cơ khí chính xác trung ương Nga coi là loại vũ khí tự vệ cá nhân, mặc dù nó cũng sở hữu những tính năng thích hợp với vai trò này.

Thiết kế theo đơn đặt hàng của FSB Nga vào năm 1999, "Veresk" sử dụng loại đạn 9x21mm của súng lục "Gyurza" với chức năng từ tấn công cho tới xuyên giáp. Điểm cộng đáng chú ý của nó đó là khả năng tích hợp với ống ngắm chuẩn trực nội địa hạng nhẹ.

neu bi ban ha phi cong quan su nga dung sung gi de pha vay

Súng SR-2 "Veresk"

Cũng như AEK-919K, người dùng có thể thực hiện mọi thao tác bằng một tay trên súng SR-2, mặc dù công năng của nó ít hơn: lấy ví dụ, khóa an toàn lại được đưa sang phần bên phải của hộp tiếp đạn, còn báng gập, theo ý kiến của người sử dụng, hơi dài - đặc biệt đối với những người sử dụng mang áo chống đạn.

Cả hai mẫu súng này hiện nay vẫn đang được quân đội Nga sử dụng. Khẩu súng lục lai tiểu liên của Kovrovsky đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm quốc gia - và từ năm 2002 nó được sử dụng như vũ khí cá nhân của phi hành đoàn các máy bay trực thăng Ka-50 "Cá mập đen".

Còn SR-2 "Veresk" được các đơn vị đặc nhiệm của FSB và Bộ Nội vụ Nga sử dụng như loại vũ khí cận chiến.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...

Đọc nhiều

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Ngày 11/3, tại Trường THPT Châu Văn Liêm (thành phố Cần Thơ) diễn ra Lễ trao biển hiệu kiểm định chất lượng giáo dục Label FrancEducation cho các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gồm Trường THPT Châu Văn Liêm và Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Trung Đông có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện tại khu vực đang duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động