Đi dọc trên các con phố của nước Anh, bạn sẽ thấy một vài cái tên rất lạ như "Ye Olde Tavern” hoặc "Ye Old Soda Shoppe”. Nhưng trước khi bạn cố đọc những cái tên này theo nguyên âm tiếng Anh, bạn nên biết một vài bí mật liên quan đến lịch sử.

Những cụm từ như “ye olde” thực ra bắt nguồn từ một câu chuyện tiếp thị phức tạp hồi cuối thế kỷ 19. Nó gợi lên mối quan hệ gắn bó tình cảm vượt qua thời gian. Và từ “ye” cũng có câu chuyện phức tạp của riêng nó – dựa trên lịch sử của bảng chữ cái.

Tiếng Anh là thứ ngôn ngữ “sống”, luôn thay đổi và phát triển thông qua quá trình sử dụng. Nhưng trước khi bảng chữ cái hiện đại được thiết lập, thứ ngôn ngữ này sử dụng rất nhiều ký tự mà chúng ta đã loại bỏ khỏi bảng 26 chữ cái hiện nay.

le ra bang chu cai tieng anh co 32 ky tu chu khong phai 26 nhu bay gio

Dưới đây là 6 ký tự từng bị đào thải khỏi bảng chữ cái tiếng Anh:

Eth (ð)

Ký tự “y” trong từ “ye” xuất phát từ chữ “eth”, từ mà sau này được hợp nhất vào cùng chữ “y”. Nếu đứng một mình, chữ “eth” được phát âm giống như âm của chữ “th” trong các từ “this, that, hoặc the”. Về mặt ngôn ngữ học, “ye” được phát âm giống từ “the”.

Thorn (þ)

"Thorn" là một từ được sử dụng khá nhiều đối xứng với từ “eth”. "Thorn" được phát âm với một âm “a” nhưng nó có một âm câm giống trong từ “thing" hoặc "thought”. Ngày nay những âm tương tự cặp ký tự “th” được phát âm giống như þ và ð.

Wynn (ƿ)

le ra bang chu cai tieng anh co 32 ky tu chu khong phai 26 nhu bay gio

"Wynn" là một ký tự khá phức tạp trong bảng chữ cái, nó đại diện cho chữ “w” hiện nay. Trước đây, những người ghi chép bản thảo sử dụng 2 ký tự “u” đặt cạnh nhau nhưng họ thích 1 ký tự hơn và loại "wynn" khỏi bảng chữ cái.

Yogh (ȝ)

Trước đây, chữ “yogh” thường được dùng để biểu thị âm thanh khàn khàn giống như từ “Bach” hoặc “Scottish”. Khi tiếng Anh phát triển, “yogh” nhanh chóng bỏ đi cặp âm “gh”. Ngày nay, âm này khá hiếm gặp, cụm âm “gh” thường đọc như âm lặng, giống như trong từ “though” hoặc “daughter”.

Ash (æ)

"Ash" hiện nay vẫn là một ký tự được sử dụng trong một số ngôn ngữ như tiếng Iceland và Đan Mạch. Trong bản gốc tiếng Latin, "ash" biểu thị một loại nguyên âm dài, như chữ “I” trong từ “fine”. Tuy nhiên, trong tiếng Anh cổ, “ash” lại biểu thị một nguyên âm ngắn, đọc giữa “a” và “e” như từ “cat”.

Ethel (œ)

"Ethel" từng là chữ đại diện cho các phát âm cụ thể giữa 2 nguyên âm “o” và “e”, mặc dù về nguyên gốc, nó từng được phát âm giống chữ “oi” trong từ “coil”. Sau đó, ký tự này đã bị loại bỏ để thay bằng cách nguyên âm đơn giản hơn như a, e, i, o, u như hiện nay.

Lưu An

In bài viết

Truyền hình