Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:09 | 23/11/2019 GMT+7

Hàn Quốc sử dụng ứng dụng đa ngôn ngữ để giảm bạo hành trong gia đình đa văn hóa

aa
Sau vụ cô dâu Việt Nam bị chồng giết hại rồi giấu xác gây rúng động vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã phải đưa ra hàng loạt biện pháp ngăn ngừa vấn nạn bạo hành gia đình tại nước này.
han quoc no luc giam bao hanh trong gia dinh da van hoa Ông Trump rút 4.000 lính Mỹ khỏi Hàn Quốc nếu không được trả 5 tỷ USD?
han quoc no luc giam bao hanh trong gia dinh da van hoa Vụ 6 thuyền viên Việt mất tích: Tổng thống Hàn Quốc chỉ đạo tìm kiếm
han quoc no luc giam bao hanh trong gia dinh da van hoa Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc sát hại
han quoc no luc giam bao hanh trong gia dinh da van hoa
Bộ trưởng Phụ nữ và gia đình Lee Jung-ok, thứ hai từ phải sang, tham dự một cuộc họp ngày 20/11 liên quan đến vụ việc cô dâu Việt bị người chồng Hàn Quốc sát hại, giấu xác ở cánh đồng hôm 16/11. Ảnh: Yonhap

Đàn ông Hàn Quốc đã có án tích về tội bạo hành gia đình sẽ không có khả năng bảo lãnh hay tái hôn với người nước ngoài. Các cô dâu nước ngoài bị bạo lực gia đình sẽ có thể dễ dàng báo cáo với cảnh sát thông qua một ứng dụng đa ngôn ngữ, chính phủ nước này tuyên bố ngày 22/11.

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc sẽ triệt phá các trung tâm môi giới hôn nhân quốc tế chưa đăng ký, tờ Korea Times đưa tin.

Bộ Phụ nữ và gia đình Hàn Quốc cũng đã công bố các biện pháp triệt để hơn nhằm bảo vệ phụ nữ nước ngoài khỏi bạo lực gia đình. Các chính sách được đưa ra bởi một nhóm các chuyên gia, được triển khai ngay sau khi một video clip ghi lại cảnh một người đàn ông Hàn Quốc bạo hành người vợ Việt Nam ngay trước mặt con trai lan truyền rãi vào tháng 7 vừa qua.

"Thông qua các biện pháp này, chúng tôi sẽ giúp phụ nữ nhập cư ổn định và chứng minh họ hoàn toàn có thể hòa nhập như một thành viên của xã hội", Bộ trưởng Phụ nữ và gia đình Lee Jung-ok nói. "Chúng tôi cũng sẽ có hình phạt nghiêm khắc đối với các vi phạm của các trung tâm môi giới hôn nhân quốc tế."

Trước hết, đàn ông Hàn Quốc sẽ bị cấm bảo lãnh cho các cô dâu nước ngoài xin visa kết hôn nếu họ có án tích về tội bạo hành gia đình, tấn công tình dục hoặc lạm dụng trẻ em trong vòng 10 năm qua, bà nhấn mạnh.

Một ứng dụng báo cáo bạo lực gia đình sẽ được thiết lập và có sẵn bằng 13 ngôn ngữ. Thêm vào đó, một đường dây nóng cũng được đã thiết lập. Nhân viên xã hội đến thăm nhà các vợ chồng đa văn hóa sẽ báo cáo bất kỳ dấu hiệu bạo lực gia đình nào cho cảnh sát. Bộ Phụ nữ và gia đình Hàn Quốc cũng sẽ mở thêm các trung tâm tư vấn và trợ giúp pháp lý cho các cô dâu nước ngoài bị bạo hành.

Đối với các công ty môi giới hôn nhân bất hợp pháp coi các cô dâu nước ngoài như một món hàng trong quảng cáo hoặc bài đăng nhắm tới đối tượng là những đàn ông Hàn Quốc lớn tuổi, Cơ quan Cảnh sát quốc gia nước này sẽ hợp tác với lực lượng Interpol đóng cửa các trang web của họ thông qua các máy chủ tại nước ngoài.

Các trung tâm hỗ trợ do Bộ Phụ nữ và gia đình tài trợ cũng sẽ mở thêm các lớp bình đẳng giới cho các cặp vợ chồng đa văn hóa.

Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn cao nhất

Theo số liệu của Cục thống kê quốc gia Hàn Quốc, số cặp vợ chồng đa văn hóa đăng ký kết hôn tại nước này trong năm 2018 là 23.773 cặp, tăng 8,5% so với năm 2017. Trong số đó, trường hợp vợ là người Việt Nam chiếm tỷ lệ cao nhất.

Tổng số cặp kết hôn ở Hàn Quốc trong năm 2018 là 258.000, giảm 2,6% so với năm 2017. Trong đó, các cặp vợ chồng đa văn hóa chiếm 9,2%, tăng 0,9% so với năm trước đó.

Trong đó, trường hợp vợ là người nước ngoài chiếm tỷ lệ nhiều nhất là 67%, trường hợp chồng là người nước ngoài chiếm 19,6% và trường hợp có vợ hoặc chồng đã nhập tịch là 14,6%.

Xét theo quốc tịch, trường hợp vợ là người Việt Nam chiếm tỷ lệ cao nhất là 30%. Tiếp sau đó là vợ người Trung Quốc (26,1%), Thái Lan (6,6%).

Số gia đình đa văn hóa có vợ là người Việt Nam lần đầu vượt qua Trung Quốc năm 2016, và ngày càng chênh lệch lớn hơn. Trường hợp có chồng là người Trung Quốc chiếm 9,4%, sau đó đến Mỹ (6,2%) và Việt Nam (2,5%).

Một báo cáo cho thấy ít nhất 22 người vợ ngoại quốc đã bị sát hại bởi chính chồng hoặc gia đình nhà chồng trong 12 năm qua. Mới tuần trước, một cô dâu Việt Nam, 29 tuổi, đã bị người chồng Hàn Quốc sát hại tại thành phố Yangju, tỉnh Gyeonggi, phía bắc Seoul, ba tháng sau khi kết hôn.

Tháng 7 vừa qua, một đoạn video đã lan truyền trên các mạng xã hội ghi lại cảnh một người đàn ông Hàn Quốc đấm đá người vợ Việt trước sự chứng kiến ​​của người con trai hai tuổi của họ. Người phụ nữ bị gãy xương sườn cùng nhiều vết thương khác và đã phải nằm viện bốn tuần.

Trong một cuộc khảo sát năm 2017 của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc, cứ bốn trong số 10 người vợ ngoại quốc tiết lộ đã phải chịu bạo lực gia đình.

Nhiều người vợ nhập cư không báo cáo các vụ bạo lực gia đình, do lo sợ sẽ không thể gia hạn visa cư trú mà không có sự hỗ trợ của chồng. Để xóa tan nỗi sợ hãi này, Bộ Bộ Phụ nữ và gia đình Hàn Quốc sẽ thành lập một hội đồng gồm các giáo sư và luật sư đặc biệt để đánh giá từng trường hợp cụ thể và trao quyền công dân cho những người vợ nếu lỗi ly hôn thuộc về người chồng./.

Mai Anh (theo Korea Times)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc chúc mừng Tết Nguyên đán Việt Nam: Thắt chặt quan hệ đối ngoại

Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc chúc mừng Tết Nguyên đán Việt Nam: Thắt chặt quan hệ đối ngoại

Ngày 6/2, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc do Đại sứ Kaimani Orabun dẫn đầu đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với huyện Cheorwon (Hàn Quốc) trong phái cử lao động thời vụ

Cần Thơ tăng cường hợp tác với huyện Cheorwon (Hàn Quốc) trong phái cử lao động thời vụ

Ngày 27/1, lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP Cần Thơ đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon (Hàn Quốc), đồng thời chứng kiến Lễ ký kết mới Bản thỏa thuận quốc tế (MOU) về hợp tác phái cử và tiếp nhận lao động thời vụ giữa hai địa phương.

Các tin bài khác

Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Ngày 9/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham dự của hơn 200 người, bao gồm đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bắc Kinh, Hà Bắc, Thiên Tân, Hà Nam, Sơn Đông, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đại diện báo chí Việt Nam thường trú tại địa bàn.
Ẩm thực Việt Nam tạo dấu ấn tại Hội chợ quốc tế mùa Xuân Trùng Khánh

Ẩm thực Việt Nam tạo dấu ấn tại Hội chợ quốc tế mùa Xuân Trùng Khánh

Từ ngày 06-08/02, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh (Trung Quốc) tham gia Hội chợ quốc tế mùa Xuân lần thứ nhất, góp phần quảng bá ẩm thực và các sản phẩm tiêu dùng đặc sắc của Việt Nam, thúc đẩy giao lưu văn hóa và kết nối hợp tác với địa phương và đối tác Trung Quốc.
Tết Việt lan tỏa tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ, Ai Cập

Tết Việt lan tỏa tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ, Ai Cập

Đón Xuân Bính Ngọ 2026, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ và Ai Cập đồng loạt tổ chức chương trình Xuân Quê hương, tạo không gian sum vầy đậm đà bản sắc dân tộc, gắn kết cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đồng thời lan tỏa hình ảnh Việt Nam đoàn kết, ổn định và phát triển trong giai đoạn mới.
Chủ tịch nước Lương Cường cùng kiều bào dâng hương tại Tượng đài Lý Thái Tổ và đền Ngọc Sơn

Chủ tịch nước Lương Cường cùng kiều bào dâng hương tại Tượng đài Lý Thái Tổ và đền Ngọc Sơn

Sáng 8/2 (tức ngày 21 tháng Chạp), Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội và đoàn đại biểu kiều bào tiêu biểu thực hiện nghi lễ dâng hương tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ và thực hiện nghi thức thả cá chép tại đền Ngọc Sơn.

Đọc nhiều

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hóa Trung Hoa với chủ đề “Vui đón Tết Xuân 2026”, thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang đến không gian giao lưu sinh động và đậm sắc xuân.
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường đã có cuộc trao đổi với Thời đại về những điểm nổi bật trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh sau Đại hội XIV của Đảng.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động