Trang chủ Hữu nghị
13:25 | 13/08/2015 GMT+7

Cô gái Nhật làm “bà đỡ” cho người nghèo ở Huế

aa
Suốt gần 13 năm sinh sống tại Huế, chị Katayama Emiko (38 tuổi) đến từ Tokyo (Nhật Bản) đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ người dân khó khăn trên địa bàn. Mới đây, bằng việc mở cửa hàng bán nông sản sạch, chị đã giúp nhiều hộ nông dân ở Huế dễ dàng tiêu thụ sản phẩm do mình làm ra.

Cửa hàng "nông dân"

Hơn sáu tháng nay, mỗi ngày có nhiều người dân TP Huế đến “cửa hàng nông dân” tại số 44 Hai Bà Trưng để mua lương thực, thực phẩm sạch do chị Katayama Emiko thành lập. Với vốn tiếng Việt rất sõi, Emiko lần lượt giới thiệu cho khách những mặt hàng nông sản sạch đang được bày bán.

co gai nhat lam ba do cho nguoi ngheo o hue

Chị Emiko kiểm tra các sản phẩm nông sản tại “Cửa hàng nông dân” số 44 Hai Bà Trưng, TP Huế.

Hiện cửa hàng bán hơn 30 loại lương thực, thực phẩm, cả tươi sống và đã qua chế biến, gồm các loại rau củ quả, gạo, các loại thịt gia súc, gia cầm, chim nuôi… Trên mỗi loại lương thực, thực phẩm đều có ghi thông tin giới thiệu tên tuổi, địa chỉ của hộ nông dân sản xuất. “Ghi thông tin như vậy để người mua dễ dàng liên hệ với người sản xuất kiểm chứng độ sạch của sản phẩm”, Emiko cho biết.

Ý tưởng mở cửa hàng nông dân xuất hiện sau khi Emiko có các chuyến đi đến nhiều gia đình nông dân ở Huế. Trong những chuyến đi đó, chị phát hiện nông dân ở cố đô trồng nhiều rau củ quả, lúa và nuôi nhiều gia súc, gia cầm nhưng rất khó tiêu thụ. Thực tế đó khiến Emiko liên tưởng đến mô hình “Cửa hàng nông dân” rất thịnh hành ở Nhật. Sau khi hướng dẫn nhiều hộ chăn nuôi, trồng trọt theo hướng nông nghiệp sạch, Emiko mở cửa hàng bán nông sản giúp những hộ này.

Hiện cửa hàng của Emiko là địa chỉ bán giúp nông sản sạch cho nhiều hộ nông dân ở TP Huế. Các sản phẩm do người dân nuôi, trồng bán tại đây tuyệt đối không sử dụng thức ăn công nghiệp và phun thuốc trừ sâu nên khách hàng rất ưa chuộng. Ông Võ Quang Thắng (phường Thủy Biều, TP Huế), một trong nhiều hộ nông dân được cửa hàng giúp bán nông sản phấn khởi: “Từ ngày sản xuất nông sản sạch theo chỉ dẫn của Emiko, các loại rau củ quả và chim bồ câu của gia đình tôi ký gửi tại cửa hàng bán rất chạy và được giá nên thu nhập cao hơn nhiều so với trước đây”.

Không chỉ khách ở TP Huế, cửa hàng của Emiko còn thu hút rất nhiều khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là du khách Nhật. “Rất nhiều khách nước ngoài đã đến cửa hàng để mua mứt bưởi, muối sả, gạo dẻo và nhiều loại nông sản khác do chính nông dân Huế làm ra bằng quy trình sạch. Mình thường xuyên thông qua các trang web du lịch để quảng bá cửa hàng nhằm giúp nông dân tiêu thụ được nhiều nông sản hơn”, Emiko kể.

Khi đứng ra mở cửa hàng, Emiko đã đưa nhiều nông dân ở Huế sang Nhật học hỏi kinh nghiệm thực tế về phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng nông nghiệp sạch, thân thiện môi trường.

Gắn bó với dân cư vạn đò

co gai nhat lam ba do cho nguoi ngheo o hue

Emiko muốn có chuỗi cửa hàng sản phẩm sạch tại Huế.

Emiko cho biết, từ thành công của “Cửa hàng nông dân” này, chị đang nghĩ tới việc nhân rộng mô hình bằng cách hình thành các chuỗi cửa hàng bán nông sản sạch tại Huế cũng như các thành phố khác của Việt Nam. Những cửa hàng này sẽ giúp nông dân ở các địa phương dễ dàng tiêu thụ nông sản sạch do mình sản xuất và không bị sự chi phối của thương lái. Về lâu dài, những cửa hàng này phải do chính người nông dân quản lý và tự chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình.

Emiko đến Việt Nam từ năm 1998 và cô đã tham gia dự án Chuyện ô nhiễm ở kênh Lò Gốm (quận 6, TP. Hồ Chí Minh). Cô đã tham gia tổ chức phi chính phủ BAJ (Nhịp cầu châu Á- Nhật Bản) với nhiều hoạt động khác tại TP. Hồ Chí Minh. Đến năm 2003 cô chuyển về làm dự án BAJ tại Huế. Cô gái Nhật này sống gắn bó với Huế từ đó cho đến nay.

Katayama Emiko cho biết, công việc đầu tiên mà cô thực hiện ở Huế là cùng sống một tháng liền với người dân vạn đò sông Hương ở phường Phú Bình, TP Huế. Qua đó, để tìm hiểu những khó khăn của họ, phân tích nguyên nhân và có hướng tư vấn, hỗ trợ hợp lý. Emiko kể rằng lúc đó, số trẻ em vạn đò được đến trường chỉ chưa đầy 50%; mà nguyên nhân sâu xa là do thu nhập gia đình không ổn định, chỉ lo cái ăn trước mắt. “Chúng tôi đã vận động họ trích một phần ít thu nhập hằng ngày để dành dụm. Số tiền này không quá lớn nên người dân đã làm theo. Sau một năm, họ thấy khoản tiết kiệm này đủ cho con cái đến trường. Sau gần 4 năm thực hiện, số trẻ đến trường đã đạt 90%”, Katayama Emiko kể.

Để tạo môi trường sống sạch đẹp, cô tình nguyện viên này cũng vận động người dân vạn đò không xả rác thải xuống sông Hương; thay vào đó cần đưa rác thải lên bờ và phân loại để kiếm thêm thu nhập. Emiko đã hướng dẫn dân cư vạn đò thành lập tổ phân loại rác thải: các loại rác bằng nhựa được gom lại để bán ve chai kiếm thêm tiền cho trẻ em; rác hữu cơ thì chuyển lên cho nông dân phường Hương Long để bón phân cho cây trồng.

Từ ý tưởng phân bón hữu cơ này, cô đã đề xuất và 3 năm qua tổ chức BAJ triển khai hỗ trợ hầm khí sinh học biogas cho nông dân các phường Thủy Xuân, Thủy Biều và Hương Long, TP Huế. Nhờ đó, nông dân ở các phường này đã sử dụng nuôi trồng nông nghiệp không có phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Những nông dân này sau đó lại là nơi cung ứng hàng thực phẩm sạch cho “cửa hàng nông dân” hiện nay.

Chồng của Katayama Emiko là một người Việt, được sinh ra và học tập tại Nhật Bản. Anh cũng là người đã cùng sát cánh với vợ thực hiện những chuỗi hoạt động hỗ trợ cư dân vạn đò tại TP Huế, vận động và tuyên truyền việc làm sạch môi trường ở ven sông Hương…

Theo Văn hóa Online

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Ngày 21/3/2026, tại Chùa Hương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và chính quyền xã Hương Sơn tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2026”, thu hút gần 400 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị của thành phố Hà Nội.
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Ngày 21/3, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ , Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Pháp ngữ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ năm 2026.
Cộng đồng Pháp ngữ: Kênh hợp tác năng động, thúc đẩy Việt Nam hội nhập quốc tế

Cộng đồng Pháp ngữ: Kênh hợp tác năng động, thúc đẩy Việt Nam hội nhập quốc tế

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Văn phòng đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3.
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".

Đọc nhiều

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Nếu trước đây phải đi bộ mỗi ngày để lấy nước, thì nay, nhiều hộ dân tại xã Bến Giằng (thành phố Đà Nẵng) đã có nước sạch ngay tại nhà. Sự thay đổi này giúp người dân ổn định sinh hoạt, đồng thời có thêm thời gian tham gia sản xuất, cải thiện thu nhập.
Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Phiên bản di động