Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
09:53 | 07/08/2023 GMT+7

Doanh nghiệp chậm được hoàn VAT: Giải tiếng “oan” cho ngành thuế

aa
Ngành thuế có “giam” tiền hoàn thuế VAT của DN không? Đây là câu hỏi đang nóng trên nhiều diễn đàn trong thời gian gần đây. Nói về kết quả thì trong 7 tháng đầu năm 2023 số tiền các doanh nghiệp được hoàn thuế VAT là 70.356 tỷ đồng, và con số ấn tượng này cho thấy những nỗ lực của ngành thuế. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa mọi việc chỉ là màu hồng, không đơn giản là doanh nghiệp (DN) đẩy hồ sơ lên rồi cơ quan thuế cứ vậy mà cho hoàn. Để có được con số nêu trên, trong thực tế là cả 1 chuỗi những thao tác như thẩm tra, xác minh, chấp thuận, loại bỏ…hết sức chặt chẽ, nhưng, điều đáng nói là cũng hết sức rủi ro!

Rủi ro trách nhiệm

Quy định hiện hành về hoàn thuế VAT rất rõ ràng, dễ hiểu. DN chỉ cần đáp ứng những điều kiện cụ thể như hợp đồng mua bán hàng hoá, tờ khai hải quan, hoá đơn, chứng từ thanh toán qua ngân hàng…Nếu các tiêu chí trên đảm bảo yêu cầu thì sau khi xét duyệt cơ quan thuế sẽ tiến hành hoàn thuế. Thời gian quy định cho loại hoàn trước kiểm tra sau là 6 ngày, còn kiểm tra trước hoàn sau là 40 ngày.

Nhưng (vâng, vẫn nhưng) giá như mọi việc chỉ đơn giản như vậy. Một luật sư cho biết, trên thực tế thì có không ít trường hợp hồ sơ rất “đẹp” nhưng sau khi xác minh thì lại không phải như vậy.

Một ví dụ như gần đây qua việc kiểm tra một vài trường hợp xuất khẩu tinh bột sắn sang Trung Quốc thì thấy phát sinh một số vấn đề như chủ thể trong hợp đồng không tồn tại (mất tích hoặc bỏ trốn qua xác minh với cơ quan thuế nước bạn), hay việc chứng từ thanh toán qua ngân hàng lại không đúng tên người mua hàng…Vậy với những trường hợp hồ sơ về mặt hình thức thì đạt yêu cầu, nhưng khi đi sâu bóc tách từng lớp thì lộ ra nhiều dấu hiệu đáng ngờ vậy thì phải làm sao?

Tất nhiên câu trả lời hợp lý với tất cả các bên là ngay lập tức ngành thuế phải thẩm tra, soát xét kỹ lưỡng để không vội vàng hoàn thuế mà làm thất thoát ngân sách. Và cái khó với ngành thuế cũng bắt đầu từ đây!

Doanh nghiệp chậm được hoàn VAT: Giải tiếng “oan” cho ngành thuế
Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM bị tuyên phạt 4 năm tù do những sai phạm trong việc hoàn thuế cho Thuduc House

Thời gian xử lý quy định với những trường hợp có vấn đề (kiểm trước hoàn sau) chỉ là 40 ngày, bà Trần Thuý Nga, Giám đốc 1 công ty tư vấn luật cho biết, nhưng nếu chỉ nghĩ trong vẻn vẹn 40 ngày mà cơ quan thuế có thể thẩm định và trả lời được tất cả các nghi vấn thì rất không thực tế vì có nhiều trường hợp phải phối hợp với nước ngoài để xác minh nên không thể chủ động được. Đó là chưa kể đến độ trễ khi phối hợp liên ngành trong nước nữa.

Không đủ thời gian thì hệ quả tất yếu là phải kéo dài, trong khi sức ép hoàn thuế ngày một gia tăng. Điểm nút này khiến ngành thuế lúng túng và khó xử, xoay kiểu nào cũng không xuôi. Về tổng thể, yêu cầu hoàn thuế là mong muốn chính đáng và đã được luật hoá nên cơ quan chức năng đương nhiên phải thực thi. Nhưng nếu hoàn sai đối tượng, trách nhiệm này ai gánh?

Cái khó là ở chỗ này, vẫn bà Nga nói, nếu cố tình sai thì không nói làm gì, nhưng chỉ vì hình thức đạt chuẩn trong khi thực tế vẫn có dấu hiệu bất ổn thì chắc chắn không ai dám ký cho hoàn. Lỡ sau này phát hiện là trục lợi hoàn thuế thì tính sao? Những rủi ro trách nhiệm này quả thực không dễ gỡ bỏ chỉ bằng ý chí hay khẩu hiệu!

Ai thông cảm cho ai?

Điều quan trọng giờ đây là tìm tiếng nói chung, nếu không sẽ rơi vào tình trạng “sư nói sư phải vãi nói vãi hay” và không biết bao giờ mới đến hồi kết.

Cho đến thời điểm này các thủ đoạn để gian lận hoàn thuế VAT có lẽ không có gì mới, vẫn là mua bán hoá đơn, kê khống giá trị, thanh toán tiền hàng cùng rút tiền từ ngân hàng diễn ra trong một ngày và cùng tên người rút tiền, DN xin hoàn thuế không có kho hàng bến bãi, không có phương tiện vận chuyển…Cơ bản chỉ là vậy, nhưng kẹt nỗi mọi nghi ngờ không tự hiển hiện lên để cơ quan chức năng nắm bắt bằng chứng nên quá trình hoàn bị kéo dài do phải xác minh. Đó là cái lý của cơ quan thuế.

Còn với DN thì sao? Thực tế thì không DN nào chia sẻ được nỗi băn khoăn là chưa được hoàn chỉ vì bị nghi ngờ bởi họ cho rằng tiếp cận như vậy chỉ an toàn cho ngành thuế, còn lợi ích của DN bị đặt xuống hàng thứ yếu. Lập luận như vậy cũng hợp lý nếu nhìn từ góc độ của DN.

Vậy nút thắt của vấn đề nằm ở đâu? Các giải pháp thì cơ bản được bày ra hết rồi, yêu cầu thì cũng rốt ráo và quyết liệt từ cấp cao nhất xuống rồi. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, khi còn tồn tại nhiều khó khăn thì quả thật với những DN làm ăn nghiêm túc nếu được hoàn thuế (hiểu đúng theo nghĩa từ hoàn là lấy lại từ chính nguồn tiền của mình đã nộp trước đó) sớm chừng nào sẽ hay chừng ấy. Nhưng, cũng không thể vì sức ép khó khăn của nền kinh tế mà hạ thấp yêu cầu phòng ngừa trục lợi.

Tại buổi họp báo mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cũng rất thẳng thắn khi nói về trách nhiệm là “cần xem xét ở từng trường hợp, hồ sơ cụ thể”.

Cách nào gỡ rối?

Có thể hơi thừa nhưng vẫn phải khẳng định lại rằng hoàn thuế VAT là một chủ trương đúng đắn của cấp thẩm quyền, qua đó tạo động lực phát triển cho DN và cả nền kinh tế. Tiếp đến là quy trình hoàn hiện nay cũng rất minh bạch, đảm bảo ổn thoả cả 2 khía cạnh là thông thoáng với những DN đáp ứng tiêu chí và hạn chế ở mức cao nhất thất thoát ngân sách qua hoàn thuế.

Vậy câu hỏi không thể không đặt ra ở đây là nếu cái gì cũng ổn thì sao lại nghẽn? Nghẽn do quy định 40 ngày xử lý không đủ, do thẩm quyền của cơ quan thuế còn thiếu, hay nhìn rộng hơn là nghẽn do tư duy tiếp cận khi coi hoá đơn là công cụ kiểm soát để cứ phải chạy theo trong mệt mỏi?

Có lẽ phải sòng phẳng thừa nhận với nhau là với những trường hợp hoàn thuế có hoá đơn qua nhiều F thì việc xác minh trong một thời gian ngắn là không khả thi. Vậy gỡ mớ bòng bong này thế nào? Với ngành thuế bài học từ vụ Thuduc House e rằng sẽ không bao giờ nguội. Nhưng trước áp lực dư luận khi DN “kêu cứu” vì chưa được hoàn (từ được một số cơ quan thông tin đại chúng sử dụng) Bộ Tài chính sẽ tính sao đây?

Câu chuyện dường như rất khó dừng lại, dù Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết ngành thuế cũng đã báo cáo với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vào tháng trước. Giờ đây tất cả vẫn đang bề bộn, tìm được cách hiểu chung đã khó, huống gì nói đến giải pháp trọn vẹn cho tất cả!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thu ngân sách 6 tháng bứt phá, ngành Thuế nhận nhiệm vụ tăng thu trên 20%

Thu ngân sách 6 tháng bứt phá, ngành Thuế nhận nhiệm vụ tăng thu trên 20%

Ngày 10/7, Cục Thuế công bố kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2025 ước đạt 1.180.967 tỷ đồng. Con số này bằng 68,7% dự toán pháp lệnh và tăng 38,1% so với cùng kỳ.

Các tin bài khác

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

MB xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, phục vụ từ quân nhân, người trẻ đến doanh nghiệp và tiểu thương, thể hiện tầm nhìn của ngân hàng nhóm “Big 5”.
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp  mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Song hành cùng làn sóng chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiên phong triển khai Gói giải pháp toàn diện dành cho doanh nghiệp mới chuyển đổi, hỗ trợ nhóm khách hàng này tiếp cận và tối ưu tài chính, đồng thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao năng lực và tạo đà phát triển bền vững.
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa hoàn thành ký kết hợp đồng khoản vay Hợp Vốn Xanh trung hạn đầu tiên trị giá 500 triệu USD đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển bền vững của MB.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động