Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
00:57 | 16/09/2015 GMT+7

Khoảng lặng đêm Trung thu

aa
Khi cơn gió thu mơn man ngoài khung cửa sổ, những cửa hàng tràn ngập sắc đỏ của đèn ông sao, sắc xanh tím của đủ loại đồ chơi cũng là lúc lòng con trẻ rộn ràng trông đợi ngày rước đèn trông trăng.

Trung thu – hai chữ đơn sơ ấy ẩn chứa biết bao ký ức ngọt ngào, để rồi cứ đến mùa trăng tháng tám, lòng người khôn nguôi mong chờ giây phút sum vầy, ngắm trăng, phá cỗ…

khoang lang dem trung thu

Trung thu xưa và nụ cười con trẻ

Có lẽ trong sâu thẳm ký ức tuổi thơ của trẻ em Việt Nam, mùa Trung thu là kỷ niệm đáng nhớ nhất. Ai cũng gắn bó tuổi thơ của mình với tiếng trống rộn ràng gõ nhịp, điệu múa lân, múa sư tử vui nhộn đầu ngõ, rồi đám trẻ con rước đèn quanh xóm nhỏ trò chuyện, vui đùa râm ran, câu chuyện ông kể về chú Cuội, chị Hằng… tất cả đều khiến ta bồi hồi, xao xuyến.

Đêm trăng vàng ấm áp tình thân

Trung thu trong tâm thức người Việt luôn là một trong những ngày lễ quan trọng với nét văn hóa và bản sắc riêng. Dưới ánh trăng rằm tròn vành vạnh và sáng đẹp nhất trong năm, hình ảnh đại gia đình quây quần đầm ấm, rộn rã tiếng cười bên mâm cỗ dường như đã trở thành một điều thiêng liêng, không gì thay thế được. Trải qua những mùa trăng, hai chữ “gia đình” lại càng thiêng liêng, ấm áp hơn bao giờ hết.

khoang lang dem trung thu

Trung thu làTết đoàn viên

Những ngày này mọi người thường chuẩn bị mua bánh Trung thu biếu ông bà, bố mẹ, bạn bè,… bánh Trung thu cũng được coi là biểu tượng của sự phúc lành, đoàn tụ.

Ngay từ trước đêm Trung thu, các gia đình đã rục rịch chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên, mua thêm bánh kẹo, bày mâm ngũ quả để trẻ con phá cỗ trông trăng. Cả nhà cùng quây quần bên mâm cỗ ấm cúng được bày biện bởi bàn tay khéo léo của người mẹ và tình cảm ấm nồng của người cha.

Đèn lồng, đèn ông sao, đèn kéo quân lung linh ánh nến cùng nhảy múa theo nhịp bước chân trẻ nhỏ. Ông bà lại ngồi nhâm nhi ly trà, kể lại những hoài niệm đáng nhớ về Trung thu xưa. Những đứa cháu hiếu động ngoan ngoãn lắng nghe với ánh mắt long lanh, chăm chú. Rồi chúng lại nói với nhau rằng Trung thu xưa thật vui biết mấy.

khoang lang dem trung thu

Những khoảng lặng đêm rằm

Trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, điều khiến chúng ta dễ cảm nhận được là sự biến mất dần của những tập tục và văn hóa lễ hội. Đêm Trung thu năm nào trăng cũng “sáng như gương”, nhưng sao lòng người vẫn hoài niệm và nhung nhớ về đêm trăng năm xưa.

Trung thu của ngày nay đã có sự khác biệt nhiều so với ngày trước. Những làng nghề, các thợ thủ công chuyên làm món đồ chơi cho trẻ nhỏ như ông tiến sĩ giấy, đèn lồng, đèn kéo quân đang thưa vắng dần. Hình ảnh tiến sĩ giấy cùng với ước mơ, khát vọng thành đạt, vinh hiển của bao bậc cha mẹ đối với con cái giờ đang dần trở lên xa lạ trong mắt con trẻ. Thay vào đó là những món đồ chơi hiện đại nhiều màu sắc, hấp dẫn của nước ngoài được bày bán rất nhiều trên khắp các xóm ngõ, phố phường.

khoang lang dem trung thu

Tiến sĩ giấy - món đồ chơi truyền thống của trẻ em dịp Trung thu

khoang lang dem trung thu

Đèn ông sao 5 cánh đã trở thành phần ký ức không thể quên đối với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam

Tết thiếu nhi luôn sáng hơn bởi nụ cười con trẻ, nhưng ở đâu đó, trong những ngõ ngách của cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời nhỏ bé, bất hạnh không được hưởng trọn vẹn niềm vui này.

Năm nay là Trung thu ấm áp nhất của bé Nhật Phi (7 tuổi) cùng các cô, các bạn ở trung tâm “Mái ấm Ánh sáng” (quận 3, TP.HCM). Những năm trước, khi các bạn nhỏ cùng trang lứa đang tíu tít lồng đèn xanh đỏ, được cha mẹ cưng chiều đưa đi chơi chỗ này chỗ khác, thì em bé Nhật Phi chân trần, cặm cụi bán cho bằng hết vài tờ vé số. Nhìn trăng tròn trải sáng mọi nẻo đường, em chỉ ước Trung thu này có mẹ bên cạnh mình. Ước mơ nhỏ nhoi của cậu bé mất mẹ khiến mỗi chúng ta thêm trân quý những tháng ngày bình yên vô giá bên gia đình thân yêu.

khoang lang dem trung thu

Trung thu của trẻ em nghèo ven sông

Em Vũ Minh Thùy (12 tuổi) ở quận 7, TP.HCM thì may mắn hơn Nhật Phi vì được sống trong vòng tay yêu thương, che chở của cha mẹ. Tuy nhiên, mùa Trung thu với em lại không còn mang đúng ý nghĩa của nó:“Em nghĩ Trung thu thành phố chắc không vui bằng các nơi vì mọi người đón Trung thu trong nhà. Nhà em trong căn hộ chung cư, tắt đèn, nhìn trăng qua khe cửa sổ nhỏ, lúc thấy lúc không, mẹ nói với em là không nên mua bánh ngoài cửa hàng vì sợ bánh để quá lâu và không vệ sinh”, Thùy bày tỏ.

Được bố mẹ kể chuyện về Trung thu từ ngày 5 tuổi, bé Kim Ngân (11 tuổi) lại tâm sự rằng đêm hội Trung thu ngày càng cứng nhắc và tẻ nhạt hơn: "Đến nay em đã 11 tuổi nhưng năm nào phường cũng tổ chức đêm Trung thu giống nhau, không có gì mới nên em cảm thấy bớt vui. Một buổi lễ Trung thu gồm có bài phát biểu của ban tổ chức, văn nghệ múa hát đơn giản, chơi trò chơi, nhận quà gồm bánh snack hoặc bánh Trung thu nhỏ rồi về”.

Trung thu là Tết dành cho trẻ em, là dịp để người lớn lắng nghe và thấu hiểu những ước mơ, nguyện vọng của con em mình. Nhưng dường như đêm hội trăng rằm truyền thống vui tươi, tràn đầy ý nghĩa đang ngày càng xa vời với các em.

khoang lang dem trung thu

Tết Trung thu vẫn sẽ mãi là nét đẹp văn hóa của dân tộc. Nhưng có lẽ ánh trăng đêm rằm sẽ tròn vành hơn, sáng trong hơn khi những giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống được trở lại hiện hữu, hòa nhập với đời sống hiện đại, để tâm hồn trẻ thơ hôm nay và mai sau hiểu thêm và yêu hơn văn hóa nước nhà.

Để mỗi dịp Trung thu đến, trên môi trẻ em lại rộn ràng những câu hát: “Tết Trung thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường, lòng vui sướng với đèn trong tay, em múa ca dưới ánh trăng rằm…”

khoang lang dem trung thu

TRUNG THU NƯỚC VIỆT – TẾT ẤM TÌNH THÂN

Bên cạnh tính chất lễ hội ăn mừng mùa vụ của người xưa, Tết Trung thu Việt Nam truyền thống còn là phong tục nhắc nhủ chúng ta coi trọng giá trị tốt đẹp của tình yêu thương, thân hữu, là dịp để cha mẹ, gia đình thể hiện tình cảm nâng niu, quan tâm đặc biệt tới trẻ nhỏ.

“Hương xưa nếp cũ” ở cách thưởng – cách chơi hồn nhiên mà tài hoa, tinh tế của cha ông ta. Sức cuốn hút từ làng nghề thủ công đương đại và những món đồ chơi Trung thu truyền thống đã thổi hồn vào đêm rằm lung linh. Biết bao suy tư, trăn trở về Trung thu xưa – nay. Cách dạy dỗ, gieo mầm nhân ái – hiếu học cho trẻ thơ. Các địa chỉ xem – ăn – chơi... lý thú nhân dịp Tết Trông trăng. Sự sẻ chia đáng quý được nhân rộng trong cộng đồng. Không khí tưng bừng chào đón một trong những ngày lễ lớn nhất năm đậm đà bản sắc, ngọt ngào thời khắc đoàn viên của người Việt…

Qua đó, chuyên đề “Trung thu nước Việt – Tết ấm tình thân” của Thời Đại Online hy vọng sẽ đem lại cho độc giả một lát cắt toàn cảnh sắc nét và đong đầy niềm tự hào dân tộc xung quanh đêm hội trăng rằm từ quá khứ cho tới hiện tại!

Nguyễn Thảo

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chronofragment: Nơi ký ức đồng hiện trong cùng một không gian nhận thức

Chronofragment: Nơi ký ức đồng hiện trong cùng một không gian nhận thức

Chronofragment là một dự án triển lãm tập trung vào cách con người cảm nhận thời gian trong đời sống đương đại.
Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2026: Kết nối quan hệ hữu nghị qua nghệ thuật

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2026: Kết nối quan hệ hữu nghị qua nghệ thuật

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2026 vừa khai mạc tại Phnom Penh với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
VCCA giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”

VCCA giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”

Từ ngày 23/05/2026 đến hết ngày 30/06/2026, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”. Triển lãm quy tụ 6 nghệ sĩ trẻ với gần 50 tác phẩm hội họa, đa dạng về chất liệu, hình thức và cách tiếp cận, phản ánh những góc nhìn của thế hệ trẻ trước một thế giới hậu kỹ thuật số.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động