Trang chủ Bờ cõi biển đảo Lịch sử chủ quyền
08:08 | 14/12/2015 GMT+7

Lake Project – Chung tay vì hồ Thủ đô

aa
“Lake Project – Chung tay vì hồ Hà Nội” được thành lập với mục đích chính là bảo vệ nguồn nước và cảnh quan các hồ ở Thủ đô. Dự án do tổ chức tình nguyện Water Wise Việt Nam thực hiện, với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Dọn hồ, đạp xe tuyên truyền bảo vệ nguồn nước

Trần Khánh Linh (lớp 11A2, Trường THPT Hà Nội Amsterdam) bắt đầu tham gia dự án từ những việc làm nhỏ như: vớt rác, dọn vệ sinh khu vực quanh hồ, đạp xe tuyên truyền để bảo vệ môi trường… Cô gái có nhiều cơ hội trải nghiệm và qua hai đợt hoạt động, Linh trở thành Trưởng ban dự án Lake Project đợt 3.

lake project chung tay vi ho thu do

Các tình nguyện viên dọn rác hồ, bảo vệ nguồn nước

Linh cho biết, Lake Project do học sinh, sinh viên Hà Nội khởi xướng, nhằm bảo vệ và làm sạch các hồ trên địa bàn Thủ đô. Mục tiêu của dự án là nâng cao ý thức của người dân, học sinh, sinh viên về việc bảo vệ nguồn nước. Lake Project đợt đầu tiên khởi động năm 2012 và đang tiến đợt thứ ba vào tháng 9/2015. Hiện, dự án có 22 thành viên.

Cứ một tháng 2 lần, thành viên, tình nguyện viên của dự án sẽ tập trung dọn rác một số hồ ở Hà Nội như: hồ Giảng Võ, Ngọc Khánh, Bảy Gian, Đầm Tròn (quận Ba Đình, Hà Nội)… Mùa hè, công việc bắt đầu từ 7g30’, mùa đông thì từ 8g30’. Thông thường, mỗi buổi có khoảng từ 15 đến 20 thành viên tham gia. Có những buổi dọn hồ, ngoài thành viên của Lake Project còn có nhiều bạn sinh từ một số trường THPT và Đại học ở Hà Nội như: Đại học Phòng cháy Chữa cháy, câu lạc bộ GHA (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam), câu lạc bộ GEC (THPT Nguyễn Tất Thành)... cùng tham gia.

lake project chung tay vi ho thu do

Các thành viên tham gia dọn hồ được phát dụng cụ bảo hộ như: găng tay, khẩu trang, chổi tre… Nhóm dự án còn chế tạo những chiếc vợt dài 2m chuyên để vớt rác nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, bất lợi của chúng là chỉ vớt được rác ở gần bờ, các loại rác to hoặc váng dầu, váng mỡ trên mặt nước thì không vớt được. Hiện thành viên của Lake Project đang nghiên cứu để chế tạo ra loại sản phẩm khắc phục được điểm yếu này.

Lê Bích Ngọc (năm 2, khoa Tiếng Anh, trường Đại học Hà Nội), Trưởng ban dự án đợt 2 cho biết: “Việc dọn dẹp sạch sẽ rác ở hồ và xung quanh hồ không dễ dàng. Có những thời điểm nước hồ bị ô nhiễm nặng, rồi thay đổi thời tiết nên cá chết hàng loạt. Chỉ trong 1 buổi dọn hồ mà chúng mình vớt được 2 bao tải xác cá chết. Lại có đợt, nhóm đi dọn hồ Ngọc Khánh dịp Tết Nguyên đán, chúng mình thấy người dân vứt cả bàn thờ, bát hương, chân hương xuống hồ. Khu vực hồ gần khu dân cư còn có xác chim, chuột, lòng lợn… bốc mùi hôi thối nồng nặc, rất khó chịu”.

Bên cạnh hoạt động dọn hồ, Lake Project còn tổ chức các buổi đạp xe tuyên truyền với khẩu hiệu “Bảo vệ nguồn nước cho tương lai – Save water for our future”; tổ chức hoạt động “Nối vòng tay lớn” hưởng ứng “Giờ Trái đất” vào cuối tháng 3/2015 với khoảng 100 người nắm tay nhau đứng quanh hồ Giảng Võ, truyền đi thông điệp, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ hệ thống hồ và nguồn nước tại Hà Nội.

Ngoài ra, với hoạt động “Mau mau dọn hồ”; các thành viên dự án và tình nguyện viên kêu gọi người dân xung quanh hồ cùng tham gia vào Chiến dịch “Trả lại màu xanh cho hồ”.

lake project chung tay vi ho thu do

Đạp xe tuyên truyền với khẩu hiệu “Bảo vệ nguồn nước cho tương lai – Save water for our future”

Ở khu vực xung quanh hồ thường có nhiều hàng ăn. Họ vô tư xả rác, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường. Một trong những công việc thường xuyên của thành viên Lake Project là đến những địa chỉ đó, tuyên truyền cho họ về việc bảo vệ môi trường xung quanh hồ.

Lê Bích Ngọc kể, có lần, nhóm dự án đang dọn vệ sinh ở hồ Đầm Tròn (Ba Đình) thì thấy 6 – 7 nhân viên hàng ăn gần hồ chủ động cầm vợt, chổi ra cùng nhóm vớt rác, quét dọn vệ sinh. “Điều đó cho thấy, hành động và sự tuyên truyền của chúng mình đã đem lại hiệu quả thiết thực, thay đổi nhận thức, hành động của nhiều người”, Ngọc nói.

Cải tạo nguồn nước bằng bè thủy sinh

Trong quá trình hoạt động, nhóm dự án thấy rằng, các hoạt động như dọn hồ, đạp xe tuyên truyền rất có ý nghĩa nhưng chỉ có tác động tức thời, về lâu dài thì cần tìm ra phương pháp có hiệu quả bền vững hơn.

lake project chung tay vi ho thu do

Kết bè thủy sinh để lọc nước hồ

Qua tìm hiểu, nhóm biết đến phương pháp thả bè thủy sinh từng được thành phố Hà Nội thực hiện ở sông Tô Lịch. Mỗi bè thủy sinh với các khóm thủy trúc có tác dụng lọc nước, giúp nước hồ trong sạch hơn cũng như cung cấp khí oxi cho các sinh vật dưới nước. Bè thủy sinh sẽ giúp cải tạo chất lượng nước các hồ ở Hà Nội một cách lâu dài.

Nghĩ là làm, các thành viên đặt mua cây thủy trúc, ống nước, lưới… thử nghiệm làm chiếc bè thủy sinh đầu tiên thả ở hồ Đầm Tròn. Thế rồi lần lượt chiếc bè thứ 2, thứ 3 ra đời.

Ngọc cho biết: “Khung bè được làm bằng ống nhựa PVC và gắn keo tạo thành hệ phao nổi đỡ bè. Cây thủy trúc được trồng cách nhau khoảng 30cm/khóm và cách khung bè khoảng 5 – 10cm. Mỗi bè được neo bằng 3 đến 4 chiếc cọc gỗ. Hệ thống dây thừng, giúp bè không bị ảnh hưởng, thay đổi vị trí dưới tác động của dòng chảy và gió”.

lake project chung tay vi ho thu do

Hoạt động của Lake Project thu hút sự tham gia của nhiều người dân

Đến nay, 3 chiếc bè thủy sinh do dự án thả trên hồ Đầm Tròn đang phát triển rất tốt. Nhóm dự định sẽ làm thêm những chiếc bè thủy sinh khác để thả ở hồ Bảy Gian và hồ B52 (hồ Hữu Tiệp)…

Ngọc cũng chia sẻ, mùa thứ 3 của dự án khởi động vào tháng 8 vừa qua. Công tác tuyên truyền bảo vệ hồ cho người dân, hàng quán quanh hồ, làm bè thủy sinh sẽ được các thành viên dự án tăng cường và mở rộng hơn nữa. Bên cạnh hoạt động chính là dọn hồ và đạp xe tuyên truyền, nhóm dự án sẽ thu lượm vỏ lon, vỏ chai trong các buổi dọn hồ để tái chế thành các sản phẩm sáng tạo, bán gây quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo.

An Vinh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc vừa chính thức thông báo về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục lưu chiểu hải đồ và danh sách tọa độ địa lý liên quan đến đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải tại vịnh Bắc Bộ.
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Vào ngày này cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Đọc nhiều

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động