Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
14:43 | 02/04/2015 GMT+7

Công Phượng và những tuyển thủ 'đổi đời' dưới tay ông Miura

aa
Họ từng bị chỉ trích, từng bị nghi ngờ, từng là những cái tên vô danh. Nhưng sau hơn một tháng, HLV Toshiya Miura đã và sẽ làm thay đổi mãi mãi sự nghiệp của họ.

Nguyễn Công Phượng: Phiên bản được nâng cấp từ U19

Gọi Công Phượng là phát hiện mới của ông Miura nghe có vẻ khiên cưỡng bởi tiền đạo mang áo số 10 đã sớm nổi danh tại U19 Việt Nam và HAGL với tốc độ, kỹ thuật và khả năng tạo đột biến đáng nể.

Nhưng phải tới khi lên đội tuyển U23, đối mặt với các đối thủ quốc tế ở đẳng cấp cao và được làm việc dưới tay một ông thầy tài năng, Công Phượng mới thực sự bứt lên, thoát khỏi hình ảnh một tài năng trẻ và đang trên đường trở thành một cầu thủ trưởng thành, một người đàn ông thực thụ.

Lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình, Công Phượng không còn là cầu thủ được ưu ái nhất đội. Anh thậm chí luôn “được” đối xử rất nghiêm khắc từ ông thầy Nhật Bản. Phượng cũng được yêu cầu phải thay đổi nhiều hơn, phải thích nghi với đội bóng và lối chơi mới.

Trong nhóm cầu thủ HAGL, số 10 là người thích nghi tốt hơn cả. Có nhiều thời điểm ở vòng loại giải U23 châu Á vừa qua, Phượng là cầu thủ duy nhất còn lại của HAGL vẫn đứng trên sân.

Gia nhập một đội bóng mới với phong cách chơi khác hẳn ở CLB, Phượng đã thể hiện khả năng hòa nhập tuyệt vời. Anh đánh tan mọi nghi ngờ về năng lực thích ứng của mình, nhanh chóng thể hiện bản thân, chiếm một suất đá chính và cuối cùng trở thành cầu thủ quan trọng nhất, không thể bị nghi ngờ trong hệ thống chiến thuật của đội bóng.

Công Phượng của U23 Việt Nam là phiên bản nâng cấp từ Công Phượng của U19. Vẫn tốc độ, kỹ thuật và ngẫu hứng nhưng Công Phượng của hiện tại thực dụng hơn, cầm bóng ít hơn và biết hy sinh hơn. Đó là sự thay đổi cần thiết thông qua thực tế thi đấu và tập luyện dưới sự hướng dẫn của HLV.

4 bàn thắng và vị trí thứ 3 trên danh sách những cây ghi bàn tốt nhất vòng loại là chưa đủ để diễn tả hết tài năng và tầm quan trọng của số 10. Quan trọng hơn, trong khi những cầu thủ HAGL khác có dấu hiệu chững lại, Công Phượng vẫn không ngừng tiến lên.

Nhìn Phượng thi đấu, chúng ta thấy tương lai.

Tiến Dũng, Mạnh Hùng và hy vọng cho hàng thủ

Cùng với Công Phượng, Bùi Tiến Dũng và Mạnh Hùng là 2 phát hiện lớn nhất của ông Miura ở hàng phòng ngự.

cong phuong va nhung tuyen thu doi doi duoi tay ong miura

Tiến Dũng hứa hẹn sẽ tiếp tục thăng tiến mạnh mẽ.

Trước đó, tại AFF Cup 2014, HLV người Nhật Bản đã “tìm” được Huy Hùng từ giải hạng Nhất cho đội tuyển Việt Nam. Bây giờ, ông còn làm được nhiều hơn khi tìm thấy Tiến Dũng cho đội U23.

Trước khi lên đội tuyển, hành trang của chàng trai sinh năm 1995 (trẻ nhất hàng thủ U23 Việt Nam) chỉ là vài chục trận cùng U19. Hạng đấu cao nhất anh tham dự chỉ là giải hạng Ba quốc gia. Nhưng ông Miura vẫn đặt trọn niềm tin ở Dũng và đã nhận được sự đền đáp.

Ở rất nhiều thời điểm, chính Tiến Dũng chứ không phải đội trưởng Quế Ngọc Hải mới là chốt chặn đáng tin cậy nhất của hàng thủ U23 Việt Nam. Tốc độ, khả năng phán đoán và lối chơi rất đầu óc của Tiến Dũng thực sự là của hiếm với bóng đá Việt Nam. Gia nhập HAGL sau khi trở về từ đội tuyển U23, Tiến Dũng hứa hẹn sẽ tiếp tục thăng tiến mạnh mẽ.

Ngược lại với trường hợp của Tiến Dũng, Mạnh Hùng không phải là một cái tên mới với ông Miura. Trung vệ của SLNA thậm chí từng bị chính ông thầy Nhật Bản loại khỏi đội hình dự ASIAD Incheon hồi năm ngoái.

Nửa năm sau ngày ấy, Mạnh Hùng đã trở lại, đã nỗ lực hết mình. Bây giờ, anh là con bài chiến lược, là “vũ khí sau tay áo” của đội tuyển U23 Việt Nam. Cảm tình của người hâm mộ dành cho số 3 không chỉ nằm ở những cú sút phạt chân trái thần sầu. Họ còn yêu mến anh vì khả năng làm chủ vòng cấm, lối chơi đa dạng (đá libero trước Nhật Bản, chơi hậu vệ trái trước Malaysia và Macau). Với Mạnh Hùng trong đội hình, ông Miura sở hữu rất nhiều lựa chọn khác nhau cả cho phòng ngự và tấn công.

3 sự hụt hẫng của U23 Việt Nam

Nguyễn Tuấn Anh Nhạt nhòa trước Malaysia, dự bị trận gặp Nhật Bản, không được đăng ký trước Macau, vòng loại U23 châu Á 2016 thực sự là một kỷ niệm buồn với Tuấn Anh. Tiền vệ hay nhất của HAGL, cầu thủ được kỳ vọng sẽ trở thành nhạc trưởng của U23 Việt Nam, đã trải qua những ngày rất tồi tệ.


cong phuong va nhung tuyen thu doi doi duoi tay ong miura

Suốt hơn 1 tháng tập trung, anh chỉ thực sự chơi hay trong trận giao hữu gặp U23 Indonesia hôm 9/3. Tất cả các trận đấu còn lại là nỗi thất vọng. Không bàn thắng, không kiến tạo, tranh chấp kém, sức mạnh yếu, Tuấn Anh tỏ ra đuối sức trong cuộc chiến ở hàng tiền vệ U23 Việt Nam. Việc anh bị loại khỏi đội hình là một kết quả hợp lý. Hy vọng đây sẽ là bài học lớn cho cầu thủ được thừa nhận là tài năng lớn nhất mà Học viện HAGL Arsenal JMG đã sản sinh.

cong phuong va nhung tuyen thu doi doi duoi tay ong miura

Cùng với Tuấn Anh, Hữu Dũng cũng đã có một giải đấu thất vọng. Anh khá hơn tiền vệ của HAGL đôi chút khi được ra sân đủ cả 3 trận. Nhưng ấn tượng mà Hữu Dũng tạo được sau 270 phút ra sân chỉ là con số 0. Có cảm giác như tiền vệ của Thanh Hóa đã để lại những gì tốt nhất của mình ở loạt giao hữu trước giải. Anh tranh chấp kém, chuyền bóng cực tệ, không tạo ra đột biến và đánh mất luôn vũ khí sút xa sở trường.

cong phuong va nhung tuyen thu doi doi duoi tay ong miura

Chọn Văn Toàn vào danh sách những cầu thủ thất vọng có vẻ như hơi bất công. Nhưng sự thật là tiền đạo sinh năm 1995 đã thể hiện rất ít sự tiến bộ. Anh tỏ ra dựa dẫm quá nhiều vào ưu thế tốc độ của mình. Tiền đạo này không cho thấy sự tiến bộ trong việc tạo liên kết với các đồng đội, chưa cải thiện được nền tảng thể chất và đặc biệt tệ trong khâu dứt điểm.

Được đá chính 2/3 trận nhưng Văn Toàn không tìm nổi một bàn thắng trong khi người đồng đội Thanh Bình chỉ cần duy nhất một lần ra sân để có hat-trick. Nếu Văn Thành hay Hồ Tuấn Tài không dính chấn thương, Văn Toàn khó lòng có được suất chính trên hàng công của đội tuyển.

Theo Thethaovanhoa

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VCCA giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”

VCCA giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”

Từ ngày 23/05/2026 đến hết ngày 30/06/2026, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”. Triển lãm quy tụ 6 nghệ sĩ trẻ với gần 50 tác phẩm hội họa, đa dạng về chất liệu, hình thức và cách tiếp cận, phản ánh những góc nhìn của thế hệ trẻ trước một thế giới hậu kỹ thuật số.
“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

Ngày 12/5, tại Hà Nội, lễ bàn giao chiếc Poesiomat đầu tiên tại Việt Nam sẽ chính thức diễn ra — đánh dấu lần đầu tiên dự án nghệ thuật công cộng độc đáo này hiện diện tại Đông Nam Á.
Festival Thăng Long - Hà Nội 2026: “Kích hoạt” di sản trong đời sống đương đại

Festival Thăng Long - Hà Nội 2026: “Kích hoạt” di sản trong đời sống đương đại

Festival Thăng Long-Hà Nội lần thứ II năm 2026 với chủ đề “Dòng chảy di sản-Heritage Flow” sẽ diễn ra từ ngày 11-20/9 tại nhiều không gian văn hóa tiêu biểu của Thủ đô, hướng tới “đánh thức” di sản bằng các hoạt động nghệ thuật, trải nghiệm và tương tác cộng đồng theo cách tiếp cận hiện đại.
Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho HLV Kim Sang Sik và 3 trợ lý

Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho HLV Kim Sang Sik và 3 trợ lý

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 780/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 cá nhân có thành tích huấn luyện, chỉ đạo các vận động viên đội tuyển Bóng đá nam U22 quốc gia thi đấu xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33) tổ chức tại Thái Lan năm 2025.

Đọc nhiều

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/6 tại Hà Nội trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và xây dựng lực lượng sản xuất mới. Với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đại hội được kỳ vọng mở ra giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn nhằm đồng hành, đại diện và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng "Huân chương Lao động hạng Nhì" cho ông Phan Anh Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Ủy viên Ban Chấp hành Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Ngày 28/5 (giờ địa phương), tại Thủ đô Astana của Kazakhstan, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Á – Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động