Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:56 | 21/07/2017 GMT+7

Có hay không nguy cơ nguồn vốn tín dụng chảy vào thị trường chứng khoán?

aa
Thị trường chứng khoán đang ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2017 sau một thời gian dài gần như bị lãng quên. Sẽ là vô cùng có ý nghĩa nếu như dòng tiền đổ vào thị trường là vốn tự có của nhà đầu tư, tuy nhiên nó cũng có thể sẽ là quả bom nổ chậm nếu như một phần dòng tiền lại chảy vào từ hệ thống ngân hàng.

Giật mình với số liệu về tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm

Theo số liệu của NHNN, tính đến hết tháng 6/2017 thì tín dụng của toàn hệ thống đã tăng 9,06% so với cuối năm 2016. Nếu so sánh với thời điểm ngày 25/5 thì chỉ trong 35 ngày tín dụng đã tăng tới 2,53%. So sánh với cùng kỳ của năm 2016 thì con số trên cùng vượt xa mức 8,2%.

Cùng với đó là hàng loạt các ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng khủng trong 6 tháng đầu năm, bao gồm ngân hàng Quân đội tăng 15%, Vietcombank tăng 13,1%, VietinBank tăng 9,6%, VIB tăng 15,7%....Đáng chú ý khi chỉ tính riêng trong tháng 6 có ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng lên tới 5%.

Câu hỏi được đặt ra là tín dụng đang tăng mạnh ở những ngành nghề nào?

Tại cuộc họp với tổ công tác của Thủ tướng mới đây, Thống đốc khẳng định cơ cấu tín dụng chuyển dịch rất tốt, tập trung vào sản xuất kinh doanh, trong đó tín dụng cho một số ngành trọng điểm tăng cao hơn so với mức tăng chung như nông nghiệp nông thôn tăng 9,9%, công nghiệp tăng 10,34%. Những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát rất chặt thông qua giám sát, cảnh báo từ xa và kiểm tra tại chỗ.

Có hay không nguy cơ nguồn vốn tín dụng đang chảy vào TTCK?

Cho vay trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp hiện mới chỉ chiếm khoảng 40% tổng cơ cấu tín dụng của toàn bộ nền kinh tế. Do vậy, mức tăng như trên sẽ là chưa đủ để chi phối đến tốc độ tăng của cả thị trường trong 6 tháng đầu năm. Vậy thì bên cạnh 2 lĩnh vực trên thì nguồn vốn tín dụng đang chảy vào đâu? Đây là một câu hỏi rất đáng chú ý vào thời điểm hiện tại?

Theo số liệu từng được Ủy ban giám sát Tài chính Quốc gia công bố gần đây thì cho vay tiêu dùng đã tăng gần 30%, trong đó cho vay xây sửa và mua nhà để ở tăng đến 40% so với cuối năm 2016. Con số này hoàn toàn có cơ sở khi tăng trưởng GDP của ngành bất động sản đạt 3,9% trong 6 tháng đầu năm 2017, đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến lĩnh vực xuất nhập khẩu, khu vực này đang có mức tăng trưởng ấn tượng lên tới 20% so với cùng kỳ của năm 2016. Do đó, chắc chắn khu vực này sẽ hấp thụ một khối lượng lớn nguồn vốn tín dụng, đặc biệt là tín dụng bằng ngoại tệ với mức tăng trên 7%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng âm 3,5% của cùng kỳ năm 2016. Vậy thì có hay không nguy cơ nguồn vốn tín dụng chảy vào thị trường chứng khoán (TTCK)?

Câu hỏi trên không phải không có cơ sở khi TTCK đang thu hút sự quan tâm rất lớn của công chúng đầu tư. Theo đó, tính đến ngày 3/7, chỉ số VN-Index đạt 778,88 điểm, tăng 17%; chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 100,33 điểm, tăng 25% so với cuối năm 2016. Mức vốn hóa thị trường đạt 2.539,7 nghìn tỷ đồng, tăng 26% so với cuối năm 2016, tương đương 56,4% GDP. Quy mô giao dịch bình quân phiên đạt hơn 12.563 tỷ đồng, tăng 32,5% so với năm 2016.

Cần có sự kiểm soát chặt chẽ

Mặc dù NHNN đã có quy định rất rõ về giới hạn tối đa mà một TCTD được phép cho vay đầu tư chứng khoán là 5% vốn điều lệ. Như vậy, với con số khoảng 500 nghìn tỷ đồng vốn điều lệ của cả hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay thì sẽ chỉ có khoảng 25 nghìn tỷ được dùng để cho vay đầu tư chứng khoán. Con số trên chỉ tương đương với khoảng 2 phiên giao dịch.

Tuy nhiên, bài học của những năm 2007-2008 vẫn còn hiện hữu và hoàn toàn có thể lặp lại nếu NHNN không có sự kiểm soát chặt chẽ. Theo đó, không phải các ngân hàng chủ động tìm cách lách luật để đẩy mạnh cho vay chứng khoán mà là do các ngân hàng đã khá dễ dãi trong việc cấp hạn mức tín dụng cho khách hàng, đó là việc cho vay vượt quá như cầu thực tế của khách hàng khi triển khai dự án hay phương án kinh doanh, tiêu dùng….Tiền thừa tạm thời đã được đưa vào thị trường chứng khoán qua nhiều hình thức khác nhau.

Và kết quả là thị trường đã bị đẩy lên cao quá mức vào tháng 3/2007, sau đó đã liên tục mất 2/3 giá trị của chỉ số VNIndex chỉ trong vòng chưa đầy một năm. Do vậy, NHNN cần có sự giám sát chặt chẽ các khoản cho vay cá nhân với mục đích tiêu dùng hay các khoản cho vay theo hạn mức cho doanh nghiệp với mục đích bổ sung nguồn vốn lưu động.

Ngọc Khanh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động