Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:42 | 19/09/2018 GMT+7

Haaretz: Nga vội 'đổ vấy' cho Israel trong vụ bắn rơi máy bay Il-20 vì không muốn mất mặt

aa
Báo Israel cho rằng Nga đang cố giữ thể diện cho chính mình và đồng minh khi buộc tội Israel trong vụ bắn rơi máy bay trinh sát Il-20 đêm 17/9 vừa qua.

* Bài viết được đăng tải trên trang Haaetz (Israel), thể hiện quan điểm của tác giả Anshel Pfeffer.

---

Sự "khác lạ" trên bầu trời Địa Trung Hải

Đêm 17/9 vừa qua (theo giờ Moskva), một máy bay trinh sát Il-20 của Nga đã bị bắn hạ trên vùng biển Địa Trung Hải cách bờ biển Syria 35km. Ban đầu, phía Nga cáo buộc Israel gây ra vụ việc, nhưng sau đó đã xác minh được rằng tai nạn máy bay Il-20 là do phòng không Syria bắn nhầm đồng minh trong khi đáp trả loạt không kích của Israel.

Trong một động thái khá hiếm thấy đối với các cơ quan truyền thông, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã thừa nhận tấn công cơ sở vũ khí gần thành phố Latakia của Syria, nhưng phủ nhận trách nhiệm trong vụ máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi.

Trước đó, các quan chức Israel đã thừa nhận tiến hành các vụ không kích nhằm vào các mục tiêu có liên quan tới Iran tại Syria nhằm ngăn chặn nước này tăng cường lực lượng đặc nhiệm Quds tại Syria, và ngăn chặn việc chuyển giao các loại khí tài tân tiến cho lực lượng Hezbollah.

  • haaretz nga voi do vay cho israel trong vu ban roi may bay il 20 vi khong muon mat mat

    Thảm kịch "quân ta bắn trúng quân mình" đã xảy ra với máy bay IL-20 Nga như thế nào?

  • haaretz nga voi do vay cho israel trong vu ban roi may bay il 20 vi khong muon mat mat

    Israel phản pháo Moskva: Quân Syria "vẩy" bừa tên lửa, chẳng màng có máy bay Nga hay không

Tuy nhiên, Israel rất hiếm khi thừa nhận trách nhiệm trong từng vụ tấn công cụ thể. Do đó, có thể nhận thấy vụ không kích đêm 17/9 vừa qua có chút khác lạ so với những vụ không kích trước đó của nước này tại Syria.

Thứ nhất là vụ không kích đêm 17/9 được tiến hành nhằm vào một mục tiêu gần căn cứ chính của Nga tại Syria - căn cứ không quân Khmeimim. Mặc dù đây không phải là điều chưa từng có tiền lệ, nhưng nó cũng rất ít khi xảy ra.

Thứ hai là tuyên bố chính thức của BQP Nga không chỉ buộc tội riêng Israel vì đã tấn công Syria, mà còn nhắc đến việc một tàu chiến của hải quân Pháp gần bờ biển Syria cũng đã tiến hành không kích tên lửa nhằm vào Latakia.

Phía Pháp đã nhanh chóng bác bỏ cáo buộc liên quan đến vụ bắn rơi Il-20, nhưng điểm thú vị là họ không hề phủ nhận đã khai hỏa.

Ngày 21/8, Pháp cùng các đồng minh Anh, Mỹ đã cùng đưa ra cảnh báo đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad rằng các nước này sẽ dùng đến biện pháp quân sự nếu như phát hiện bất kì bằng chứng nào cho thấy chính quyền ông Assad sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch tấn công thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại Idlib.

Đêm 17/9 vừa qua, trên vùng trời Địa Trung Hải gần Syria chắc chắn không chỉ có Nga, Israel và Pháp. Hệ thống radar dân sự còn phát hiện tín hiệu của tiêm kích thuộc Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh, nhưng sau đó các máy bay này đã bật bộ tách sóng và tạm hoãn lộ trình - có thể là để né trận bão lửa trên vùng trời Latakia.

Tuy nhiên, chiếc Il-20 của Nga lại không được may mắn như vậy.

Sau khi có kết quả điều tra, phía Nga đã nhanh chóng đưa ra tuyên bố, trong đó bao gồm cáo buộc Israel đã "cố tình tạo ra tình huống nguy hiểm" và cảnh báo phi hành đoàn trên chiếc Il-20 quá muộn, khiến phòng không Syria bắn nhầm đồng minh và gây ra vụ việc đáng tiếc trên.

haaretz nga voi do vay cho israel trong vu ban roi may bay il 20 vi khong muon mat mat

Toàn cảnh vụ việc máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi đêm 17/9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Nga đang cố giữ thể diện?

Tuy nhiên, những cáo buộc được Nga đưa ra lại có phần không thành thực.

Kể từ tháng 9/2015, tất cả các cấp trong chính phủ và quân đội Syria đều thực hiện chủ trương tránh xung đột với Kremlin và các lực lượng của Nga hoạt động tại Syria.

Quá trình "giải quyết xung đột" giữa không quân Israel và Nga, bao gồm đường dây nóng giữa trung tâm điều phối của căn cứ Khmeimim và trụ sở Không quân Israel tại Tel Aviv, đã được thiết lập và duy trì trong vòng 3 năm nay và đạt hiệu quả tốt. Hầu hết những hiểu nhầm giữa hai bên đều được nhanh chóng giải quyết một cách riêng tư.

Israel sẽ không mạo hiểm những thỏa thuận đã đạt được với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho phép nước này được hoạt động chống lại các mục tiêu của Iran tại Syria. Các lực lượng của Nga luôn được Israel cảnh báo trước về các cuộc không kích.

  • haaretz nga voi do vay cho israel trong vu ban roi may bay il 20 vi khong muon mat mat

    TT Putin lên tiếng vụ Il-20 bị hạ: Chuỗi tình huống bi kịch, vì Israel không bắn máy bay Nga!

Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khác để lí giải về vụ bắn rơi máy bay Il-20 của Nga.

Lực lượng phòng không-không quân Syria sử dụng các tiêm kích và tên lửa do Nga sản xuất. Máy bay Ilyushin của Nga có thể được trạng bị hệ thống Nhận dạng bạn-thù (IFF), và cả hai bên sẽ có những quy trình để ngăn chặn các sự cố "ta bắn nhầm mình".

Như vậy, trên lý thuyết, tên lửa phòng không của Syria do Nga sản xuất sẽ không thể bắn hạ một chiếc máy bay của Nga.

Có thể vụ việc trên là do lỗi của Israel đã (cố tình) cảnh báo muộn, nhưng cũng có thể là do sai sót của Nga và đồng minh Syria của họ. Tại sao tiêm kích của Anh lại tránh được, còn chiếc Il-20 của Nga thì không?

Hơn nữa, việc Nga nhanh chóng luận tội Israel, trước khi chiến dịch điều tra vụ việc xảy ra đêm thứ 2 vừa qua được tiến hành, cho thấy Nga dường như đang cố gắng tìm cái cớ để giữ thể diện.

Liệu vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi là do Israel cảnh báo Nga quá trễ, hay do lỗi kĩ thuật của máy bay Ilyushin hoặc lỗi quy trình ở phía Nga/Syria?

Phía Nga rõ ràng cần một ai đó để đổ lỗi vì không thể trách cứ người đồng minh Syria của họ. Dù lí do là gì đi chăng nữa, thì trong thời gian tới Israel cũng nên kiềm chế hơn và chờ đợi căng thẳng tạm lắng xuống.

Tên lửa tấn công thành phố biển Latakia của Syria

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.

Đọc nhiều

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động