Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:00 | 29/10/2019 GMT+7

Dấu hiệu lạm thu tại trường TH và THCS Bồ Sao, tỉnh Vĩnh Phúc?

aa
Theo quy định cấp Tiểu học đủ 1,5 GV/lớp không thu tiền học 2 buổi/ngày, chỉ thực hiện thu chưa bố trí đủ giáo viên dạy 2 buổi/ngày (1,50 GV/lớp); nhưng cấp Tiểu học trường TH &THCS Bồ Sao, tỉnh Vĩnh Phúc đủ giáo viên đứng lớp, đạt 1,6 GV/lớp vẫn thu tiền học 2 buổi/ngày. Còn trường Mầm non Bình Dương, tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng hơn 1 tỷ đồng tiền thu các khoản thoả thuận với phụ huynh học sinh không nộp vào tài khoản tiền gửi Kho bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng thương mại. Vậy, việc này có vi phạm gì?
dau hieu lam thu tai truong th va thcs bo sao tinh vinh phuc

Trường Tiểu học và THCS Bồ Sao, xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Dấu hiệu lạm thu hàng trăm triệu tiền học 2 buổi/ngày?

Ngày 17/10/2019, làm việc với phòng viên (PV) liên quan đến thực hiện các khoản thu trong nhà trường năm học 2019 – 2020, ông Phan Trung Hiếu - Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2019 – 2020 nhà trường có tổng 496 học sinh (HS), trong đó có 296 HS cấp Tiểu học và 200HS cấp THCS. Hiện nay, nhà trường đã triển khai thu các khoản theo tờ trình đã được UBND xã Bồ Sao và Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường phê duyệt.

Hiệu trưởng nhà trường Phan Trung Hiếu thông tin thêm: Hiện nay, cấp Tiểu học nhà trường có 19 giáo viên (GV), trong đó có 4 GV hợp đồng huyện, được huyện chi trả lương. Nhưng, năm học này, nhà trường có 3 GV nghỉ thai sản, chỉ còn 16 GV đứng lớp, tỷ lệ GV đứng lớp là 1,6 GV/lớp và có GV Tiếng phải dạy tăng cường một số tiết cho cấp THCS và trường Tiểu học khác. Theo quy định, đủ GV dạy học buổi 2 là 1,5 GV/lớp.

dau hieu lam thu tai truong th va thcs bo sao tinh vinh phuc
Ông Phan Trung Hiếu - Hiệu trưởng nhà trường cung cấp cho PV Tờ trình số 10/TT-TH&THCS ngày 16/9/2019 của trường TH & THCS Bồ Sao (trang 1- ảnh Minh Sơn chụp ngày 17/10/2019).

Khi PV hỏi cấp Tiểu học nhà trường sau khi trừ 3 GV nghỉ thai sản, thì tỷ lệ giáo viên đứng lớp còn 1,6 GV/lớp, mà nhà trường thu tiền học 2 buổi/ngày có đúng quy định, đúng hướng dẫn không?. Hiệu trưởng trường TH & THCS Bồ Sao Phan Trung Hiếu không trả lời thu đúng hay thu sai, mà nói: “Cái này mình sẽ hỏi lại Phòng Giáo dục. Nếu đúng thì thu tiếp; còn nếu sai thì trả lại, không thu nữa”.

Theo tờ trình số 10/TT-TH&THCS ngày 16/9/2019 của trường TH & THCS Bồ Sao cho thấy khoản thu phục vụ HS tiền học 2 buổi/ngày là 7.000 đồng/buổi/hs. Vậy, năm học 2019 – 2020, cấp Tiểu học của trường TH & THCS Bồ Sao thu tiền học 2 buổi/ngày khoảng 300 triệu đồng/năm học (296 HS x 7.000 đồng/1 buổi/HS x 18 buổi/1 tháng x 9 tháng) có đúng quy định, đúng hướng dẫn không? Vấn đề này, cần được Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường kiểm tra, làm rõ.

dau hieu lam thu tai truong th va thcs bo sao tinh vinh phuc
Ông Phan Trung Hiếu - Hiệu trưởng nhà trường cung cấp cho PV Tờ trình số 10/TT-TH&THCS ngày 16/9/2019 của trường TH & THCS Bồ Sao (trang 2- ảnh Minh Sơn chụp ngày 17/10/2019).

Trao đổi qua điện thoại với PV ngày 23/10/2019 về việc cấp Tiểu học của trường TH&THCS Bồ Sao năm học 2019 – 2020, đạt tỷ lệ GV đứng lớp là 1,6 GV/lớp có được thu tiền học 2 buổi/ngày không? Ông Dương Xuân Tiến – Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: “Đúng quy định là không được thu nữa”.

Đủ 1,5 GV/lớp không thu tiền học 2 buổi/ngày

Theo điểm b, khoản 3, điều 6 Thông tư số 16/2017/TT-BGDĐT ngày 12/7/2017 của Bộ GD&ĐT Hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập, quy định:

Điều 6. Định mức số lượng người làm việc trong trường phổ thông cấp Tiểu học:…b/ Trường tiểu học dạy học 2 buổi trong ngày; trường phổ thông dân tộc bán trú cấp tiểu học và trường dành cho người khuyết tật cấp Tiểu học được bố trí tối đa 1,50 giáo viên (GV) trên một lớp.

dau hieu lam thu tai truong th va thcs bo sao tinh vinh phuc
Văn bản số 15/UBND-GD&ĐT ngày 03/01/2018 của UBND huyệnn Vĩnh Tường về việc thực hiện nghiêm quy định các khoản thu trong nhà trường (trang 2).

Còn ông Lê Chí Thái – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu tại văn bản số 15/UBND-GD&ĐT ngày 03/01/2018 về việc thực hiện nghiêm quy định các khoản thu trong nhà trường: “Riêng thu tiền học 2 buổi/ngày cấp Tiểu học, các trường Tiểu học lưu ý chỉ thực hiện thu chưa bố trí đủ giáo viên dạy 2 buổi/ngày (1,50 GV/lớp),các trường vận dụng mức thu tiền tiền dạy thêm, học thêm theo quy định của UBND tỉnh đối với buổi học thứ 2 cho các lớp còn thiếu giáo viên… Nếu trường đã đủ định mức 1,50 GV/lớp (kể cả giáo viên hợp đồng) thì không được thu tiền của học sinh học 2 buổi/ngày”.

Được biết, UBND huyện Vĩnh Tường có văn bản số 315/GD&ĐT ngày 05/8/2019 hướng dẫn các khoản thu trong trường học năm học 2019 - 2020; trong đó có nêu: các nội dung khác thực hiện theo hướng dẫn Văn bản số 2186/UBND-GD&ĐT ngày 06/9/2018 của UBND huyện Vĩnh Tường về việc hướng dẫn các khoản thu trong trường học.

Theo văn bản số 2186/UBND-GD&ĐT ngày 06/9/2018 của UBND huyện Vĩnh Tường; trong đó có hướng dẫn thu tiền học 2 buổi/ngày đối với học sinh tiểu học: Mức thu: đối với học buổi thứ 2 cho các lớp còn thiếu giáo viên, mức thu tối đa bằng 50% mức thu học thêm đối với chương trình trung học cơ sở (tương đương với 1% mức lương cơ bản)”.

dau hieu lam thu tai truong th va thcs bo sao tinh vinh phuc
Trường Mầm non Bình Dương, xã huyện Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hơn 1 tỷ đồng tiền thu thoả thuận không nộp vào Kho bạc nhà nước?

Ngày 17/10/2019, làm việc với PV, bà Đặng Thị Hường – Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Dương, huyện Vĩnh Tường cho biết: Năm học 2019 – 2020 nhà trường có 739 HS; nhà trường đã triển khai thu các khoản…“Hiện nay, nhà trường có 6 cán bộ quản lý, trong đó có 1 Hiệu trưởng và 5 Phó Hiệu trưởng. Theo quy định thì nhà trường đang thừa mấy Phó Hiệu trưởng liền…”, bà Đặng Thị Hường tiết lộ.

Liên quan đến các khoản thu thoả thuận của trường Mầm non Bình Dương khoảng hơn 1 tỷ đồng/1 năm học, như các khoản: mua đồ dùng bán trú học sinh; chi trả lương nhân viên cấp dưỡng; tiền ăn và phục vụ bán trú; tiền nước uống…nhà trường có nộp vào tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng thương mại để quản lý thu, chi không?. Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Dương Đặng Thị Hường khẳng định: “Toàn bộ các khoản thu theo kế hoạch của nhà trường không nộp một cái gì vào Kho bạc, ngoài tiền học phí mới nộp vào Kho bạc. Các khoản thu thoả thuận nhà trường không nộp vào Kho bạc, nhà trường tự quản lý, thanh toán bằng tiền mặt hết…”.

dau hieu lam thu tai truong th va thcs bo sao tinh vinh phuc

Bà Đặng Thị Hường – Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Dương cung cấp cho PV Kế hoạch số 06/KH-TrMN ngày 19/9/2019 của nhà trường (trang 1 - ảnh Minh Sơn chụp ngày 17/10/2019).

Ngày 25/10/2019, trao đổi với PV về việc các khoản thu thoả thuận với phụ huynh học sinh, nhà trường sau khi thu tiền có phải nộp vào tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng thương mại để quản lý thu, chi không? Ông Lương Anh Điệp – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc không trả lời phải nộp hay không, mà hồn nhiên nói: “Cái này tới phải hỏi lại bên chuyên môn, mình không nắm kỹ món đấy”.

Tài khoản giao dịch của đơn vị sự nghiệp như thế nào?

Theo Thông tư số 71/2006/TT-BTC ngày 09/8/2006 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2016 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về nhiệm vụ, tổ chức bộ máy biên chế và tài chính đơn vị sự nghiệp công lập; trong đó có ghi:

“Về tài khoản giao dịch theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ, được hướng dẫn như sau:

1. Đơn vị sự nghiệp mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước để thực hiện thu, chi qua Kho bạc Nhà nước đối với các khoản kinh phí thuộc ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, gồm: kinh phí ngân sách nhà nước cấp; các khoản thu, chi phí và lệ phí thuộc ngân sách nhà nước và các khoản khác của ngân sách nhà nước (nếu có).

2. Đơn vị sự nghiệp được mở tài khoản tại Ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước để phản ánh các khoản thu, chi hoạt động dịch vụ”.

dau hieu lam thu tai truong th va thcs bo sao tinh vinh phuc
Bà Đặng Thị Hường – Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Dương cung cấp cho PV Kế hoạch số 06/KH-TrMN ngày 19/9/2019 của nhà trường (trang 2 - ảnh Minh Sơn chụp ngày 17/10/2019).

Vậy tới đây, UBND huyện Vĩnh Tường và Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường sẽ kiểm tra, rà soát các vấn đề nêu trên; đồng thời biện pháp xử lý sai phạm (nếu có) như thế nào?

Minh Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trường THCS Vĩnh Tường: Điểm sáng chất lượng giáo dục bậc THCS tỉnh Vĩnh Phúc

Trường THCS Vĩnh Tường: Điểm sáng chất lượng giáo dục bậc THCS tỉnh Vĩnh Phúc

Trường THCS Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 với: chất lượng giáo dục toàn diện nâng cao, 458 HSG cấp huyện, 83 HSG cấp tỉnh, 21 HSG cấp khu vực và cấp Quốc gia, 3 HS giành Huy chương Vàng tại kỳ thi vô địch Toán Quốc gia Singapore… 44/50 CBGV NV đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến và Chiến sỹ thi đua cơ sở; UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”.    

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Ngày 19/12 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Room to Read Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Nâng cao chất lượng thư viện nhằm phát triển thói quen đọc và văn hóa đọc giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình ghi nhận những kết quả nổi bật với hơn 3,2 triệu học sinh tiểu học trên cả nước được thụ hưởng, đồng thời định hướng phát triển thư viện trường học theo hướng bền vững, số hóa và công bằng trong giai đoạn tiếp theo.
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động