Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:52 | 01/08/2017 GMT+7

Ivanka Trump bị chế nhạo sau khi trích dẫn sai Albert Einstein trên Twitter

aa
4 năm trước, Ivanka Trump - con gái của tổng thống Donald Trump đã trích dẫn lời của Einstein trên Twitter rằng: "Nếu sự thật không khớp với lý thuyết, hãy thay đổi sự thật". Cô không ngờ rằng 4 năm sau người dùng Twitter đã gợi lại bài đăng này bởi sự nhầm lẫn tai hại trong đó.

ivanka trump bi che nhao sau khi trich dan sai albert einstein tren twitter

Nguồn: AP

Ivanka Trump đã bị chế nhạo trên mạng xã hội sau khi một bài đăng trên Twitter của cô viết bốn năm trước trích dẫn nhầm lời của Albert Einstein.

Câu tweet được viết năm 2014 với nội dung: "Nếu sự thật không khớp với lý thuyết, hãy thay đổi sự thật" và cho là trích dẫn từ nhà vật lý học thời đại Albert Einstein.

Vấn đề ở đây là: Einstein chưa bao giờ nói câu đó!

Các cư dân mạng Twitter đã đào lại câu trích dẫn sai và thi nhau châm biếm lỗi sai này, trong khi những người khác đặt câu hỏi về việc liệu Ivanka có phải đang cố tình nhầm lẫn.

ivanka trump bi che nhao sau khi trich dan sai albert einstein tren twitter

Một tác giả người Mỹ đã nhanh chóng công kích vào sự lố bịch của câu tweet, và bình luận rằng: "Thực tế rằng Einstein chưa bao giờ nói câu đó khiến câu tweet này còn trở nên hoàn hảo hơn."

Để bảo vệ chính mình, ái nữ của tổng thống Trump nói rằng cô ấy không phải là người đầu tiên sử dụng câu châm ngôn không-tồn-tại của Einstein.

Câu châm ngôn đã xuất hiện trong khoảng thời gian dài, thậm chí cả những trang web nổi tiếng như BrainyQuote.com cũng đã từng nhầm lẫn câu nói này của nhà vật lý học nổi tiếng.

Hành động này của Ivanka hiển nhiên có liên quan đến "sự thật thay thế" ("alternative facts") nổi tiếng được tổng thống Donald Trump sử dụng sau khi nó được dùng lần đầu tiên bởi cố vấn tổng thổng Kellyanne Conway trong một chương trình truyền hình.

Vậy thì câu châm ngôn này đến từ đâu? Trong khi nhiều người tin rằng nó được sáng tạo như một sự phê phán hài hước về hành động thay đổi sự thật, người khác tin rằng nó thực tế là phiên bản rút gọn của điều Einstein đã nói, mặc dù ông không trực tiếp có ý như vậy.

Như một người dùng Quora đã chỉ ra, nhà vật lý học đã từng nói một điều tương tự.

Trong cuốn tiểu sử về Einstein, "Sự tinh tế của Chúa trời: Khoa học và Cuộc đời của Albert Einstein, Abraham Pais đã viết về một trường hợp vào năm 1919 khi Einstein đã khẳng định với học sinh của mình rằng "sự uốn cong của ánh sáng tạo ra bởi mặt trời thống nhất với dự đoán tổng quát về thuyết tương đối của ông"

Khi học sinh hỏi về điều ông đã nói, rằng có điều gì xác nhận học thuyết của ông không, Einstein đã trả lời: Da könnt’ mir halt der Liebe Gott leid tun. Die Theorie stimmt doch’ (Lạy Chúa tôi. Học thuyết đó kiểu gì chẳng đúng)

Người dùng Quora Alejandro Jenkins chỉ ra rằng đoạn đối thoại này có thể là nguồn gốc của việc trích dẫn sai, rằng nó có thể được hiểu để bao hàm niềm tin của Einstein rằng "vẻ đẹp và sự đơn giản của toán học chính là tiêu chuẩn của sự thật khoa học, rằng trong vài trường hợp tiêu chuẩn này cần được tuân thủ chặt chẽ với số liệu đo - mà thực tế chúng thường xuyên sai và cần giải thích lại".

Khi Ivanka viết tweet đó 4 năm trước, có lẽ cô không đoán trước rằng câu tweet sẽ tạo nên cơn bão trên Twitter. Nhiều người dùng Twitter khác đã nhanh chóng hưởng ứng hành động này bằng việc chia sẻ câu châm ngôn giả mà họ yêu thích.

Và, Ivanka không phải nạn nhân duy nhất của châm ngôn giả.

Giám đốc truyền thông mới của Donald Trump, Anthony Scaramucci cũng bị chế nhạo sau khi cư dân mạng Twitter đào lại những bài đăng cũ của anh.

ivanka trump bi che nhao sau khi trich dan sai albert einstein tren twitter

Anthony đã tweet vào tháng 6 năm 2012: ""Hãy nhảy như không ai nhìn bạn. Hãy hát như không ai nghe. Hãy yêu như bạn chưa bao giờ tổn thương và hãy sống như thiên đàng ở trên mặt đất. MarkTwain", trong khi tác giả của câu nói này là William W. Purkey.

Giang Anh Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn của ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030.
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Đó là chia sẻ của chị Phạm Mỹ Lệ, Bí thư Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp, khi nói về hành trình rèn luyện, trưởng thành và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ trong sự nghiệp đối ngoại nhân dân.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động