Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:24 | 10/01/2018 GMT+7

"Dù tình cảm với anh Thanh nhưng không thể đổ cho anh Thuận được"

aa
Bị cáo Minh cho rằng, dù tình cảm hơn với bị cáo Trịnh Xuân Thanh nhưng không thể vì tình cảm đó mà chuyển việc bị cáo Thanh nhận tiền sang bị cáo Thuận.

Tiếp tục phiên xử chiều 10/1, các luật sư đã hỏi một số nhân chứng, bị cáo và cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đối chất về việc chỉ đạo chuyển 13 tỷ đồng tại dự án Nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch về lập quỹ của PVC để lãnh đạo chi ngoại giao.

Luật sư đã hỏi bà Trần Thị Thu Hà (Văn phòng PVC) về việc lập quỹ thì được trả lời không biết có việc này.

Luật sư hỏi tiếp, "bị cáo Thanh có chỉ đạo không?", bà Hà nói "không".

Luật sư tiếp tục hỏi bà Lương Thị Khánh Hà (Thủ quỹ PVC) về việc "có văn bản chính thức từ bị cáo Thanh lập quỹ PVC để đối nội, đối ngoại không?", bà Hà nói "không nghe".

Luật sư hỏi tiếp với bị cáo Bùi Mạnh Hiền (nguyên Chánh văn phòng PVC) và được trả lời, không có chỉ đạo bằng văn bản nhưng có chỉ đạo miệng của bị cáo Thanh.

Trong khi đó, bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) cho hay, bị cáo Minh, Hiền, đều nói "chỉ đạo từ anh Thanh".

Bị cáo Hòa khẳng định, không tham gia lập quỹ ngoài việc chuyển tiền về quỹ theo yêu cầu.

Về việc này, khi luật sư hỏi, bị cáo Vũ Đức Thuận trả lời văn bản không có và chỉ có bị cáo Thanh trao đổi miệng với bị cáo.

"Không có chứng cứ gì khác về việc lập quỹ", bị cáo Thuận nói.

Được mời lên đối chất, nói về khoản tiền 13 tỷ đồng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, số tiền này hoàn toàn do các bị cáo Lương Văn Hòa và Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC) chuyển về, lập quỹ.

Ngay sau đó, luật sư mời bị cáo Nguyễn Anh Minh. Bị cáo này cho rằng, có chỉ đạo của bị cáo Thanh cho bị cáo bằng mệnh lệnh tại cuộc giao ban.

Bị cáo Thanh khi đó hỏi: "Một lần nữa, tôi coi Minh là người em trong gia đình. Với Minh, tôi quý. Minh nói, nhận chỉ đạo từ Thuận, Thanh. Anh có bao giờ chỉ đạo em lập quỹ không Minh?".

Bị cáo Minh đáp lại: "Có".

Bị cáo Minh xin phép HĐXX được nói thêm về việc từ ngay hôm qua, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói nhiều về việc quý bị cáo như em.

"Bị cáo thấy rằng, quá trình quan hệ làm việc, đi lại, bị cáo trân trọng. Bị cáo cũng rất chân tình với hai bác và vợ chồng bị cáo Thanh.

Nhưng bị cáo nghĩ rằng, tình cảm trong quan hệ gia đình, bạn bè, còn ra HĐXX, việc vi phạm pháp luật là công minh.

Bị cáo xin ý kiến với HĐXX, dù tình cảm với anh Thanh nhưng bị cáo không thể đổ cho anh Thuận (bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc PVC PV) được. Việc bị cáo làm, chịu trách nhiệm việc làm của mình và đã khai rất thành khẩn với cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát.

Bị cáo tình cảm với anh Thanh, gia đình anh Thanh sâu nặng hơn với anh Thuận, nhưng không thể vì tình cảm đó mà bị cáo chuyển việc anh Thanh nhận tiền sang anh Thuận cũng như với anh Lương Văn Hòa, Giám đốc Ban quản lý dự án.

Anh Hòa có đưa cho bị cáo 2 tỷ đồng như bị cáo đã khai với Hội đồng xét xử. Ở đây, số tiền đó, như bị cáo đã nói là do hoàn cảnh, bị cáo không phủ nhận việc đã cầm và bị cáo có trách nhiệm khai báo thành khẩn với cơ quan điều tra, HĐXX.

Không phải vì tình cảm để mà đưa ra tòa nhắc đi nhắc lại đến giờ. Bị cáo xin ý kiến HĐXX", bị cáo Minh đề nghị.

Luật sư Lê Văn Thiệp, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã hỏi tiếp bị cáo Minh rằng, trong 7 lần tham ô tài sản của dự án Vũng Áng - Quảng Trạch, có một số tiền chuyển vào dịp Tết, còn những lần trước có ai chỉ đạo không?

Bị cáo Minh trả lời, là Phó Tổng Giám đốc giúp việc cho TGĐ và nhận trực tiếp chỉ đạo của bị cáo Thanh nên có sự chỉ đạo.

LS Thiệp hỏi tiếp bị cáo Vũ Đức Thuận về quá trình chỉ đạo chuyển tiền về PVC đi chúc Tết có chỉ đạo việc tham ô không?

Bị cáo Thuận khai, trong thời gian đó, không có bất cứ chỉ đạo nào với nhân viên dưới quyền lập hồ sơ khống để lấy tiền.

Luật sư truy tiếp, bị cáo có cho rằng Trịnh Xuân Thanh biết toàn bộ nguồn tiền, dòng tiền và cách chỉ đạo để chiếm đoạt hay không? Bị cáo Thuận cho rằng, biết toàn bộ thì không nhưng có biết.

"Dù tình cảm với anh Thanh nhưng không thể đổ cho anh Thuận"

Theo cáo buộc, tháng 7/2011, ông Nguyễn Anh Minh (Phó Tổng Giám đốc PVC) được phân công phụ trách Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch (ở Hà Tĩnh). Các ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa (Giám đốc Ban điều hành dự án) chuyển tiền để họ sử dụng.

Từ ngày 28/9/2011 đến 23/2/2012, Lương Văn Hòa đã cùng cấp dưới hợp thức hồ sơ quyết toán bốn hạng mục khống.

Nhà chức trách cho rằng, Lương Văn Hòa câu kết với Lê Thị Anh Hoa, Nguyễn Thành Quỳnh (Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) lập, ký bốn hợp đồng khống thuê công ty này thi công các hạng mục để rút tổng số hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành.

Trong 13 tỷ đồng, ông Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỷ đồng trong một lần chỉ đạo rút tiền để ông này tiêu Tết.

Ông Vũ Đức Thuận nhận 800 triệu đồng, Nguyễn Anh Minh được chia 3,6 tỷ đồng, Bùi Mạnh Hiển nhận 400 triệu đồng, Lương Văn Hòa nhận 757 triệu đồng, Lê Thị Anh Hoa và Nguyễn Thành Quỳnh chiếm hưởng gần 2 tỷ đồng.

Số tiền 1,5 tỷ đồng còn lại các ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển sử dụng chung.

Hoàng Đan

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động