Trang chủ Kinh tế
14:37 | 26/02/2016 GMT+7

Hàng Thái, Nhật “đánh bật” hàng Việt khỏi các quầy hàng

aa
Tại các siêu thị, trung tâm thương mại hàng hoá Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc đã xuất hiện nhiều hơn, đa dạng về mẫu mã giá bán.

Không quá khi dùng từ “đổ bộ” để nói về sự xuất hiện ngày càng nhiều các doanh nghiệp bán lẻ Thái Lan tại thị trường Việt Nam thông qua hàng loạt thương vụ thâu tóm, chuyển nhượng trăm triệu USD.

hang thai nhat danh bat hang viet khoi cac quay hang

Sau vụ chuyển nhượng Metro Việt Nam: hàng Việt lao đao, hàng Thái tăng cao

Cùng lúc, Aeon, đại gia đến từ xứ sở hoa anh đào cũng khai trương các trung tâm thương mại, mua cổ phần của doanh nghiệp lớn trong nước. Không giấu tham vọng “phủ khắp” Việt Nam khi chia sẻ dự kiến đến năm 2020, sẽ xây dựng khoảng 20 trung tâm mua sắm quy mô lớn trên cả nước.

“Đại gia” Thái, Nhật, Hàn đổ bộ

Tháng 1/2016, thương vụ chuyển nhượng Metro Việt Nam (Đức) với tổng giá trị 655 triệu euro, tương đương 879 triệu USD đã chính thức hoàn tất, Metro Việt Nam về tay Tập đoàn BJC (Thái Lan).

Trong khi Big C Việt Nam (của Tập đoàn bán lẻ Casino Guichard-Perrachon SA - Pháp) cũng đang trong tầm ngắm của các đại gia Thái Lan trong đó TCC Holding và Tập đoàn Central Group là 2 cái tên tiêu biểu trong cuộc chạy đua thâu tóm này.

hang thai nhat danh bat hang viet khoi cac quay hang

Trung tâm mua sắm Robins (thuộc tập đoàn Central) đã tổ chức buổi lễ khai trương cửa hàng thứ hai ở Việt Nam tại tòa nhà Crescent Mall (quận 7, TP HCM).

Trước đó, BJC cũng từng nắm cổ phần chi phối tại công ty Thái An, nhà phân phối, xuất nhập khẩu các sản phẩm tiêu dùng tại miền Nam. Tiếp đó là hãng giấy Cellox, Công ty sản xuất đậu phụ Ichiban và hợp tác với hệ thống bán lẻ Family Mart, sau đó đổi tên thành B’mart.

“Người đồng hương” của BJC, Tập đoàn Central Group của gia đình Chirathivat cũng đã đặt chân vào Việt Nam bằng việc mở trung tâm mua sắm mang tên Robins tại Hà Nội vào đầu tháng 4/2014. Tiếp sau đó Power Buy, thuộc Tập đoàn này cũng mua 49% cổ phần của công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT, đơn vị sở hữu công ty Thương mại Nguyễn Kim.

Trong khi, đại gia khác đến từ Hàn Quốc - Lotte sau gần 10 năm có mặt tại Việt Nam đã khai trương trung tâm thương mại tại TP.HCM, Hà Nội, Vũng Tàu, Cần Thơ… tất cả đều có diện tích sàn rất lớn từ 10.000m2 trở lên và vốn đầu tư 30-40 triệu USD/trung tâm.

Đại diện Lotte từng cho biết, đến năm 2020 (còn khoảng 4 năm) Lotte sẽ khai trương 60 trung tâm thương mại tại Việt Nam.

hang thai nhat danh bat hang viet khoi cac quay hang

Tập đoàn Berli Jucker Plc (BJC) và Mongkol Group dự định sẽ đầu tư khoảng 3 tỷ bath để mở chuỗi siêu thị tại Việt Nam, nhằm đưa hàng hoá Thái Lan thâm nhập vào thị trường tiêu dùng đầy tiềm năng này.

Các mặt hàng tiêu dùng Hàn Quốc, Nhật Bản có mức giá cao hơn so với hàng Việt Nam, Thái Lan.

Đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2009, Aeon (Nhật Bản) đã đặt ra chiến lược kinh doanh là bám lấy tâm lý thích dùng hàng Nhật của người Việt, lên phương án kinh doanh 1/3 hàng Nhật, 1/3 hàng Việt còn lại là hàng hoá từ các nước.

Tháng 11/2015, Aeon chính thức khánh thành đại siêu thị Aeon Mall Long Biên (Quận Long Biên, Hà Nội), là trung tâm thứ 3 tại Việt Nam của Aeon với tổng đầu tư trên 200 triệu USD. Đại diện Aeon tại Việt Nam cho biết, Aeon dự kiến xây dựng một đại siêu thị thứ 2 tại Hà Nội vào đầu năm 2019 với tổng mức đầu tư tương đương.

Cũng chính “đại gia” này đã mua 30% cổ phần của Fivimart và 49% cổ phần của Citimart trong khi Fivimart sở hữu 18 siêu thị, Citimart sở hữu gần 30 siêu thị tại các thành phố lớn trên cả nước.

Hàng Thái, Nhật “đánh bật” hàng Việt

Khảo sát tại các siêu thị, trung tâm thương mại cho thấy, hàng hóa đến từ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc đã có mặt nhiều hơn trên kệ hàng của các siêu thị với nhiều mức giá đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng Việt.

hang thai nhat danh bat hang viet khoi cac quay hang

Siêu thị Fivimart Mỹ Đình

Tại hệ thống siêu thị Fivimart, từ chiếc tăm bông, nước rửa bát, kem đánh răng, mì tôm… đến bánh kẹo, hàng gia dụng có xuất xứ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan đã xuất hiện nhiều trên các kệ hàng, giá bán so với hàng Việt thường cao hơn từ 2-5 lần.

Cụ thể, tại Fivimart (Trung Yên, Hà Nội), giá bán chai nước rửa bát hương bưởi 600ml có thương hiệu Nhật Bản là 49.400 đồng/chai, trong khi giá của chai nước rửa bát Sunlight 400g là 15.200 đồng/chai, giá chai nước rửa bát thương hiệu Fivimart 400g có giá 11.900 đồng/chai.

Giá bán tuýp kem đánh răng thương hiệu Hàn Quốc như Bamboo Salt Oriental Herb 160gr có giá bán 40.000 đồng/túyp, Dr.Write Silver 200gr có giá bán 59.400 đồng/tuýp trong khi giá hộp kem đánh răng Colgate 170g là 16.000 đồng.

Tại Metro (Hà Đông), các sản phẩm hàng tiêu dùng Thái Lan cũng xuất hiện nhiều hơn trên các kệ hàng với mức giá gần như tương đương với hàng Việt Nam.

hang thai nhat danh bat hang viet khoi cac quay hang

Hàng Thái Lan 'tấn công' từ nhà ra phố

Theo ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia thương mại, hàng Thái Lan đã thâm nhập vào Việt Nam hàng chục năm, có giá nhỉnh hơn hàng Việt từ 5-10% nhưng chất lượng tốt hơn, thâm nhập bằng nhiều con đường vào thị trường Việt Nam.

“Hiện nay không một gia đình nào ở Việt Nam không sử dụng sản phẩm Thái Lan. Sắp tới những doanh nghiệp Thái mua hệ thống phân phối Metro, Big C hàng Thái Lan sẽ tạo áp lực rất lớn cho hàng Việt, đánh bật hàng Việt ra khỏi kệ hàng. Trong cuộc cạnh tranh này doanh nghiệp Việt phải chấp nhận, vừa cạnh tranh vừa cộng tác”, ông Phú nhấn mạnh.

Trong khi, đối với hàng Nhật, ông Phú cho rằng mức giá và các sản phẩm hiện có tại thị trường đáp ứng nhu cầu của 20% người giàu Việt Nam.

Vị chuyên gia này cũng tin tưởng trong tương lai các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ bán những sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người có mức thu nhập từ trung bình, cao tại thị trường Việt Nam.

Theo Bizlive

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ hiệu quả kinh doanh đến sức mạnh thương hiệu: Vinamilk giữ vững vị thế dẫn đầu

Từ hiệu quả kinh doanh đến sức mạnh thương hiệu: Vinamilk giữ vững vị thế dẫn đầu

Vừa qua, Vinamilk đã được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025. Đây là một trong những giải thưởng lớn của Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times khởi xướng từ năm 2003.
T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa

T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa

Với tinh thần hướng tới biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ chiến dịch HiGreen Trường Sa – chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa số tiền 5 tỷ đồng.
Sunshine Legend City sẽ lên sóng livestream tối 7/10 với giá khởi điểm 45 triệu/m2

Sunshine Legend City sẽ lên sóng livestream tối 7/10 với giá khởi điểm 45 triệu/m2

Tối 7/10, Sunshine Legend City sẽ được Sunshine Group livestream trên sóng NobleGo, hứa hẹn mang đến một phiên đặt giá quyền mua đầy kịch tính. Trước đó, dự án từng xác lập kỷ lục khi hơn 1.000 căn tại tháp Legend 1 “sold out” 100% - “cháy hàng” toàn bộ 1067 căn hộ chỉ sau 5 tiếng ra hàng.
Vingroup thành lập công ty sản xuất thép Vinmetal - chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim

Vingroup thành lập công ty sản xuất thép Vinmetal - chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim

Hà Nội, ngày 06/10/2025 – Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinMetal chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim, mở rộng trụ cột Công nghiệp – Công nghệ hiện tại. Mục tiêu của Công ty là đáp ứng nhu cầu nội tại của hệ sinh thái Vingroup, đồng thời tham gia thúc đẩy phát triển công nghiệp nặng tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động