Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
12:44 | 04/07/2023 GMT+7

Điều gì làm nên sự tin cậy

aa
Nếu đúc kết một cách ngắn gọn nhất về quan hệ Việt Nam và Nhật Bản, ta có thể dùng 6 từ “Toàn diện, Tin cậy, Hiệu quả”.
“Việt Nhật đồng hành, hướng tới tương lai - vươn tầm thế giới” “Việt Nhật đồng hành, hướng tới tương lai - vươn tầm thế giới”
Hoa sen Việt Nhật - Hoa sen Việt Nhật - "Sứ giả" của tình hữu nghị

Nhật Bản quan trọng như thế nào đối với Việt Nam? Nhật Bản là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, là địa bàn lớn thứ hai tiếp nhận lao động Việt Nam, nhà đầu tư FDI và thị trường khách du lịch lớn thứ ba và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam là một trong hai đối tác quan trọng nhất của Nhật Bản ở Đông Nam Á, khu vực có tầm quan trọng chiến lược hàng đầu của Nhật Bản.

Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, nhưng từ năm 1992, khi Nhật Bản nối lại việc cung cấp ODA cho Việt Nam, quan hệ giữa hai nước phát triển ổn định và nhanh chóng. Lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước thường xuyên thăm nhau; năm 2002, thiết lập khuôn khổ “quan hệ đối tác tin cậy, ổn định lâu dài”; năm 2009, nâng cấp thành “Quan hệ đối tác chiến lược”; năm 2014 phát triển thành “Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, vì hòa bình, phồn vinh của châu Á”.

Hiện nay, chính giới và nhân dân hai nước đều khẳng định quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp ở giai đoạn cao nhất trong lịch sử. Nhưng quan hệ giữa hai nước không chỉ bắt đầu cách đây 50 năm! Nếu nhìn lại chiều sâu lịch sử, người Việt Nam đầu tiên đến Nhật Bản là Nhà sư Phật Triết, tu tại Chùa Todaiji, tỉnh Nara, cố đô của Nhật Bản từ hơn 1300 năm trước. Theo sử sách Nhật Bản, Nhà sư đã mang theo giai điệu và những điệu dân vũ vùng Lâm Ấp (vùng Quảng Bình đến Quảng Nam ngày nay) để truyền bá trong cư dân, ảnh hưởng đến cả Nhã nhạc cung đình Nhật Bản. Nhưng câu chuyện tình đẹp nhất là mối tình của Công nữ Ngọc Hoa và Thương nhân Araki Sotaro vùng Nagasaki sang buôn bán ở Hội An đầu thế kỷ thứ 7.

Hiện nay, tại vùng này vẫn diễn ra Lễ hội “Đón công chúa” tái hiện cảnh Châu Ấn Thuyền đưa cặp vợ chồng Nhật - Việt cập cảng Nagasaki. Hiện tại, các nghệ sỹ hai nước đang xây dựng vở nhạc kịch “Công nữ Anyo” dựa trên câu chuyện tình lãng mạn này để công diễn tại hai nước đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Điều gì làm nên sự tin cậy
Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 18 được tổ chức tại phố cổ Hội An, Việt Nam (Ảnh: KT).

Những năm đầu thế kỷ 20 khi Nhà chí sỹ Phan Bội Châu phát động phong trào Đông Du, đưa nhiều thanh niên yêu nước sang học tập kinh nghiệm Duy Tân để giành độc lập cho đất nước. Hiện nay, tại tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản vẫn còn một tấm bia của Phan Bội Châu tri ân Bác sỹ Asaba đã dành tâm sức, tiền của hỗ trợ cho các thanh niên yêu nước Việt Nam khi khó khăn. Mặc dù sự nghiệp không thành, nhưng ân tình thiêng liêng đó đã để lại những ký ức không thể nào quên trong lòng nhân dân hai nước.

Trong lịch sử cận đại giữa hai nước cũng có nhiều giai đoạn thăng trầm nhưng cả hai nước đều có quyết tâm gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, xây dựng mối quan hệ gắn bó, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Nền tảng cho mối quan hệ mật thiết, tin cậy đó là giữa hai nước không có mâu thuẫn đối kháng về lợi ích, không những thế, hai nước có khả năng hỗ trợ, bổ sung cho nhau trong các nhu cầu thiết yếu của mỗi nước: Nhật Bản có khả năng hỗ trợ Việt Nam về nguồn vốn, công nghệ và kinh nghiệm phát triển, trong khi Việt Nam là thị trường, nguồn cung cấp nhân lực cũng như nguyên liệu, sản phẩm nhiệt đới là những nhu cầu thiết yếu của Nhật Bản. Điều đáng quý là mặc dù hai nước đang có sự chênh lệch khá lớn về trình độ phát triển nhưng các nhà Lãnh đạo Nhật Bản luôn nhấn mạnh về quan hệ tin cậy và bình đẳng giữa hai nước.

Nhật Bản không chỉ là nước cung cấp vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam mà các khoản vay ưu đãi đó tập trung vào xây dựng hạ tầng cơ sở kinh tế, cải cách thể chế kinh tế và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm tạo nên đột phá chiến lược cho sự nghiệp phát triển của Việt Nam.

Sáng kiến chung Nhật - Việt về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và tăng cường năng lực cạnh tranh của Việt Nam bắt đầu từ năm 2003 đã trải qua 20 năm, với 8 giai đoạn là sự giúp đỡ to lớn cho công cuộc phát triển của Việt Nam. Hơn nữa, cũng chính Nhật Bản là quốc gia G7 đầu tiên ký kết Hiệp định đối tác song phương (VJ EPA) với Việt Nam năm 2009. Mặc dù dành cho Việt Nam sự hỗ trợ to lớn, kể cả các khoản viện trợ không hoàn lại thường xuyên, nhưng chính phủ và nhân dân Nhật Bản cũng luôn luôn đánh giá cao ân tình của nhân dân Việt Nam dành cho người dân Nhật Bản khi xảy ra thiên tai, nhất là trong thảm họa động đất, sóng thần và rò rỉ phóng xạ hạt nhân năm 2011.

Trong các vấn đề quốc tế, Việt Nam và Nhật Bản có lợi ích chung là hòa bình, phồn vinh và phát triển ở khu vực và trên toàn thế giới. Vì vậy, đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các Diễn đàn đa phương. Nhật Bản luôn luôn ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về chủ quyền, hòa bình và tự do hàng hải phù hợp với công ước Liên hợp quốc về biển (UNCLOS) năm 1982. Việt Nam tích cực ủng hộ cải tổ Liên hợp quốc với Nhật Bản trở thành Ủy viên thường trực Hội đồng bảo an.

Sự phối hợp giữa hai nước tại Diễn đàn khu vực đã đưa cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do ra khỏi bế tắc, mở đường ký kết Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình dương CPTPP năm 2018 và các Hiệp định thương mại đa phương khác. Với vai trò nước chủ nhà, Nhật Bản cũng dành cho Việt Nam sự tôn trọng và ưu tiên đặc biệt khi đã 2 lần mời Thủ tướng Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh G7 (2016 và 2023) và Hội nghị thượng đỉnh G20 (2019).

Chỉ trong khoảng hơn một thập kỷ, số sinh viên du học và người lao động Việt Nam sang Nhật Bản tăng nhanh đã đưa cộng đồng người Việt tại Nhật vượt mốc 500 ngàn người, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai ở Nhật Bản và là cộng đồng người Việt lớn thứ hai trên thế giới. Chính phủ, nhân dân và giới doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của Nhật Bản.

Khách du lịch Việt Nam thăm Nhật Bản lên đến 500 ngàn người, khách du lịch Nhật Bản thăm Việt Nam khoảng 1 triệu người mỗi năm. Các hoạt động giao lưu văn hóa diễn ra thường xuyên tại mọi miền ở hai nước đã làm cho mối giao lưu nhân dân giữa hai nước phát triển phong phú và mạnh mẽ chưa từng có, giúp cho mối quan hệ Việt - Nhật trở nên “Toàn diện, Tin cậy, Hiệu quả” như đánh giá ở trên.

Hiroshi Tanikawa: ông già Nhật và ước mơ 200 điểm trường mới cho Việt Nam Hiroshi Tanikawa: ông già Nhật và ước mơ 200 điểm trường mới cho Việt Nam
Tình bạn Việt Nam - Nhật Bản được xây dựng dựa trên lòng tin, hiểu biết và sự tôn trọng Tình bạn Việt Nam - Nhật Bản được xây dựng dựa trên lòng tin, hiểu biết và sự tôn trọng
T. Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nâng cấp thiết bị cho Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nâng cấp thiết bị cho Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày 15/11 tại Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki và Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký công hàm cho dự án "Cung cấp thiết bị nâng cấp hệ thống cho Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư" trị giá 500 triệu yên (khoảng 82 tỷ đồng Việt Nam).
Việt Nam chung tay xây dựng lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu

Việt Nam chung tay xây dựng lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu

Chuyến tham dự và công tác tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính cho thấy sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong tham gia giải quyết các vấn đề khu vực và thế giới.
Việt Nam hồi sinh đời tôi

Việt Nam hồi sinh đời tôi

Năm 2015, tôi được xem bộ phim “Hòa cùng làn gió Việt”. Bộ phim kể về một phụ nữ Nhật cùng người mẹ già gặp hoàn cảnh bất hạnh ở Nhật đã đến Việt Nam. Và nơi đây, họ được hồi sinh với hạnh phúc tràn đầy.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Campuchia

Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Campuchia

Phó Thủ tướng Sun Chan Thol bày tỏ mong muốn Việt Nam và Campuchia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện và người dân hai nước qua lại biên giới, góp phần thúc đẩy thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế khu vực.
Thủ tướng đề nghị tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư nguồn và lưới điện tại Việt Nam

Thủ tướng đề nghị tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư nguồn và lưới điện tại Việt Nam

Ngày 30/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà María Victoria “Maví” Zingoni, Giám đốc điều hành phụ trách mảng nguồn điện của Công ty GE Vernova (Hoa Kỳ) và các cộng sự của Công ty đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Tổng Bí thư: Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược

Tổng Bí thư: Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện theo hướng ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp xúc lãnh đạo cơ quan lập pháp Nhật Bản

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp xúc lãnh đạo cơ quan lập pháp Nhật Bản

Ngày 29/9, tại Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc Nhật Bản, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nukaga Fukushiro, hội đàm với Phó Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Fukuyama Tetsuro.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động