Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:23 | 11/06/2017 GMT+7

Chuyện về những người phụ nữ trong chính quyền Tổng thống Trump

aa
Số lượng nữ nhân viên nắm giữ những vị trí có mức lương cao nhất tại Nhà Trắng sẽ chỉ còn lại năm trên tổng số 28 người.

Khi K.T. McFarland, người từng làm việc dưới chính quyền Nixon, Ford và Reagan, và một cộng sự lâu năm của Fox News, lần đầu tiên xem đoạn video năm 2005 ghi lại cảnh Tổng thống Donald Trump khoe khoang về việc quấy rối phụ nữ, bà đã dặn hai con gái của mình: “Nếu có ai nói như vậy với các con, hãy quay lưng bỏ đi”.

Tuy nhiên, chỉ sáu tuần sau đó, McFarland nhận được một lời đề nghị mà bà không thể không nhận lời từ Trump, tổng thống đắc cử ở thời điểm đó, đó là trở thành phó cố vấn an ninh quốc gia – một vị trí hàng đầu trong Nhà Trắng.

Với McFarland, lời đề nghị này chính là minh chứng cho thấy niềm tin và sự tôn trọng của ông Trump đối với phụ nữ. Tuy nhiên, McFarland có khả năng sẽ sớm rời Nhà Trắng để tiếp nhận vị trí đại sứ tại Singapore. Động thái này khiến số lượng phụ nữ làm việc trong Nhà Trắng ngày càng ít đi.

Mất cân bằng giới tính trong Nhà Trắng

Sau khi McFarland chính thức rời Nhà Trắng, số lượng nữ nhân viên nắm giữ những vị trí có mức lương cao nhất tại đây sẽ chỉ còn lại năm trên tổng số 28 người.

Tình trạng “thiếu đa dạng” ở các vị trí hàng đầu dưới quyền Trump không chỉ tồn tại trong nội bộ Nhà Trắng. Chỉ sáu trong tổng số 24 thư ký Nội các trong chính quyền Trump là phụ nữ hoặc người da màu, và không ai trong số họ nắm giữ các vị trí lãnh đạo.

Sự chênh lệch này đánh dấu một bước đột phá của xu hướng đa dạng về thành phần nhân viên Nhà Trắng và nội các tổng thống. Trong quá khứ, khoảng một nửa số nhân viên trong Nội các của Bill Clinton trong nhiệm kỳ đầu tiên và của George W. Bush là phụ nữ và người da màu; với Obama, tỉ lệ này là hai phần ba. Số lượng nữ nhân viên trong Nội các theo kế hoạch của Hillary Clinton cũng chiếm một nửa.

Nhà Trắng cho biết tiêu chí tuyển dụng là chọn những ai có “đầy đủ tiêu chuẩn nhất”. Phó thư ký truyền thông của Nhà Trắng, Lindsay Walters, cho biết: “Khi bạn nhìn vào Nhà Trắng hiện nay, đó không phải là cuộc chiến giữa nam giới và nữ giới”, nhân viên ở đây là người thích hợp nhất và có đủ tiêu chuẩn để đảm nhiệm vị trí của mình. Dù vậy, Walters vẫn cho rằng việc không có bất kì nhân viên cấp cao nào là nữ giới cũng là một vấn đề.

Giáo sư Kelly Dittmar từ Trung tâm Phụ nữ và Chính trị Mỹ của Đại học Rutgers cho rằng số lượng nữ nhân viên trong Nhà Trắng chỉ mang tính biểu tượng và chỉ liên quan tới thông điệp về tính đa dạng mà Nhà Trắng muốn gửi tới công chúng. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là tầm ảnh hưởng của những người phụ nữ này.

Cụ thể, Dittmar chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là ai ngồi tại bàn đàm phán và ai ở trong phòng đàm phán khi những quyết định nghiêm trọng và quan trọng nhất được đưa ra. Ai là nhân viên có tính chiến lược, ai tham gia vào quá trình lập nghị trình cho tổng thống. Liệu có phải nữ giới?”

Kellyanne Conway, cố vấn và cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, cũng đồng tình với suy nghĩ này.

Sự chênh lệch giới tính trong Nhà Trắng hiện nay đã gây ra nhiều làn sóng phản đối, đặc biệt là sau khi những bức ảnh chụp Tổng thống kí các mệnh lệnh hành pháp và đàm phán dự luật chăm sóc sức khoẻ trong căn phòng gồm toàn nam giới được đăng tải.

Tuy nhiên, Conway đính chính rằng bà cũng có mặt trong phòng khi những bức ảnh đó được chụp. Bà khẳng định dù không ở trong khung hình, nhưng những quan điểm cũng như đánh giá của bà và nhiều nữ nhân viên khác vẫn được lắng nghe.

Mất cân bằng giới tính không chỉ xảy ra tại Nhà Trắng. Đây còn là tình trạng chung trong Đảng Cộng Hoà và trong cả nền chính trị Dân chủ. Chỉ 5/52 nghị sĩ của Đảng Cộng Hoà là nữ giới, và chỉ khoảng 10% thành viên của Đảng trong Quốc Hội là nữ. (Số lượng nữ giới của Đảng Dân chủ trong Thượng viện và Hạ viện lần lượt gấp hai và ba lần so với Đảng Cộng hoà).

Dù vậy, theo Mary Frances Berry, giáo sư từ Đại học Pennsylvania và cựu chủ tịch Uỷ ban Dân Quyền Mỹ, bình đẳng giới không phải là “ưu tiên” của những nữ cử tri bầu cho Trump. Và rõ ràng, dù Đảng Cộng hoà đang tạo áp lực lên Nhà Trắng về vấn đề đa dạng hoá, nhưng chính quyền Trump không hề đưa ra phản hồi. Theo Berry, “chính quyền Trump không cho rằng đây là vấn đề”.

Phụ nữ là người sứ giả và người gác cổng

Hiện nay, có 5 người phụ nữ đang làm việc trong Nhà Trắng: Conway, Ivanka Trump, Hope Hicks (giám đốc truyền thông chiến lược, 28 tuổi), Sarah Huckabee Sanders (phó tổng thư ký truyền thông), và Dina Powell (phó cố vấn an ninh quốc gia và cố vấn sáng kiến kinh tế cấp cao).Trong khi Ivanka và Powell chủ yếu làm nhiệm vụ cố vấn chính sách, thì Conway, Hicks và Sanders lại đảm nhiệm các lĩnh vực truyền thông và giao tiếp.

Các nữ nhân viên chủ yếu tham gia vào các sự kiện họp báo hay diễn thuyết trước công chúng cùng Trump với tư cách là những người bảo vệ và liên lạc truyền thông; và ngược lại, các nam cố vấn hàng đầu như Jared Kushner hay Steve Bannon rất ít khi xuất hiện tại những sự kiện này.

Trong chính quyền mới, nữ giới chủ yếu phụ trách các vị trí truyền thông quan trọng. Ví dụ, Conway là một trong những đại diện và cố vấn chính của tổng thống về truyền thông cũng như tuyên truyền các thông điệp chiến lược.

Sự cân bằng giới tính trong nhóm truyền thông của Nhà Trắng cho thấy một xu hướng lớn hơn: phụ nữ chiếm 59% trong tổng số các chuyên gia quan hệ công chúng (PR) trong các doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận và 71% trong tổng số các quản lý PR (số liệu từ Cục Thống kê Lao động).

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này được cho là phụ nữ lắng nghe tốt hơn và có kĩ năng xây dựng các mối quan hệ tương tác tốt hơn so với nam giới.

Quỳnh Mai

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Trong hai ngày 4 - 5/5, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) liên tiếp phát hiện và cứu hộ, cứu nạn thành công hai tàu cá nước ngoài cùng nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động