Làm quen hàng trăm phụ nữ Việt qua Facebook, lừa trên 20 tỉ đồng
Ngày 6-4, Phòng Cảnh sát hình sự công an Cần Thơ cho biết đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng liên quan đến đường dây lừa đảo qua mạng xuyên quốc gia.
Cầm đầu là Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigieria), các đối tượng liên quan là Huỳnh Hạ Bình (26 tuổi); Huỳnh Hạ Uyển (24 tuổi) và Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (25 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Từ trái qua: Kẻ chủ mưu Micheal IkeChukwu Leonard, các đồng phạm Việt Nam gồm: Bình, Nhi, Uyển - Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp
Theo đó, rạng sáng 31-3, nhận được tin báo nhóm người này nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam, ban chuyên án đã phối hợp nhờ hỗ trợ từ Cục cảnh sát hình sự, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao cùng công an TP. HCM tổ chức đón lõng và bắt gọn cả 4 đối tượng.
Sử dụng Internet lừa nhiều phụ nữ Việt Nam
Nhóm người này khai nhận đã sử dụng internet, lập nhiều trang Facebook, trong đó giới thiệu sống ở nước ngoài rất thành đạt nhưng hôn nhân kém may mắn (ly hôn, vợ chết…), để làm quen với nhiều phụ nữ Việt.
Qua vài ngày chat và nhắn tin, đối tượng ngỏ lời yêu đương và muốn tiến tới hôn nhân, tặng quà để đưa nạn nhân vào bẫy, chuyển tiền vào tài khoản cho nhóm này. Sau đó nhóm này nhanh chóng rút hết tiền thông qua thẻ ATM ở Campuchia.
Theo điều tra ban đầu, từ đầu năm 2015 đến khi bị bắt, nhóm này đã thực hiện hàng trăm vụ lừa đảo các phụ nữ từ Bắc chí Nam qua mạng internet, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng.
Riêng trên địa bàn TP Cần Thơ, bọn chúng được cho là đã lừa 7 nạn nhân, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng. Công an thu giữ nhiều phương tiện liên quan như: 5 laptop, 8 điện thoại di động, 20 thẻ ATM của nhiều ngân hàng, máy tính bảng, máy chụp ảnh, 15 triệu đồng và 800 USD, nhiều nữ trang, đồng hồ đeo tay…
Cả 4 đối tượng được di lý về Cần Thơ phục vụ điều tra.
| Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP HCM ngày 5-4 cho biết vừa bắt giữ băng nhóm chuyên lên mạng xã hội Facebook lừa đảo phụ nữ.
Các đối tượng này gồm: Ihugba Agustine Chinonso, Onu Chinonoso Peter (cùng quốc tịch Nigeria, trú quận 12), Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (quê Nghệ An), Lê Văn Nhóc (quê Tây Ninh), Phạm Trường Thành (quê Đồng Nai), Trần Viết Hùng (quê Hà Nội), bị điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng Nguyễn Văn Hải (quê Bình Thuận) bị điều tra về hành vi “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức”. |
Bước đầu các nghi phạm khai từ đầu năm 2015 đến nay đã thực hiện hàng trăm vụ lừa đảo trên nhiều tỉnh, thành như: Cần Thơ, TP.HCM, Long an, Trà Vinh, Bến Tre, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Điện Biên, Đà Nẵng…, với khoảng 100 nạn nhân, chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng. Riêng trên địa bàn TP Cần Thơ, đã gây ra 7 vụ, chiếm đoạt 2 tỷ đồng.
"Nhử mồi" bằng thủ đoạn gửi quà tặng từ nước ngoài về
Bằng thủ đoạn gửi quà tặng từ nước ngoài về cho những phụ nữ làm quen trên mạng để dụ dỗ, các đối tượng đã đưa con mồi sập bẫy.
Những thùng quà với những đồ giá trị như: laptop, iphone, nữ trang và mỹ phẩm... được gửi theo công ty vận chuyển hàng quốc tế. Khi về tới Việt Nam lập tức có người liên hệ giao hàng.
ồng phạm của nhóm lừa đảo là những phụ nữ Việt Nam đóng vai là nhân viên của công ty giao hàng hoặc nhân viên hải quan sân bay liên hệ với bị hại thông báo thùng quà đã về tới sân bay Nội Bài nhưng do phát hiện trong thùng quà có lượng lớn ngoại tệ không khai báo nên bị tạm giữ.
Muốn nhận được quà, bị hại phải đóng tiền phạt. Nhiều phụ nữ là đối tượng bị lừa liên hệ lại với người gửi quà để xác nhận thông tin, thì được hứa là trong thùng quà có gửi tiền mặt theo để mua nhà, đất và hợp tác làm ăn…
Đối tượng lừa đảo lấy lý do đang đi công tác xa, không có tiền mặt để đóng phạt và yêu cầu các bị hại xuất tiền đóng phạt rồi sẽ được nhận quà và ngoại tệ.
Nhiều người tưởng thật nên chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu, chúng tiếp tục đưa ra các tình huống hợp logic để tạo lòng tin cho các bị hại và yêu cầu đóng thêm nhiều khoản phí khác qua tài khoản.
Hiện cảnh sát đang kiểm tra, khai thác các dữ liệu gồm hàng nghìn trang tài liệu từ hộp thư điện tử, tin nhắn trên các trang mạng xã hội và điện thoại di động… của nhóm này.
Theo Tuổi Trẻ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Đọc nhiều
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung
Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80
BIDV và Ủy ban hòa bình Việt Nam: Gắn kết sứ mệnh hòa bình và phát triển bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




