Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:23 | 24/08/2017 GMT+7

Có nên kiêng kỵ trong "tháng cô hồn"?

aa
Dân gian quan niệm, trong "tháng cô hồn" nên kiêng treo chuông gió ở đầu giường, không phơi quần áo vào ban đêm, những người đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau...

Ngoài ra, người ta còn kiêng động thổ xây nhà, kiêng nhặt tiền rơi vãi trên đường và cho rằng không được chụp ảnh vào ban đêm, không tùy tiện đốt vàng mã, khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường...

Theo dân gian, tháng 7 Âm lịch được gọi là "tháng cô hồn" hay "mở cửa mả".

Theo chia sẻ của nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh trên báo Vietnamnet, người Việt gọi ngày Rằm tháng 7 là "địa quan xá tội" hay "xá tội vong nhân". Người Việt quan niệm đây là tháng của ma quỷ và không đem lại may mắn nên kiêng kỵ làm việc quan trọng như cưới hỏi, đi xa, khai trương...

Về một số kiêng kỵ trong tháng này, ông Sinh nói: "Việc kiêng kỵ trong tháng cô hồn là thiếu cơ sở khoa học, đây chỉ là thói quen và tâm lý có kiêng có lành của người Việt".

Ông cho rằng một số kiêng kỵ khác xuất phát từ những đặc điểm thời tiết của tháng 7.

Về quan niệm kiêng phơi quần áo vào ban đêm trong tháng này vì sợ sẽ bị để lại "quỷ khí", ông Vũ Thế Khanh (Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA) khẳng định trên báo Gia đình & Xã hội, đó là quan điểm mê tín. Theo ông, khi phơi ban đêm thì có sương, khi ẩm ngấm vào làm vi khuẩn phát triển trên quần áo.

Ông Nguyễn Cung Hà (Phó Chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người) chia sẻ trên kênh VTC14, dân gian quan niệm tháng 7 là tháng âm khí xung thiên và dẫn đến rất nhiều kiêng kỵ.

Làm nhà, cưới vợ... người ta kiêng tháng 7, nhưng theo ông phần lớn do đây là tháng mưa ngâu, các công việc khó làm, bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, tâm lý nên những yếu tố kiêng kỵ vẫn cứ lưu truyền và ngày càng nhiều hơn.

Đồng quan điểm với ông Hà về lý do thời tiết trong tháng 7 dẫn đến một số kiêng kỵ, PGS. TS Ngô Văn Giá (Trưởng khoa Viết Văn – Báo chí, Trường ĐH Văn hóa HN) nhấn mạnh thêm trên báo Chất lượng Việt Nam, ở khía cạnh nào đó, quan niệm dân gian về "tháng cô hồn" có ý nghĩa nhân văn, giúp con người biết hướng đến điều thiện, tránh điều ác.

"Đừng quá nặng nề, con người vẫn phải sống, phải làm việc, phải nhập cuộc, phải mưu sinh. Đừng tin mù quáng, kiêng kỵ quá mức gây cản trở cuộc sống thường ngày.

Một mặt, con người không nên báng bổ, bài xích, bất chấp, xem thường hay phủ nhận những nét tâm linh này", TS Giá nói trên báo Chất lượng Việt Nam.

co nen kieng ky trong thang co hon

Ảnh: Khám phá

Trên báo Dân Việt, GS Ngô Đức Thịnh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) cho biết, khoa học chưa ai chứng minh được nếu không kiêng kỵ sẽ gặp họa và kiêng kỵ thì được an lành.

"Tháng cô hồn, nếu ai kiêng được thì cứ kiêng, nhưng đừng vì sợ ma quỷ mà gò bó mình. Điều này là không nên bởi cũng có người có thể gặp tai họa vì kiêng", nguồn trên dẫn lời GS Thịnh.

Cũng theo nguồn trên, Hòa thượng Thích Thanh Nhã (Ủy viên thường trực HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Trấn Quốc) cho rằng, đạo Phật không tin có tháng cô hồn và trong tháng 7 Âm lịch mọi người không phải kiêng những điều như dân gian lan truyền.

Theo Hòa thượng Nhã, thay vì kiêng kỵ mọi người nên tích đức, báo hiếu cha mẹ, làm điều thiện.

Về quan điểm nhặt tiền rơi sẽ gặp tai họa trong "tháng cô hồn", trụ trì chùa Trấn Quốc khẳng định là thiếu cơ sở. Bởi người nhặt được tiền rơi vãi trên đường thậm chí còn coi là được lộc.

Thượng tọa Thích Thanh Huân (trụ trì chùa Pháp Vân) nói trên báo Dân trí, đạo Phật không có quan niệm tháng nào là tháng xui, tháng an. Đây là tháng để con cái báo hiếu cha mẹ, ông bà, cả những người còn sống hay đã khuất.

"Trong mỗi con người đều có phước đức, nếu tích phước, làm việc thiện, luôn hướng tới những điều tốt đẹp thì không sợ bao giờ phải sợ ma quỷ. Ngược lại làm điều xấu, thì chắc chắn sẽ gặp những điều không may mắn", Thượng tọa Huân chia sẻ với báo Dân trí.

(Tổng hợp)

T.Công

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/5): Miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/5): Miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo ngày 20/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
3 con giáp vượng duyên vào cuối tháng 5/2025

3 con giáp vượng duyên vào cuối tháng 5/2025

3 con giáp này sẽ đón nhận vận đào hoa rực rỡ vào cuối tháng 5/2025, chấm dứt chuỗi ngày lận đận trong tình duyên.
Kinh nghiệm xin visa đi du lịch Đức

Kinh nghiệm xin visa đi du lịch Đức

Việc xin visa Đức khá phức tạp và đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng nhất. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ tăng khả năng đậu visa của bạn.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Đức

9 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Đức

Nước Đức được mệnh danh là "trái tim của Châu Âu" với bề dày lịch sử và nền văn hóa độc đáo là điểm đến hấp dẫn dành cho du khách. Dưới đây là 9 địa điểm du lịch Đức nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua cho chuyến du lịch đầy trọn vẹn của bạn.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động