Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:51 | 11/06/2017 GMT+7

Đầu tư tiền tỷ để kinh doanh mỳ cay 7 cấp độ, món ăn từng được thách đố rầm rộ ở Hà Nội giờ ra sao?

aa
Kinh doanh theo trào lưu, nhiều người bỏ tiền tỷ mở quán mỳ cay 7 cấp độ rồi vội vàng đóng cửa chỉ sau vài tháng vì thua lỗ. Trong khi nhiều người không thể trụ nổi với món ăn từng gây bão 1 thời, không ít người lại tin rằng mỳ cay sẽ có chỗ đứng.

Có một thời, người Hà Nội đổ xô thách đố nhau ăn thử mỳ cay 7 cấp độ

Vào những tháng cuối năm 2016, tại Hà Nội, trào lưu mỳ cay 7 cấp độ phát triển rầm rộ, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Để đáp ứng nhu cầu của thực khách, các quán mỳ cay mọc lên như nấm và quán nào, quán nấy đều đông ngộp thở. Vào giờ cao điểm, ở những quán có tên tuổi, khách hàng thậm chí còn phải xếp hàng dài chờ đợi.

Chị Thúy (quản lý một quán mỳ cay 7 cấp độ nổi tiếng trên phố Đại Cồ Việt, Hà Nội) chia sẻ, vào khoảng thời gian mỳ cay làm mưa, làm gió ở Hà Nội, mỗi ngày, quán chị tiếp đón trung bình từ 1.000 đến 1.500 lượt khách. Có lúc, khách xếp hàng dài tới 20-30m trước cửa, xe dựng chật kín, không có chỗ để. Nhiều người đi ô tô thậm chí còn chấp nhận gửi xe với giá vài vài chục nghìn chỉ để ăn một bát mỳ cay giá khoảng 45.000 đồng.

dau tu tien ty de kinh doanh my cay 7 cap do mon an tung duoc thach do ram ro o ha noi gio ra sao

Cảnh tượng đông ngộp thở ở các quán mỳ cay.

Nhờ làm ăn tốt, thương hiệu mỳ cay mà chị Thúy làm việc nhanh chóng nhân thêm 5 quán khác: "Hồi đó mỳ cay hot tới nỗi mà chỉ trong vòng 1 tháng, công ty mình mở liên tiếp 2-3 nhà hàng và quán nào cũng đông khách, nhân viên phục vụ không kịp".

Giống như chị Thúy, quán mỳ cay của anh Hoàng trên phố Nguyễn Ngọc Vũ (Hà Nội) cũng từng có một thời hoàng kim. "Quán chỉ bán độc mỳ cay và các loại nước uống nhưng lúc nào khách cũng ngồi chật kín".

Anh Nghĩa (quản lý quán mỳ cay trên đường Trần Đại Nghĩa) cũng cho biết, trước kia, quán của anh phải thuê tới 50 nhân viên làm việc liên tục. "Doanh thu từ mỳ cay rất tốt. Mình thuê căn nhà này giá 50 triệu đồng/tháng, chạy quảng cáo 500.000 đồng một ngày chưa kể tiền thuê nhân viên, nguyên vật liệu, tiền điện, nước... mà vẫn còn có lãi cao", anh Nghĩa chia sẻ.

dau tu tien ty de kinh doanh my cay 7 cap do mon an tung duoc thach do ram ro o ha noi gio ra sao

Bát mỳ cay từng một thời khiến dân tình điên đảo.

Lý giải về cơn sốt mỳ cay, chị Thúy cho rằng, đây là một món ăn mới, mang phong cách ẩm thực Haluy vốn rất được lòng giới trẻ Việt Nam. Vì vậy, ngay từ khi mới du nhập, nó đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Cùng với đó là chiến dịch quảng cáo rầm rộ của các hãng mỳ cay, sức hấp dẫn của việc thách đố các cấp độ cay khác nhau... tất cả đã khiến thực khách phải tò mò, muốn ăn thử một lần cho biết.

"Các bạn trẻ Việt Nam thường có tính hiếu kỳ nên thấy thứ gì mới mẻ là họ muốn trải nghiệm. Thậm chí thông tin về mặt trái của mỳ cay như gây hại cho sức khỏe hay khiến nhiều người phải nhập viện càng làm cơn sốt tăng cao, khiến dân tình tò mò muốn tìm hiểu xem món ăn này tại sao lại gây ra những hệ lụy như vậy", anh Nghĩa chia sẻ.

Cơn sốt lụi tắt, nhiều quán đóng cửa, nhiều quán đang trên đà "cấp cứu"

Tạo thành cơn sốt rầm rộ từ Nam ra Bắc nhưng mỳ cay 7 cấp độ cũng chịu chung số phận như nhiều trào lưu khác - nhanh phát mà cũng nhanh tàn. Theo nhận định của nhiều người làm quản lý các quán mỳ cay, đây là một trong số ít trào lưu có sức ảnh hưởng lớn nhưng thời gian tồn tại lại quá ngắn ngủi.

"Vào những tháng 9, 10, 11 năm ngoái, mỳ cay rất được ưa chuộng nhưng sau đó, sức nóng giảm dần và đến sau Tết Nguyên đán, ít người còn nhắc tới nó", chị Thúy chia sẻ. Trong khi đó, anh Nghĩa cũng cho biết, trước Tết Nguyên đán, quán mỳ của anh vẫn còn làm ăn khá tốt nhưng từ sau Tết, lượng khách đột ngột giảm nhanh chóng, công việc kinh doanh xem như tụt dốc không phanh.

dau tu tien ty de kinh doanh my cay 7 cap do mon an tung duoc thach do ram ro o ha noi gio ra sao

Một vài quán mỳ cay đã phải đóng cửa.

dau tu tien ty de kinh doanh my cay 7 cap do mon an tung duoc thach do ram ro o ha noi gio ra sao

Bên cạnh PGD HDBank trên phố Trương Công Giai (Cầu Giấy, Hà Nội) từng có một quán mỳ cay 7 cấp độ nhưng hiện tại đã đóng cửa im lìm.

Sự suy giảm khách hàng đột ngột này khiến anh Nghĩa trở tay không kịp. Nếu như trước kia quán đông hàng nghìn lượt khách thì bây giờ, có ngày anh chỉ đón 70-80 lượt, thậm chí những ngày nắng nóng vừa qua, số lượng chỉ đạt 40-50 người.

Anh Nghĩa nhẩm tính, chỉ tính riêng tiền thuê nhà, nhân viên và trả tiền điện, mỗi ngày quán anh tiêu tốn hết khoảng 3 triệu đồng. Vậy mà nếu chỉ đón 50 lượt khách, mỗi người ăn một bát mỳ, uống một cốc nước hết khoảng 50.000 đồng thì tính ra, doanh thu mới đạt 2,5 triệu đồng, chưa đủ bù lấp các khoản chi phí cơ bản.

"Đó là còn chưa kể tới các chi phí về nguyên liệu, hao mòn, bảo dưỡng, tiền nước, tiền vệ sinh... Khi tính ra thì khoảng từ 2-3 tháng gần đây, quán mỳ của mình đã bắt đầu bị lỗ khá nhiều", anh Nghĩa cho biết, hiện tại quán của anh đang trên đà "cấp cứu" và có thể sẽ không duy trì được lâu nếu tình trạng ế ẩm hiện tại vẫn kéo dài.

dau tu tien ty de kinh doanh my cay 7 cap do mon an tung duoc thach do ram ro o ha noi gio ra sao

Từ chỗ đông hàng nghìn lượt khách, nhiều quán mì cay hiện giờ chỉ đón khoảng vài chục lượt khách/ngày.

Không chỉ riêng anh Nghĩa, thời điểm mỳ cay 7 cấp độ tạo thành trào lưu ở Hà Nội, nhiều người đổ xô bỏ tiền tỷ đầu tư, mở quán mỳ. Tuy nhiên, sau vài tháng "hốt bạc", không ít quán phải đóng cửa khi chưa kịp hòa vốn.

"Làm quán mỳ mà không có tiền tỷ trong tay thì không làm được vì phải thuê mặt bằng, trang bị điều hòa, thiết kế decor... rồi xây dựng thương hiệu, chạy quảng cáo nên rất tốn kém", anh Hoàng chia sẻ. Với số vốn lớn như vậy trong khi giá thành một bát mỳ bán ra thường chỉ giao động từ 39 đến 42 nghìn đồng, thời gian mỳ cay thực sự sốt lại quá ngắn nên không ít quán mỳ lâm vào cảnh lao đao, hoặc phải hoạt động cầm chừng, hoặc phải khép lại trong cảnh thua lỗ nặng nề.

"Qua thời trào lưu, mỳ cay sẽ còn tồn tại như một chọn lựa cho những ai thực sự yêu thích món cay nóng"

Kinh doanh theo trào lưu, anh Nghĩa, chị Thúy hay Anh Hoàng đều hiểu rõ, đến một thời điểm nào đó, cơn sốt mỳ cay 7 cấp độ sẽ hạ nhiệt. Tuy nhiên, điều họ không ngờ nhất là mọi việc diễn tiến nhanh chóng và mỳ cay tạo nên sức ảnh hưởng lớn tới nỗi, tên tuổi quán ăn của họ gắn liền với mỳ cay khiến việc chuyển đổi món ăn không đem lại hiệu quả.

Anh Nghĩa cho biết, khi mở quán mỳ cay, anh từng nghĩ rằng khi món ăn này hết hot, nó sẽ để lại cho anh thứ còn quý hơn cả tiền bạc - đó là thương hiệu. "Tuy nhiên, mỳ cay đã ghi hằn vào trong đầu thực khách khiến họ cứ nhắc đến quán mình là nhớ tới mỳ cay. Thành ra từ sau khi món ăn này hết hot, mình cũng bán thêm nhiều món khác nhưng ít được mọi người gọi tới".

dau tu tien ty de kinh doanh my cay 7 cap do mon an tung duoc thach do ram ro o ha noi gio ra sao

Dù có nhiều lựa chọn khác nhưng thực khách tìm đến quán mỳ cay chỉ để ăn một tô mỳ.

Đây cũng là thực trạng chung của nhiều quán mỳ. Theo chị Thúy, dù mỳ cay đã hạ nhiệt nhưng nhắc đến tên quán của chị, khách cũng chỉ nghĩ đến duy nhất món mỳ cay.

Trong khi nhiều người mất niềm tin vào mỳ cay 7 cấp độ, không còn muốn duy trì việc kinh doanh loại đồ ăn này thì anh Hoàng lại tỏ ra khá lạc quan. Theo anh, kinh doanh theo trào lưu là phải chấp nhận rủi do: "Nhưng nếu mình là người tiên phong thì bao giờ cũng gây ấn tượng lâu bền với thực khách. Và thực ra vì đi đầu nên khi trào lưu đang hot, mình đã kiếm đủ số tiền lãi cần có rồi".

dau tu tien ty de kinh doanh my cay 7 cap do mon an tung duoc thach do ram ro o ha noi gio ra sao

Nhiều người kinh doanh tin rằng dù không còn hot như trước nhưng mì cay đã trở thành món ăn quen thuộc.

Anh Hoàng phân tích, hiện tại, mỳ cay 7 cấp độ không còn là một trào lưu nữa mà nó đã trở thành một món ăn quen thuộc, được nhiều người biết tới. "Vì thế lúc này chỉ những ai thực sự thích mỳ cay thì họ mới đi ăn, bằng chứng là ở cửa hàng mình, mỗi ngày vẫn có rất nhiều khách quen tìm đến".

Đồng tình với quan điểm này, chị Thúy cũng cho rằng, hiện tại, mỳ cay đã trở thành một trong số nhiều chọn lựa món ăn của thực khách. "Bây giờ mọi người đi ăn vì thật sự thích chứ không vì nhận lời thách đấu hay tò mò nữa. Không ăn theo phong trào nên hầu hết khách đến ăn đều gọi từ cấp 0 đến cấp 2, bát mỳ có độ cay vừa phải, vẫn giữ được độ ngon, ngọt và đặc biệt không gây hại cho sức khỏe".

Tuyết Hạ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 29/6 đến sáng sớm 01/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 70–140mm, cục bộ có nơi trên 250mm.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động