Giá lương thực toàn cầu tăng cao
Theo FAO, chỉ số giá lương thực trong năm 2017 đạt trung bình 174,6 điểm, mức trung bình thường niên cao nhất kể từ năm 2014 đến nay.
Báo cáo của FAO cho thấy tính trong cả năm 2017, giá tất cả các mặt hàng thực phẩm đều tăng, trừ đường. Các sản phẩm làm từ sữa tăng mạnh nhất, với 31,5% so với năm trước đó. Giá dầu thực vật tăng 3%, ngũ cốc tăng 3,2% và thịt tăng 9% so với năm 2016.
Ảnh minh họa
Ngược lại, giá đường trong năm 2017 giảm 11,2% so với mức trung bình năm trước đó do nguồn cung dư thừa từ Brazil – quốc gia sản xuất đường hàng đầu thế giới.
Ông Abdolreza Abbassian, chuyên gia kinh tế cấp cao của FAO cho biết, trong năm 2018 triển vọng kinh tế toàn cầu được cải thiện sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu lương thực ở hầu hết các quốc gia, nhưng vẫn còn quá sớm để dự đoán về những điều kiện thời tiết có thể tác động đến mùa vụ, có nghĩa là lượng cung có thể còn vượt cả dự đoán.
Bên cạnh đó, giá dầu cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến giá lương thực vì chỉ cần một vài diễn biến bất ngờ tại một trong số các quốc gia sản xuất dầu lớn cũng có thể khiến giá dầu gia tăng, từ đó tác động đến giá các loại hàng hóa khác. Nhu cầu đối với nhiên liệu sinh học trong bối cảnh giá dầu mỏ phục hồi cũng có thể sẽ làm gia tăng giá trị của các mặt hàng như dầu thực vật, đường và ngô.
Ông cũng nhận định rằng năm 2018, thị trường lương thực thế giới sẽ phải đối mặt với những hậu quả thực sự từ một số vấn đề còn chưa dứt điểm trong năm 2017, như việc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Vì vậy, năm 2018 sẽ là một năm bất ổn và khó đoán định hơn.
Minh Anh (t/h)