Trang chủ Bờ cõi biển đảo Lịch sử chủ quyền
07:27 | 25/05/2019 GMT+7

Dân tộc nào có tục lệ chú rể không đi đón cô dâu trong ngày cưới?

aa
Trong đám cưới của một dân tộc thiểu số, em gái chú rể sẽ dắt con ngựa hồng đến đón chị dâu về nhà chồng chứ không phải chú rể đi đón dâu.    
Cà phê là đặc sản của tỉnh nào? Sóc Bom Bo ở tỉnh nào? Bưởi Năm Roi là đặc sản của tỉnh nào?

Dân tộc có tục lệ chú rể không đi đón cô dâu trong ngày cưới

Hỏi:

Dân tộc nào có tục lệ chú rể không đi đón cô dâu trong ngày cưới?

A. Dân tộc Thái

B. Dân tộc Bố Y

C. Dân tộc Giáy

D. Dân tộc Nùng

Đáp án:

B. Dân tộc Bố Y

Bố Y (tên gọi khác là Chủng Chá, Trọng Gia) là một trong những dân tộc có dân số ít nhất Việt Nam. Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 cho thấy, cộng đồng này có 2.273 người, sống tại các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang.

Cộng đồng dân tộc Bố Y có nhiều nét văn hóa đặc sắc, trong đó nổi bật nhất là phong tục cưới - chú rể không bao giờ đi đón cô dâu. Theo cuốn Tìm về cội nguồn văn hóa núi (nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin, năm 2014), trong lễ cưới của người Bố Y, cô dâu sẽ được em gái của chú rể đem một con ngựa hồng đẹp mã đến đón về nhà chồng. Cô dâu chỉ được gặp chú rể khi bước vào nhà chồng, cả hai làm lễ tạ ông bà tổ tiên, thần linh, ma tốt...

Theo quan niệm của người Bố Y, khi cô dâu đến cổng nhà chồng, bố mẹ, anh, chị, em ruột của chú rể phải tránh mặt không được nhìn cô dâu để tránh vận xui cho người con mới. Cô dâu đứng trước bàn lễ vật, thầy cúng đọc bài cúng và để cỏ ngô ra sau vạt áo của cô dâu rồi cho ngựa ăn luôn. Nghi thức này vừa hàm nghĩa cảm ơn con ngựa đã phục vụ cô dâu, vừa để diệt ma theo gấu áo cô dâu về nhà chồng.

Trước lễ cưới, người Bố Y cũng thực hiện các nghi lễ như dạm ngõ, ăn hỏi. Khi đôi trẻ có tình ý, gia đình nhà trai sẽ nhờ bà mối đến nói chuyện với nhà gái. Nếu thuận tình, nhà gái gửi tặng nhà trai chục trứng gà nhuộm đỏ rồi cho mượn lá số của cô gái để thầy cúng so tuổi, chọn ngày tổ chức đám hỏi, đám cưới.

dan toc nao co tuc le chu re khong di don co dau trong ngay cuoi
Dân tộc Bố Y (Ảnh: Thanh tra).

Con vật linh thiêng nhất với người Bố Y

Hỏi:

Con vật nào là linh thiêng nhất với người Bố Y?

A. Con trâu

B. Con ngựa

C. Con gà

D. Con bò

Đáp án:

A. Con trâu

Người Bố Y bao đời nay có truyền thống làm lúa nước và con trâu là "người bạn" không thể thiếu trong hoạt động sản xuất của cộng đồng. Họ coi trâu là con vật linh thiêng, không bao giờ giết, ăn thịt, thậm chí còn tổ chức lễ cúng để tạ ơn loài vật này - Tết Sử Giề Pà.

Theo truyền thuyết của người Bố Y, con trâu là sứ giả được Ngọc Hoàng giao xuống trần gian giúp đỡ con người làm nông nghiệp. Vào ngày 8/4 - được cho là ngày trâu xuất hiện ở bản làng Bố Y - người dân sẽ làm lễ tạ ơn trâu. Trong nghi lễ này, người dân sẽ làm một chiếc đầu trâu nặn bằng xôi bảy màu, có đôi sừng dài tượng trưng cho con trâu trưởng thành khỏe mạnh. Mâm lễ có thêm trứng nhuộm phẩm đỏ, gà luộc nguyên con, rượu, chè, hương, tiền...

dan toc nao co tuc le chu re khong di don co dau trong ngay cuoi
Lễ tạ ơn trâu (Ảnh: VOV).

Hỏi:

Người Bố Y ở trong ngôi nhà như thế nào?

A. Nhà rông

B. Nhà trệt

C. Nhà sàn

D. Nhà tầng

Đáp án:

C. Nhà sàn

Nhà ở của người Bố Y là nhà trệt, nền đất, ba gian, mái lợp ngói ống hoặc gianh, bên trong có gác lửng chứa lương thực và chỗ ngủ của người con trai chưa có vợ. Theo Tìm về cội nguồn văn hóa núi, người Bố Y theo hình thức gia đình nhỏ, phụ quyền. Con gái không được ngủ ở gian giữa mà chỉ được nằm ở gian bên. Giữa nhà là nơi để bàn thờ tổ tiên, bên cạnh là chỗ ngủ của gia trưởng.

Bàn thờ của người Bố Y có 3 bát hương, giữa là bát thờ trời, một bên thờ Táo công, một bên thờ tổ tiên. Gần bàn thờ, người dân đặt lư hương thờ thổ địa. Mỗi xóm Bố Y có một miếu thờ thổ thần tín ngưỡng chung của xóm.

dan toc nao co tuc le chu re khong di don co dau trong ngay cuoi
Di sản văn hóa phi vật thể của người Bố Y được Nhà nước công nhận là Thơ ca dân gian, phong tục tập quán, tri thức dân gian trong canh tác sản xuất nông nghiệp.

Hỏi:

Trang sức của phụ nữ Bố Y thường có hình 2 con bướm dính liền vào nhau. Nó có ý nghĩa gì?

A. Gắn với sự tích truyện tình đôi uyen ương hóa bướm

B. Cầu mong sẽ có người bạn đời gắn bó trăm năm

C. Biểu tượng về tình yêu đôi lứa

D. Không có nghĩa gì

Đáp án:

A. Gắn với sự tích truyện tình đôi uyen ương hóa bướm

Theo tài liệu của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, người Bố Y có nguồn gốc từ các tỉnh Quý Châu, Vân Nam (Trung Quốc), di cư sang Việt Nam vào khoảng giữa thế kỷ 19.

Đời sống văn hóa của cộng đồng này, do đó có một số nét ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa. Ví dụ câu chuyện tình yêu hóa bướm nổi tiếng của Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, trở thành đề tài để chế tác trang sức cho phụ nữ Bố Y. Những vòng bạc, cúc áo hình đôi bướm dính liền nhau là mô phỏng lại chuyện tình này.

dan toc nao co tuc le chu re khong di don co dau trong ngay cuoi
Trang phục của người Bố Y (Ảnh: Youtube).

Món ăn không thể thiếu trong mâm lễ của người Bố Y

Hỏi:

Món ăn nào không thể thiếu trong mâm lễ của người Bố Y?

A. Xôi 5 ngũ sắc

B. Xôi nếp nương

C. Xôi nếp cẩm

D. Xôi 7 màu

Đáp án:

D. Xôi 7 màu

Theo cuốn Tìm về cội nguồn văn hóa núi, người Bố Y có đời sống văn hóa tâm linh phong phú với nhiều lễ hội (lễ cơm mới, lễ lên nhà mới...) và lễ tết (nguyên đán, rằm tháng giêng, hàn thực, đoan ngọ, rằm tháng 7...). Đây là dịp cả cộng đồng cùng nhau vui vẻ, tổ chức các nghi lễ cầu cho mùa màng tươi tốt, cầu lộc, cầu tài.

Mâm lễ cúng trong các dịp này không thể thiếu xôi bảy màu, được làm từ những hạt gạo nếp nương nhuộm màu - sản phẩm chính trong đời sống sản xuất của người dân nơi đây.

dan toc nao co tuc le chu re khong di don co dau trong ngay cuoi
Xôi 7 màu (Ảnh: Du lịch).

Xem thêm

dan toc nao co tuc le chu re khong di don co dau trong ngay cuoi Tỉnh nào được gọi là “vựa dầu mỏ“ lớn nhất Việt Nam?

Với bờ biển dài hàng trăm km, tỉnh này có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất Việt Nam, phát triển mạnh ngành khai thác dầu ...

dan toc nao co tuc le chu re khong di don co dau trong ngay cuoi Tỉnh nào trồng nhiều vú sữa nhất Việt Nam?

Vú sữa được người Việt Nam sử dụng từ hàng trăm năm trước. Loại trái cây này hiện có rất nhiều giống như vú sữa ...

dan toc nao co tuc le chu re khong di don co dau trong ngay cuoi Tỉnh nào trồng nhiều cọ nhất cả nước?

Tỉnh này sở hữu hai di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận, trồng nhiều cọ nhất cả nước và có nhiều ...

dan toc nao co tuc le chu re khong di don co dau trong ngay cuoi Ruộng bậc thang Mù Cang Chải nằm ở tỉnh nào?

Đây là một tỉnh miền núi phía Bắc, có những con đèo cao hiểm trở, dòng sông lớn nhất nhì cả nước chảy qua. Nơi đây ...

dan toc nao co tuc le chu re khong di don co dau trong ngay cuoi Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải thuộc tỉnh nào?

Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải (1956-1964) phía bờ Bắc của tỉnh này với những khẩu hiệu thể hiện khát vọng thống nhất Tổ quốc. ...

dan toc nao co tuc le chu re khong di don co dau trong ngay cuoi Cố đô Hoa Lư thuộc tỉnh nào?

Những danh lam thắng cảnh như: Cố đô Hoa Lư, Quần thể danh thắng Tràng An, chùa Bãi Đính… đều thuộc tỉnh này.

Nguyễn Trang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 12/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Trong không khí đón Xuân Ất Tỵ, ngày 27/1, tại khu vực Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long diễn ra sự kiện “Không gian Văn hóa Tết các dân tộc tỉnh Quảng Ninh”. Đây là chương trình ý nghĩa, đặc sắc thu hút đông đảo người dân, du khách, diễn ra đến hết ngày 3/2.
Hà Nội: 100% xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới

Hà Nội: 100% xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới

Tại Hà Nội, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sống cùng người Kinh ở 30/30 quận, huyện, thị xã với trên 107.847 người, chiếm 1,3% dân số thành phố. Nhờ sự quan tâm của chính quyền Thành phố, cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân vùng đồng bào DTTS không ngừng được nâng cao.

Các tin bài khác

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc vừa chính thức thông báo về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục lưu chiểu hải đồ và danh sách tọa độ địa lý liên quan đến đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải tại vịnh Bắc Bộ.
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Vào ngày này cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động