Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:57 | 17/08/2017 GMT+7

Cuộc hành trình chống lại sự kỳ thị của một bé gái mắc bệnh vẩy nến

aa
Chứng kiến cảnh con gái bị xã hội xa lánh, một bà mẹ tại Mỹ đã chia sẻ câu chuyện về căn bệnh vẩy nến của em lên mạng xã hội và kêu gọi mọi người hãy nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực hơn.

Từ gần hai năm nay, chị Ashley Nagy, 29 tuổi cùng chồng là anh Andrew, 32 tuổi đã phải đối mặt với ánh mắt thiếu thân thiện từ đám đông xung quanh.

"Khi nhìn thấy những mảng da đỏ chót và tróc vẩy trên cơ thể của bé Charlie, hiện mới được 19 tháng tuổi thì đa phần đều tỏ ra sợ hãi và tìm cách xa lánh. Họ cho đó là căn bệnh truyền nhiễm chứ không hề hay biết con gái tôi bị mắc chứng vẩy nến bẩm sinh", anh Andrew nói.

Ngoài ra, nhiều cá nhân khác còn lên tiếng chỉ trích cặp vợ chồng tới từ thị trấn Queen Creek, bang Arizona, Mỹ vì đã khiến đứa trẻ bị "cháy nắng" như vậy.

"Charlie - chú kì lân một sừng đặc biệt của tôi"

Vết vẩy nến bắt đầu xuất hiện trên cơ thể của bé Charlie từ khi em được hai tháng tuổi. Ban đầu, chỉ có vài nốt mẩn đỏ nhỏ xuất hiện trên vùng bụng đứa trẻ nhưng chúng lại tiếp tục lan rộng và không hề biến mất.

"Đôi lúc, vết vẩy nến hoàn toàn biến mất và Charlie trông chẳng khác gì một đứa trẻ bình thường. Nhưng chỉ vài tiếng sau thì các nốt mẩn đỏ gần như phủ kín cơ thể của con bé", chị Ashley nói.

cuoc hanh trinh chong lai su ky thi cua mot be gai mac benh vay nen

Những mảng da đỏ chót và tróc vẩy trên cơ thể của bé Charlie.

Là trường hợp đặc biệt khi mắc chứng vẩy nến thể nặng ở độ tuổi rất nhỏ, Charlie được cha mẹ gọi với biệt danh "bé kỳ lân" với hy vọng cái tên dễ thương này sẽ khiến mọi người hiểu hơn về căn bệnh của em.

"Khi còn trong bệnh viện, rất nhiều người bao gồm bác sĩ, y tá cũng như tình nguyện viên đã thường xuyên ghé thăm phòng điều trị của Charlie để quan sát bởi trường hợp này khá hiếm gặp.

Bởi thế, chúng tôi quyết định gọi căn bệnh da liễu ấy là ‘đốm kỳ lân’ nhằm giúp bé nhận ra vẻ đẹp của bản thân chứ đừng quá tự ti trong quá trình trưởng thành", chị Ashley chia sẻ.

Quá trình trị liệu phức tạp

Để chống lại tình trạng ngứa ngáy cùng những vết ban đỏ trên da, vợ chồng chị Ashley đã dành khoảng hai tiếng mỗi ngày để thực hiện quy trình tắm rửa đặc biệt cho bé Charlie.

Chị Ashley còn lập hẳn một thực đơn không có gluten hay tinh bột, đồng thời bổ sung dầu gan cá và sinh tố lô hội hằng ngày nhằm giúp em không phải uống thêm thuốc.

"Chúng tôi phải tắm cho Charlie bằng các loại tinh dầu khác nhau, rồi kết thúc bằng dầu gội chuyên dụng để kiểm soát căn bệnh vẩy nến. Lớp kem dưỡng có thành phần sáp ong hữu cơ hay tinh dầu thiên nhiên cũng giúp nó giữ được độ ẩm cần thiết mà không bị nứt nẻ".

Tiếp đó, em được mặc một chiếc áo cỡ lớn để đảm bảo kem dưỡng có thể ngấm đều và tránh tạo thành vùng mẩn đỏ mới do ma sát từ trang phục quá chật chội.

cuoc hanh trinh chong lai su ky thi cua mot be gai mac benh vay nen

Cha mẹ của bé Charlie luôn tìm cách giúp em tự tin hơn trước căn bệnh mà mình đang mắc phải.

Do tình trạng của bé Charlie quá hiếm gặp nên vợ chồng chị Ashley không thể tìm được một công ty bảo hiểm chịu thanh toán toàn bộ chi phí điều trị ấy.

Để có thể kiếm đủ tiền mua thuốc, kem dưỡng da... và các khoản phát sinh khác, họ đã phải lập một trang quyên tiền từ cộng đồng mạng nhằm trợ giúp cho em, đồng thời ủng hộ phía bệnh viện Phoenix Children's Hospital - nơi Charlie thường ghé tới mỗi khi bệnh trở nặng.

Hành trình chống lại sự xa lánh từ cộng đồng

Mặc dù nhận được sự trợ giúp cả về mặt vật chất cũng như tinh thần trên mạng nhưng ngoài đời thực, vợ chồng chị Ashley và bé Charlie lại thường xuyên phải chịu sự xa lánh từ phía cộng đồng.

"Những con người xa lạ tỏ ra thiếu đồng cảm đối với vấn đề mà Charlie gặp phải. Họ không muốn cho ‘cục cưng’ của mình chơi cùng với con tôi vì sợ bị lây bệnh truyền nhiễm.

Cũng đôi lúc tôi bị phụ huynh khác chỉ trích vì đã khiến con gái bị cháy nắng quá nặng", chị Ashley nhấn mạnh.

cuoc hanh trinh chong lai su ky thi cua mot be gai mac benh vay nen

Em thường xuyên phải chịu sự xa lánh từ phía cộng đồng.

Trước sự kì thị đó, vợ chồng chị Ashley đều kiên định với nguyên tắc là không bao giờ che dấu tình trạng của con gái mình: "Tôi lựa chọn cho con những trang phục thoải mái nhất, kể cả là áo cộc hay quần ngắn chứ chẳng phải là trang phục che kín cơ thể.

Charlie bị mắc bệnh vẩy nến, song điều đó chưa hề gây ảnh hưởng tới sự phát triển nhân cách của con bé. Nó luôn ngọt ngào, vui nhộn, đáng yêu và đôi khi rất hài hước nữa đấy".

Mỗi khi đưa Charlie đi chơi bằng xe đẩy và phát hiện có người nhìn em bằng ánh mắt thương hại, hoặc kéo con của họ ra xa thì chị Ashely đều cúi xuống vuốt ve và hôn lên má em.

Chị muốn họ nhận ra căn bệnh của con gái mình không thể lây nhiễm, đồng thời bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với những trường hợp tương tự trong xã hội này.

HƯƠNG CHERRY

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.

Đọc nhiều

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Tại Thiền viện Trúc Lâm (Ambakote, Kandy, Sri Lanka), học viên đủ mọi lứa tuổi tập trung trong không gian thanh tịnh của chùa, học tiếng Việt qua các hoạt động đa dạng: trò chơi, bài hát, trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam. Những buổi học này vừa giúp học viên làm quen với ngôn ngữ vừa xây dựng cộng đồng gắn kết, hòa hợp. Mô hình này đã phát triển bền vững và trở thành điểm sáng trong giáo dục cộng đồng, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Sri Lanka.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động