Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:57 | 17/08/2017 GMT+7

Cuộc hành trình chống lại sự kỳ thị của một bé gái mắc bệnh vẩy nến

aa
Chứng kiến cảnh con gái bị xã hội xa lánh, một bà mẹ tại Mỹ đã chia sẻ câu chuyện về căn bệnh vẩy nến của em lên mạng xã hội và kêu gọi mọi người hãy nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực hơn.

Từ gần hai năm nay, chị Ashley Nagy, 29 tuổi cùng chồng là anh Andrew, 32 tuổi đã phải đối mặt với ánh mắt thiếu thân thiện từ đám đông xung quanh.

"Khi nhìn thấy những mảng da đỏ chót và tróc vẩy trên cơ thể của bé Charlie, hiện mới được 19 tháng tuổi thì đa phần đều tỏ ra sợ hãi và tìm cách xa lánh. Họ cho đó là căn bệnh truyền nhiễm chứ không hề hay biết con gái tôi bị mắc chứng vẩy nến bẩm sinh", anh Andrew nói.

Ngoài ra, nhiều cá nhân khác còn lên tiếng chỉ trích cặp vợ chồng tới từ thị trấn Queen Creek, bang Arizona, Mỹ vì đã khiến đứa trẻ bị "cháy nắng" như vậy.

"Charlie - chú kì lân một sừng đặc biệt của tôi"

Vết vẩy nến bắt đầu xuất hiện trên cơ thể của bé Charlie từ khi em được hai tháng tuổi. Ban đầu, chỉ có vài nốt mẩn đỏ nhỏ xuất hiện trên vùng bụng đứa trẻ nhưng chúng lại tiếp tục lan rộng và không hề biến mất.

"Đôi lúc, vết vẩy nến hoàn toàn biến mất và Charlie trông chẳng khác gì một đứa trẻ bình thường. Nhưng chỉ vài tiếng sau thì các nốt mẩn đỏ gần như phủ kín cơ thể của con bé", chị Ashley nói.

cuoc hanh trinh chong lai su ky thi cua mot be gai mac benh vay nen

Những mảng da đỏ chót và tróc vẩy trên cơ thể của bé Charlie.

Là trường hợp đặc biệt khi mắc chứng vẩy nến thể nặng ở độ tuổi rất nhỏ, Charlie được cha mẹ gọi với biệt danh "bé kỳ lân" với hy vọng cái tên dễ thương này sẽ khiến mọi người hiểu hơn về căn bệnh của em.

"Khi còn trong bệnh viện, rất nhiều người bao gồm bác sĩ, y tá cũng như tình nguyện viên đã thường xuyên ghé thăm phòng điều trị của Charlie để quan sát bởi trường hợp này khá hiếm gặp.

Bởi thế, chúng tôi quyết định gọi căn bệnh da liễu ấy là ‘đốm kỳ lân’ nhằm giúp bé nhận ra vẻ đẹp của bản thân chứ đừng quá tự ti trong quá trình trưởng thành", chị Ashley chia sẻ.

Quá trình trị liệu phức tạp

Để chống lại tình trạng ngứa ngáy cùng những vết ban đỏ trên da, vợ chồng chị Ashley đã dành khoảng hai tiếng mỗi ngày để thực hiện quy trình tắm rửa đặc biệt cho bé Charlie.

Chị Ashley còn lập hẳn một thực đơn không có gluten hay tinh bột, đồng thời bổ sung dầu gan cá và sinh tố lô hội hằng ngày nhằm giúp em không phải uống thêm thuốc.

"Chúng tôi phải tắm cho Charlie bằng các loại tinh dầu khác nhau, rồi kết thúc bằng dầu gội chuyên dụng để kiểm soát căn bệnh vẩy nến. Lớp kem dưỡng có thành phần sáp ong hữu cơ hay tinh dầu thiên nhiên cũng giúp nó giữ được độ ẩm cần thiết mà không bị nứt nẻ".

Tiếp đó, em được mặc một chiếc áo cỡ lớn để đảm bảo kem dưỡng có thể ngấm đều và tránh tạo thành vùng mẩn đỏ mới do ma sát từ trang phục quá chật chội.

cuoc hanh trinh chong lai su ky thi cua mot be gai mac benh vay nen

Cha mẹ của bé Charlie luôn tìm cách giúp em tự tin hơn trước căn bệnh mà mình đang mắc phải.

Do tình trạng của bé Charlie quá hiếm gặp nên vợ chồng chị Ashley không thể tìm được một công ty bảo hiểm chịu thanh toán toàn bộ chi phí điều trị ấy.

Để có thể kiếm đủ tiền mua thuốc, kem dưỡng da... và các khoản phát sinh khác, họ đã phải lập một trang quyên tiền từ cộng đồng mạng nhằm trợ giúp cho em, đồng thời ủng hộ phía bệnh viện Phoenix Children's Hospital - nơi Charlie thường ghé tới mỗi khi bệnh trở nặng.

Hành trình chống lại sự xa lánh từ cộng đồng

Mặc dù nhận được sự trợ giúp cả về mặt vật chất cũng như tinh thần trên mạng nhưng ngoài đời thực, vợ chồng chị Ashley và bé Charlie lại thường xuyên phải chịu sự xa lánh từ phía cộng đồng.

"Những con người xa lạ tỏ ra thiếu đồng cảm đối với vấn đề mà Charlie gặp phải. Họ không muốn cho ‘cục cưng’ của mình chơi cùng với con tôi vì sợ bị lây bệnh truyền nhiễm.

Cũng đôi lúc tôi bị phụ huynh khác chỉ trích vì đã khiến con gái bị cháy nắng quá nặng", chị Ashley nhấn mạnh.

cuoc hanh trinh chong lai su ky thi cua mot be gai mac benh vay nen

Em thường xuyên phải chịu sự xa lánh từ phía cộng đồng.

Trước sự kì thị đó, vợ chồng chị Ashley đều kiên định với nguyên tắc là không bao giờ che dấu tình trạng của con gái mình: "Tôi lựa chọn cho con những trang phục thoải mái nhất, kể cả là áo cộc hay quần ngắn chứ chẳng phải là trang phục che kín cơ thể.

Charlie bị mắc bệnh vẩy nến, song điều đó chưa hề gây ảnh hưởng tới sự phát triển nhân cách của con bé. Nó luôn ngọt ngào, vui nhộn, đáng yêu và đôi khi rất hài hước nữa đấy".

Mỗi khi đưa Charlie đi chơi bằng xe đẩy và phát hiện có người nhìn em bằng ánh mắt thương hại, hoặc kéo con của họ ra xa thì chị Ashely đều cúi xuống vuốt ve và hôn lên má em.

Chị muốn họ nhận ra căn bệnh của con gái mình không thể lây nhiễm, đồng thời bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với những trường hợp tương tự trong xã hội này.

HƯƠNG CHERRY

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Sáng 01/7, chiếc máy bay chở khách C909 do Trung Quốc sản xuất thuộc Hãng hàng không quốc tế Trung Quốc (Air China) đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Thành Cát Tư Hãn ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, đánh dấu việc hãng hàng không này chính thức mở tuyến đường bay quốc tế đầu tiên sử dụng máy bay C909.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động