Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:56 | 21/07/2017 GMT+7

Có hay không nguy cơ nguồn vốn tín dụng chảy vào thị trường chứng khoán?

aa
Thị trường chứng khoán đang ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2017 sau một thời gian dài gần như bị lãng quên. Sẽ là vô cùng có ý nghĩa nếu như dòng tiền đổ vào thị trường là vốn tự có của nhà đầu tư, tuy nhiên nó cũng có thể sẽ là quả bom nổ chậm nếu như một phần dòng tiền lại chảy vào từ hệ thống ngân hàng.

Giật mình với số liệu về tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm

Theo số liệu của NHNN, tính đến hết tháng 6/2017 thì tín dụng của toàn hệ thống đã tăng 9,06% so với cuối năm 2016. Nếu so sánh với thời điểm ngày 25/5 thì chỉ trong 35 ngày tín dụng đã tăng tới 2,53%. So sánh với cùng kỳ của năm 2016 thì con số trên cùng vượt xa mức 8,2%.

Cùng với đó là hàng loạt các ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng khủng trong 6 tháng đầu năm, bao gồm ngân hàng Quân đội tăng 15%, Vietcombank tăng 13,1%, VietinBank tăng 9,6%, VIB tăng 15,7%....Đáng chú ý khi chỉ tính riêng trong tháng 6 có ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng lên tới 5%.

Câu hỏi được đặt ra là tín dụng đang tăng mạnh ở những ngành nghề nào?

Tại cuộc họp với tổ công tác của Thủ tướng mới đây, Thống đốc khẳng định cơ cấu tín dụng chuyển dịch rất tốt, tập trung vào sản xuất kinh doanh, trong đó tín dụng cho một số ngành trọng điểm tăng cao hơn so với mức tăng chung như nông nghiệp nông thôn tăng 9,9%, công nghiệp tăng 10,34%. Những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát rất chặt thông qua giám sát, cảnh báo từ xa và kiểm tra tại chỗ.

Có hay không nguy cơ nguồn vốn tín dụng đang chảy vào TTCK?

Cho vay trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp hiện mới chỉ chiếm khoảng 40% tổng cơ cấu tín dụng của toàn bộ nền kinh tế. Do vậy, mức tăng như trên sẽ là chưa đủ để chi phối đến tốc độ tăng của cả thị trường trong 6 tháng đầu năm. Vậy thì bên cạnh 2 lĩnh vực trên thì nguồn vốn tín dụng đang chảy vào đâu? Đây là một câu hỏi rất đáng chú ý vào thời điểm hiện tại?

Theo số liệu từng được Ủy ban giám sát Tài chính Quốc gia công bố gần đây thì cho vay tiêu dùng đã tăng gần 30%, trong đó cho vay xây sửa và mua nhà để ở tăng đến 40% so với cuối năm 2016. Con số này hoàn toàn có cơ sở khi tăng trưởng GDP của ngành bất động sản đạt 3,9% trong 6 tháng đầu năm 2017, đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến lĩnh vực xuất nhập khẩu, khu vực này đang có mức tăng trưởng ấn tượng lên tới 20% so với cùng kỳ của năm 2016. Do đó, chắc chắn khu vực này sẽ hấp thụ một khối lượng lớn nguồn vốn tín dụng, đặc biệt là tín dụng bằng ngoại tệ với mức tăng trên 7%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng âm 3,5% của cùng kỳ năm 2016. Vậy thì có hay không nguy cơ nguồn vốn tín dụng chảy vào thị trường chứng khoán (TTCK)?

Câu hỏi trên không phải không có cơ sở khi TTCK đang thu hút sự quan tâm rất lớn của công chúng đầu tư. Theo đó, tính đến ngày 3/7, chỉ số VN-Index đạt 778,88 điểm, tăng 17%; chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 100,33 điểm, tăng 25% so với cuối năm 2016. Mức vốn hóa thị trường đạt 2.539,7 nghìn tỷ đồng, tăng 26% so với cuối năm 2016, tương đương 56,4% GDP. Quy mô giao dịch bình quân phiên đạt hơn 12.563 tỷ đồng, tăng 32,5% so với năm 2016.

Cần có sự kiểm soát chặt chẽ

Mặc dù NHNN đã có quy định rất rõ về giới hạn tối đa mà một TCTD được phép cho vay đầu tư chứng khoán là 5% vốn điều lệ. Như vậy, với con số khoảng 500 nghìn tỷ đồng vốn điều lệ của cả hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay thì sẽ chỉ có khoảng 25 nghìn tỷ được dùng để cho vay đầu tư chứng khoán. Con số trên chỉ tương đương với khoảng 2 phiên giao dịch.

Tuy nhiên, bài học của những năm 2007-2008 vẫn còn hiện hữu và hoàn toàn có thể lặp lại nếu NHNN không có sự kiểm soát chặt chẽ. Theo đó, không phải các ngân hàng chủ động tìm cách lách luật để đẩy mạnh cho vay chứng khoán mà là do các ngân hàng đã khá dễ dãi trong việc cấp hạn mức tín dụng cho khách hàng, đó là việc cho vay vượt quá như cầu thực tế của khách hàng khi triển khai dự án hay phương án kinh doanh, tiêu dùng….Tiền thừa tạm thời đã được đưa vào thị trường chứng khoán qua nhiều hình thức khác nhau.

Và kết quả là thị trường đã bị đẩy lên cao quá mức vào tháng 3/2007, sau đó đã liên tục mất 2/3 giá trị của chỉ số VNIndex chỉ trong vòng chưa đầy một năm. Do vậy, NHNN cần có sự giám sát chặt chẽ các khoản cho vay cá nhân với mục đích tiêu dùng hay các khoản cho vay theo hạn mức cho doanh nghiệp với mục đích bổ sung nguồn vốn lưu động.

Ngọc Khanh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động