Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:00 | 08/08/2017 GMT+7

Máy bay chiến đấu rơi liên tiếp - Ấn Độ "tự chặt tay": Trung Quốc hưởng lợi lớn?

aa
Chỉ trong vòng 3 năm qua, các vụ tai nạn liên tiếp đã khiến Quân đội Ấn Độ mất tới 37 máy bay và trực thăng. Những thảm họa này khiến thực lực của họ hao hụt đáng kể.

"Tự chặt chân, chặt tay"!

Theo bài viết mang tựa đề "Các lực lượng vũ trang Ấn Độ đã mất 37 máy bay chiến đấu và trực thăng chỉ trong vòng 3 năm qua" đăng trên Tạp chí Economic Times thì kể từ tháng 5/2015 cho tới những ngày gần đây, Quân đội Ấn Độ đã mất tới 37 máy bay (gồm cả máy bay chiến đấu) và trực thăng, làm 55 người thiệt mạng.

Trong số khoảng 25 máy bay (gồm cả máy bay chiến đấu) và 12 trực thăng đã bị mất, Không quân Ấn Độ đứng đầu bảng về mức độ "dùng như phá" với 24 máy bay và 5 trực thăng, trong đó có không ít chiến đấu cơ hiện đại như tiêm kích Su-30MKI, MiG-29 hay Mirage-2000. Những nguyên nhân chính được chỉ ra là do lỗi của con người và lỗi kỹ thuật.

Theo đại diện Chính phủ Ấn Độ, mỗi vụ tai nạn hoặc uy hiếp an toàn bay đều được điều tra bởi một tổ công tác đặc biệt, có trách nhiệm tìm nguyên nhân và đưa ra các khuyến cáo sau khi công tác điều tra kết thúc.

may bay chien dau roi lien tiep an do tu chat tay trung quoc huong loi lon

Máy bay chiến đấu Ấn Độ tai nạn.

Ấy vậy mà tai nạn vẫn liên tiếp xảy ra! Một sự thật hết sức đáng buồn, Quân đội Ấn Độ đang "tự chặt chân, chặt tay mình", nhất là trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc đang không ngừng nóng lên.

Được biết, hiện nay Ấn Độ vẫn đang tiếp tục duy trì việc nâng cấp các loại máy bay chiến đấu như tiêm kích MiG-21 và máy bay ném bom MiG-27. Ngay cả những chiếc tiêm kích MiG-29 cũng bị coi là quá cũ nên đã và đang được hiện đại hóa, để chúng ít nhiều còn duy trì được khả năng chiến đấu tương đương với các chiến đấu cơ thế hệ 4 đúng nghĩa.

Trong khi đó, gần như chắc chắn Ấn Độ sẽ không trang bị tiêm kích F-16 mà có lẽ chỉ hợp tác với Mỹ để sản xuất và bán cho các nước thứ 3.

Cụ thể, phát biểu trước cuộc họp Hạ viện, một quan chức cấp cao phụ trách quốc phòng có tên Subhash Bhamre tuyên bố: "Không có đề nghị mua máy bay chiến đấu F-16 cho Không quân Ấn Độ. Các thông tin chi tiết về các thỏa thuận do các công ty Ấn Độ thực hiện không liên quan đến vấn đề này và không do Chính phủ nắm giữ".

may bay chien dau roi lien tiep an do tu chat tay trung quoc huong loi lon

Một chiếc tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ gặp nạn. Ảnh: Jetphotos.net

Đủ sức đương cự?

Tạp chí Economic Times cũng cho hay, so sánh tổng số máy bay quân sự (tính chung của cả hải - lục không quân) thì Ấn Độ có binh lực ít hơn.

Cụ thể, về máy bay chiến đấu, Ấn Độ chỉ có 1.485 chiếc trong khi Trung Quốc có tới 2.656 chiếc; còn về trực thăng, Ấn Độ có khoảng 666 chiếc so với 912 chiếc của Trung Quốc, trong đó riêng trực thăng tấn công Ấn Độ thua xa Trung Quốc khi chỉ có 16 chiếc so với 206.

Đó là chưa kể, Trung Quốc đã tự chủ được công nghệ sản xuất máy bay chiến đấu và trực thăng nội địa từ lâu, tất nhiên là dựa trên việc sao chép một cách ồ ạt những mẫu máy bay chiến đấu hiện đại của nước ngoài, trong khi Ấn Độ mãi vẫn loay hoay chưa thực sự có được sản phẩm nào đáng nể.

may bay chien dau roi lien tiep an do tu chat tay trung quoc huong loi lon

Các loại tiêm kích của Không quân Trung Quốc.

Với năng lực của mình, hàng năm các công ty chế tạo máy bay Trung Quốc có thể cung cấp cho quân đội của họ hàng trăm máy bay chiến đấu mới tinh, vừa để thay thế máy bay cũ, vừa bổ sung trang bị cho các đơn vị mũi nhọn.

Ngược lại Ấn Độ vẫn nhẹ nhàng, đều đều và bây giờ họ mới thấy cái giá phải trả có thể sẽ rất đắt một khi bùng nổ xung đột toàn diện với Trung Quốc.

Gói thầu đặt mua 126 máy bay chiến đấu đa năng hạng trung qua cả chục năm triển khai vẫn gần như là con số không, khi mới chỉ có 36 chiếc tiêm kích Rafale (Pháp) được ký và còn lâu Ấn Độ mới nhận được những chiếc đầu tiên.

Còn, Su-30MKI dẫu liên tục được xuất xưởng và biên chế cho các đơn vị của Không quân Ấn Độ, nhưng cứ với đà "tự rơi" như vậy, cũng sẽ không thể nào bù đắp nổi.

Tất nhiên, xác suất để 2 nước lớn là Trung Quốc và Ấn Độ để xảy ra xung đột quân sự quy mô là không cao, chẳng ai mong muốn, nhưng rõ ràng, trong mọi trường hợp, chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống xấu luôn là phương án tốt nhất. Vậy mà, Ấn Độ chưa gì đã tổn thất nặng nề!

Tuấn Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Trải nghiệm an toàn tại Trung Quốc gây chú ý trên mạng xã hội

Trải nghiệm an toàn tại Trung Quốc gây chú ý trên mạng xã hội

Trên mạng xã hội, nhiều blogger nước ngoài liên tục ghi lại qua ống kính những trải nghiệm về sự an toàn khi ở Trung Quốc.
Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Được tin vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Bekasi, thủ đô Jakarta, Indonesia đã khiến nhiều người thương vong, ngày 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Prabowo Subianto.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động