Nam giới H'Mông chứng minh tình yêu bằng... tục bắt vợ
Từ nhiều năm nay, cặp nam nữ người H’Mông, vùng núi cao Tây Bắc nếu ưng nhau thì chàng trai sẽ tiến hành bắt cô gái về làm vợ của mình.
Giải thích về phong tục kỳ lạ này, theo các già làng trong bản trước đó có rất nhiều đôi trai gái yêu nhau tha thiết nhưng lại không được một hoặc cả hai bên cha mẹ đồng ý. Khi cha mẹ không đồng ý mà trai gái khác tự tìm đến sống với nhau thì không những bị coi là bất hiếu mà cuộc hôn nhân còn không được cộng đồng chấp nhận.
Khi bị bắt, cô gái càng khóc to thì sau này gia đình càng hạnh phúc
Thế nên tục “bắt” vợ được coi là một giải pháp khá hiệu quả cho những đôi trai gái yêu nhau tha thiết nhưng lại gặp phải trở ngại từ phía gia đình. Khi đó, đôi trái gái sẽ bàn cách tiến tới hôn nhân bằng tục “bắt dâu”. Chàng trai sẽ nhờ cậy anh em, bạn bè... giúp đỡ thống nhất kế hoạch “bắt dâu" để hợp lý hoá cuộc hôn nhân.
Mọi chuyện được tính toán trong bí mật, gia đình nhà gái không hề hay biết. Cô gái vẫn hằng ngày lên nương rẫy đi làm bình thường. Rồi đến ngày hẹn, chàng trai xuất hiện cùng bạn bè “bắt” cô gái về nhà mình. Cô gái dù biết trước mọi chuyện vẫn tỏ ra bất ngờ, giả vờ kêu khóc.
Khi người nhà gái mang gậy gộc đến cứu cô gái thì các bạn của chàng trai sẽ xông ra đỡ đòn. Cũng theo luật lệ của người H’Mông là đã đi “bắt” vợ thì cả hai bên không xảy ra đánh nhau thật mà để chàng trai mang cô gái về nhà.
Bên cạnh lý do đó, cũng theo các già làng, xưa kia tục cưới hỏi xưa của đồng bào Mông có nhiều nghi lễ rất tốn kém. Nhiều đôi lấy nhau sinh con, đẻ cái rồi thành ông bà nhưng vẫn chưa trả hết nợ. Nhiều chàng trai nhà nghèo không thể lấy được vợ. Chính vì thế, tục “bắt” vợ ra đời giúp cho các đôi trai gái yêu nhau được đến với nhau mà không phải lo lắng về vấn đề kinh tế.
Trong lúc “bắt” vợ, người H’Mông quan niệm dù người con gái có ưng ý chàng trai, có biết được kế hoạch “bắt” vợ của chàng trai thì cũng phải giả vờ tỏ ra bất ngờ, kêu khóc ầm ĩ. Vì nếu cô gái khóc càng to, phản ứng càng quyết liệt thì sau này gia đình sẽ hạnh phúc, con cháu đầy nhà.
"Bắt" vợ có khi diễn ra ngay giữa chốn đông người nhưng không ai cứu cô gái
Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chàng trai yêu đơn phương và bắt phải người con gái không ưng mình. Cô gái sẽ tìm cách trốn khỏi nhà chàng trai hoặc được chàng trai cố tình để cô gái trốn thoát. Theo đó, gia đình nhà chàng trai phải làm lễ vật sang nhà cô gái để “đền danh dự” cho nhà gái. Còn sau ba hôm bị “bắt”, cô gái không trốn, không trốn được khỏi nhà chàng trai, nhà trai sẽ đến báo cho nhà gái biết và bàn việc cưới.
Trải qua nhiều năm, tục “bắt” vợ vẫn được người H’Mông duy trì. Người H’Mông quan niệm, có “bắt” vợ thì người đàn ông mới chứng minh sự thật lòng với người yêu, sự mưu trí, dũng cảm của mình. “Bắt” vợ là thử thách cuối cùng để trai gái trở thành vợ chồng của nhau. Đây cũng là nét văn hóa không thể thiếu của người H’Mông.
Nam Yên
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mời ông bà về ăn Tết
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh
Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm
Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





