Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:41 | 24/07/2018 GMT+7

Đây là những bằng chứng xác thực cho thấy nền kinh tế chia sẻ kiểu Uber, Airbnb đang bị 'thần thánh' hoá

aa
Số liệu của Cục thống kê lao động Mỹ cho thấy sự giảm tốc đầu tư với nền kinh tế chia sẻ đang khiến lượng lao động Mỹ làm trong ngành này năm 2017 thấp hơn so với năm 2005.

Đối với nhiều người trên thế giới, thuật ngữ "nền kinh tế chia sẻ" chắc chẳng còn gì xa lạ. Trên thực tế thuật ngữ này xuất hiện từ năm 2009 khi nhà báo Tina Brown mô tả những dự án tự do thời kỳ suy thoái kinh tế với nhân viên là người làm bán thời gian. Chỉ đến khi Uber và nhiều hãng công nghệ khác thành công với mảng kinh doanh này thông qua ứng dụng điện thoại thì thuật ngữ nền kinh tế chia sẻ mới dần được mở rộng và biết đến.

Trong khi nhiều chính phủ tranh cãi về tính hiệu quả cũng như luật pháp cho nền kinh tế chia sẻ thì mới đây, hãng tin Bloomberg đã cho thấy một số thông tin bất ngờ về mảng kinh doanh mới này.

1. Nền kinh tế chia sẻ có thực sự tăng trưởng?

Câu trả lời là KHÔNG. Số liệu của Cục thống kê lao động Mỹ cho thấy sự giảm tốc đầu tư với nền kinh tế chia sẻ đang khiến lượng lao động Mỹ làm trong ngành này năm 2017 thấp hơn so với năm 2005. Mặc dù những mảng như giao thông, với Uber và Lyft, hay công nghệ thông tin khiến nền kinh tế chia sẻ thu hút thêm lao động nhưng những mảng khác của chúng lại sụt giảm, khiến tổng số người làm trong toàn ngành đi xuống.

day la nhung bang chung xac thuc cho thay nen kinh te chia se kieu uber airbnb dang bi than thanh hoa

Tỷ lệ lao động Mỹ không có hợp đồng chính thức dài hạn

2. Nền kinh tế chia sẻ có giúp thị trường lao động?

Câu trả lời là cả CÓ và KHÔNG. Rất nhiều khảo sát cho thấy những người tham gia nền kinh tế chia sẻ đã có công việc toàn thời gian hay bán thời gian. Dẫu vậy, nhiều người trong số này vẫn bị cục thống kê của chính phủ liệt vào dạng "thất nghiệp" xét trên số liệu về thuế, nghĩa là nhiều người tham gia nền kinh tế chia sẻ trốn thuế cá nhân.

Bên cạnh đó, số liệu của Tổng cục thống kê Mỹ cho thấy lượng người tham gia nền kinh tế chia sẻ mảng vận tải đã tăng 50,4% trong khoảng 2015-2016 nhưng nhìn tổng thể, đóng góp của nền kinh tế chia sẻ cho đất nước còn rất ít. Xét cả yếu tố lạm phát, tỷ lệ tăng trưởng tổng doanh thu mà các công ty hoạt động trong nền kinh tế chia sẻ đạt được năm 2016 còn thấp hơn cả năm 2005.

day la nhung bang chung xac thuc cho thay nen kinh te chia se kieu uber airbnb dang bi than thanh hoa

Tỷ lệ lao động Mỹ tham gia nền kinh tế chia sẻ trong tổng số lao động

3. Liệu nền kinh tế chia sẻ có phải là một mảng kinh doanh mới?

Câu trả lời là KHÔNG. Trên lý thuyết, hoạt động của nền kinh tế chia sẻ đã xuất hiện từ thế kỷ 19, trước khi cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra. Rất nhiều lao động Mỹ thời đó là những người làm việc tự do trong những mảng mà ngày nay người ta gọi là nền kinh tế chia sẻ.

Thập chí vào cuối thập niên 1940, hơn 11% số lao động Mỹ là nhân viên tự do, cao hơn rất nhiều so với mức dưới 6% hiện nay. Thời kỳ đó, phần lớn nền kinh tế chia sẻ nằm trong mảng nông nghiệp khi những nông dân có sức khỏe được thuê làm việc ở các trang trại gần nơi họ ở.

4. Mỹ có phải nước dẫn đầu về nền kinh tế chia sẻ?

Câu trả lời là không hoàn toàn đúng. Số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho thấy tỷ lệ nhân viên tự do trong nền kinh tế chia sẻ so với tổng lao động có việc làm tại Mỹ thuộc hàng thấp so với các nền kinh tế lớn khác. Tuy nhiên số liệu này không đánh giá được nhiều bởi tại những nước nghèo hơn, tỷ lệ nhân viên tự do cũng thường cao hơn.

Bên cạnh đó, nhiều nước có hệ thống phúc lợi xã hội rất tốt, như chương trình giáo dục, y tế miễn phí khiến cơ hội làm việc tự do trong nền kinh tế chia sẻ lớn hơn.

day la nhung bang chung xac thuc cho thay nen kinh te chia se kieu uber airbnb dang bi than thanh hoa

Tỷ lệ lao động thời vụ trên tổng số lao động phụ thuộc tại Mỹ so với nhiều nước khác

5. Tại sao nền kinh tế chia sẻ thu hút được sự chú ý?

Trước đây, nền kinh tế Mỹ có một quy luật thường thấy là tăng trưởng đi lên, công việc nhiều hơn sẽ khiến các lao động từ bỏ việc làm tự do nhằm ký kết hợp đồng dài hạn. Dẫu vậy, việc có quá nhiều công việc dài hạn nhưng không đảm bảo về mặt tiền lương, phúc lợi tại Mỹ đã khiến xu thế này thay đổi.

Mức thu nhập thực của những lao động chính thức tại Mỹ đã giảm tốc trong khoảng 2000-2015, chi phí y tế ngày một cao còn lương hưu thì thấp khiến hàng triệu người bỏ việc để tham gia nền kinh tế chia sẻ.

Chính điều này đã tạo ra tình trạng kinh tế Mỹ tăng trưởng, việc làm nhiều hơn nhưng lao động nước này vẫn thích làm tự do trong nền kinh tế chia sẻ chứ không quay trở lại các công việc ổn định.

6. Nền kinh tế chia sẻ có đem lại cuộc cách mạng về công nghệ?

Theo nhiều dự báo là CÓ. Hệ thống Internet và smartphone đã cải thiện rất nhiều quá trình quản lý cũng như Logistics. Nền kinh tế chia sẻ đã ảnh hưởng phần nào đến kinh tế Mỹ và được dự đoán sẽ còn tác động nhiều hơn nữa trong tương lai. Tuy vậy, hiện tại nền kinh tế chia sẻ vẫn chưa đủ lớn để làm thay đổi bộ mặt kinh tế Mỹ.

7. Luật pháp có cần thay đổi vì nền kinh tế chia sẻ?

Câu trả lời là CÓ. Hiện hơn 1/3 số lao động có việc làm ở Mỹ đang tham gia nền kinh tế chia sẻ. Nhiều sự báo cho rằng tỷ lệ này sẽ ít thay đổi trong vài chục năm tới nhưng chúng cũng đại diện cho hàng chục triệu nhân viên, một con số khổng lồ với hệ thống lương hưu, y tế và đương nhiên các nhà làm luật không thể bỏ qua.

Trong quá khứ, rất nhiều lao động ngành kinh tế chia sẻ thuộc tầng lớp bình dân hoạt động trong mảng nông nghiệp và không có tiếng nói chính trị. Tuy nhiên khi nền kinh tế chia sẻ mở rộng lên tầng lớp lao động cổ trắng, nhiều chính trị gia đã buộc phải quan tâm đến mảng này. Hiện Nghị viện Mỹ đang tranh luận về phúc lợi của những lao động trong nền kinh tế chia sẻ cũng như những quy định để bảo vệ quyền lợi cho họ.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 010350/UBND-KGVX ngày 25/12/2025 triển khai thực hiện Công văn số 7027/BVHTTDL-TTCSTTĐN ngày 23/12/2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động