Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:41 | 22/09/2018 GMT+7

Mỹ bí mật gửi vũ khí tới Syria: Có phải là thứ từng khiến trực thăng Liên Xô "kinh hoàng"?

aa
Việc Mỹ chuyển giao tên lửa phòng không cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tạo mối đe dọa không chỉ với các máy bay của quân chính phủ Syria mà cả Không quân Nga.

Trong khi Moscow và Damascus đang "sục sôi" sau thảm kịch bắn nhầm IL-20, theo tờ al-Watan, Quân đội Mỹ đã cung cấp nhiều hệ thống vũ khí tiên tiến cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở phía Bắc Syria.

Đặc biệt, theo một chỉ huy người Kurd, trong lô vũ khí tối tân mà Mỹ cung cấp cho SDF bao gồm cả tên lửa phòng không.

Hiện các chỉ huy người Kurd chưa tiết lộ họ đã nhận được loại nào. Tuy nhiên, nhìn vào kho trang bị vũ khí phòng không hiện nay của Mỹ, khả năng rất cao Washington chấp thuận đưa các tên lửa vác vai FIM-92 Stinger tới Syria.

Đây là tin không vui với Không quân Nga và đặc biệt là Syria. Mặc dù các tên lửa vác vai có tầm bắn ngắn, độ cao với tới dưới 5.000m khó có thể đe dọa các máy bay tiêm kích phản lực. Thế nhưng, các trực thăng với tốc độ bay chậm, trần bay thấp thường là "miếng mồi ngon" với những loại vũ khí như Stinger.

Còn nhớ trong cuộc chiến tranh Afghanista những năm 1980 mà Liên Xô trực tiếp tham gia. Các tên lửa Stinger mà Mỹ cung cấp cho các nhóm vũ trang Hồi giáo khi đó đã khiến Không quân Liên Xô khốn đốn.

Theo một báo cáo của Mỹ, trong khuôn khổ chiến dịch Cyclone, năm 1986 CIA đã cung cấp khoảng 250 bệ phóng và gần 500 quả tên lửa Stinger cho lực lượng Mujahideen ở Afghanistan sử dụng để chống lại Liên Xô.

Sau khi được đưa vào sử dụng, Mujahideen đã khiến quân đội Liên Xô "hoảng loạn" khi "thịt" hàng trăm chiếc máy bay mà phần lớn là trực thăng.

Niên giám Binh chủng Pháo binh Phòng không Lục quân Mỹ năm 1993 công bố, các trắc thủ Mujahideen đã sử dụng Stinger bắn hạ khoảng 269 máy bay Liên Xô trong 340 lần phóng, đạt tỷ lệ sát thương 79%.

Nếu báo cáo này là chính xác, Stinger "chịu trách nhiệm" hơn một nửa trong số 451 chiếc máy bay Liên Xô bị mất ở Afghanistan.

my bi mat gui vu khi toi syria co phai la thu tung khien truc thang lien xo kinh hoang

Tranh vẽ các tay súng Mujahideen tấn công trực thăng Mi-24 của Liên Xô.

Mặc dù hiện nay các trực thăng của Không quân Nga (như Mi-8AMTSh, Mi-24, Mi-35, Mi-28) có khả năng đối phó với các loại tên lửa tầm nhiệt vác vai tốt hơn so với trước kia. Thế nhưng, "vỏ quýt dày có móng tày nhọn", các tên lửa vác vai của Mỹ cũng được nâng cấp rất nhiều đối phó với mọi biện pháp đối phó.

  • Đại tá tên lửa VN: Sai lầm chết người của PK Syria bắn rơi IL-20 Nga, Mỹ còn có nhiều vụ kinh khủng hơn?

  • Chuyên gia: Máy bay Il-20 bị bắn hạ là do Nga yếu kém, đừng đổ lỗi cho Israel hay Syria!

  • Tên lửa Syria bắn nhầm IL-20 vì một thiết bị mà Nga không bao giờ cung cấp khi bán vũ khí?

Hệ thống tên lửa vác vai FIM-92 Stinger được công ty Raytheon (Mỹ) sản xuất từ năm 1978 tới nay với đơn giá khoảng 38.000 USD/bộ.

FIM-92 có trọng lượng 15,19kg, dài 1,52m, đường kính thân 70mm. Trong đó, riêng phần đạn nặng 10,1kg, lắp đầu nổ phân mảnh 3kg với ngòi kiểu chạm nổ và đồng hồ hẹn giờ tự hủy.

Về hệ thống dẫn đường, cũng như hầu hết các loại tên lửa vác vai khác, Stinger thuộc kiểu "bắn và quên". Trên tên lửa lắp đầu tự dẫn tầm nhiệt - bám theo nhiệt từ khí thải và động cơ của máy bay.

"Mắt thần" của Stinger cũng liên tục được nâng cấp qua nhiều giai đoạn, ngày càng hiện đại hơn nhằm vượt qua mọi hệ thống gây nhiễu hồng ngoại trên các chiến đấu cơ của Nga.

Trong chiến đấu, tên lửa được phóng ra nhờ một động cơ nhỏ để tạo khoảng cách an toàn cho xạ thủ trước khi hệ thống cung cấp nhiên liệu rắn 2 tầng được kích hoạt, giúp Stinger đạt tốc độ Mach 2,2. Hầu hết các phiên bản đạt tầm bắn 4,8-5km, độ cao đạt từ 180m tới 3,8km.

Ngoài việc mang vác trên vai người lính, Stinger còn có thể trang bị cho các tổ hợp phòng không tự hành như Avenger hay M6 Linebacker. Đặc biệt, Reytheon phát triển thành công các phiên bản AIM-92 Stinger không đối không, chủ yếu trang bị cho các trực thăng chiến đấu như AH-64 Apache.

Lính Mỹ luyện tập bắn tên lửa vác vai Stinger

Chỉ Nhàn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động