Khói nhang có thể gây đột biến gen
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc nghiên cứu để so sánh tác hại giữa khói thuốc lá với khói nhang.
Đứng đầu nhóm nghiên cứu là TS. Rong Zhou (Trường Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc). Họ đã thử nghiệm 2 loại nhang, cả 2 đều chứa trầm hương và đàn hương – những thành phần thông dụng nhất để sản xuất loại sản phẩm này.
Sau đó họ so sánh tác động của khói nhang với khói thuốc lá trên tế bào buồng trứng của chuột lang Trung Quốc và trên vi khuẩn Salmonella.
Khói nhang độc hơn khói thuốc lá.
Kết quả cho thấy: khói nhang gây đột biến, độc tế bào và độc cho gen hơn khói thuốc lá.
Điều này có nghĩa là khói nhang có những đặc tính hóa học có thể làm thay đổi chất liệu di truyền, như ADN trong tế vào, và do đó gây đột biến. Ngoài ra, các chất gây đột biến, đột gen và độc tế bào đều liên quan đến sự phát triển của ung thư.
Khói từ những nén nhang dùng trong nghiên cứu có cấu tạo từ những tiểu phân nhỏ và siêu nhỏ, và có thể dễ dàng hít vào phổi, do đó rất dễ gây ra tác động xấu cho sức khỏe.
Thêm vào đó, khói từ 4 nén nhang được phân tích chứa 64 hợp chất. Một số trong chúng là những chất gây kích ứng hoặc chỉ gây hại ít, còn thành phần ở 2/4 mẫu thử nghiệm chứa độc tính cao.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý nghiên cứu của chọ chỉ tiến hành trên chuột với quy mô nhỏ. Vì thế, nếu muốn khẳng định chắc chắn tác hại của khói nhang, cần phải có những công trình sâu rộng và kỹ lưỡng hơn.
Trước đây, một số nhà khoa học trên thế giới cũng từng đưa ra cảnh báo về tác hại của khói nhang.
Trong khi đó, TS. Nick Hopkinson – chuyên gia tư vấn y học của Quỹ Bệnh phổi Anh khuyên những người bị bệnh phổi nên tránh đốt nhang và cha mẹ nên tránh đốt nhang khi có mặt trẻ em.
Những người bị bệnh phổi, trẻ em nên tránh tiếp xúc với khói nhang.
Tại Việt Nam, các chuyên gia y tế cũng đã nhiều lần nói về tác hại của khói nhang. BS Hoàng Xuân Đại, nguyên chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế cũng từng cho rằng, nhiều người có quan niệm sai lầm rằng, khói hương nhang không gây độc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bất cứ cái gì sinh ra khói đều độc.
“Trong hương nhang bình thường, thành phần tạo mùi thơm là những hợp chất benzen. Khi đốt cháy, chất độc sẽ kích thích tác động liên kết bề mặt của đường hô hấp dẫn đến viêm hô hấp mãn tính, phá hủy các tổ chức cơ thể dẫn đến biến đổi tế bào, biến đổi gen gây ra các hiện tượng dị sản, loạn sản. Khi là tế bào ác tính chúng sẽ biến thành tế bào ung thư. Chẳng qua cho đến thời điểm này chưa có nhiều công trình nghiên cứu về tác động của khói hương nhang tới sức khoẻ. Chính vì thế mà nhiều người chủ quan, sử dụng bừa bãi và thiếu hiểu biết về hương”, BS Hoàng Xuân Đại nói.
Theo TS. Zhou, “Rõ ràng là cần có nhận thức và sự quản lý nhiều hơn về nguy cơ sức khỏe liên quan với việc thắp nhang trong nhà”. Ông cũng hy vọng những kết quả này sẽ dẫn đến việc đánh giá các sản phẩm nhang thắp và giúp đưa ra những biện pháp để giảm tiếp xúc của người dân với khói nhang.
Hà Linh
Tổng hợp