Trang chủ Kinh tế Bất động sản
16:10 | 26/01/2024 GMT+7

Chuyên gia: Luật Đất đai sửa đổi sẽ khơi thông vướng mắc cho nhiều dự án bất động sản

aa
Các dự án: Izumi City (NLG), Gem Riverside (DXG), KCN Đồng Phú (DPR), KCN Tân Lập (PHR)… dự kiến sẽ được khơi thông vướng mắc khi Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực.
Những điểm nhấn của Luật Đất đai 2024 vừa được Quốc hội thông qua Những điểm nhấn của Luật Đất đai 2024 vừa được Quốc hội thông qua
Luật đã bỏ khung giá đất và quy định bảng giá đất tại Điều 159, theo đó bảng giá đất được xây dựng hằng năm và bảng giá đất lần đầu được công bố và áp dụng từ ngày 01/01/2026 và được điều chỉnh từ ngày 01 tháng 01 của năm tiếp theo sẽ giúp cho bảng giá đất tiệm cận giá đất thị trường.
Giá và nguồn cung bất động sản được dự báo sẽ tăng khi Luật Đất đai có hiệu lực Giá và nguồn cung bất động sản được dự báo sẽ tăng khi Luật Đất đai có hiệu lực
Nếu như trước đây việc tiếp cận đất đai không được quy định rõ ràng thì hiện đã có các quy định cụ thể trong Luật Đất đai (sửa đổi), xác định loại đất nào sử dụng cho thương mại, loại đất phục vụ nhu cầu nào phải qua đấu thầu, đấu giá. Khi các chủ đầu tư có phương thức, quy định rõ ràng hơn để tiếp cận quỹ đất, nguồn cung ra thị trường sẽ không còn khan hiếm như hiện tại.

Đó là nhận định của ông Lê Thanh Hải, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán MB (MBS) đưa ra tại Báo cáo Đánh giá về tác động của việc Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi với thị trường bất động sản.

Tại báo cáo trên, ông Hải cho biết, cùng với Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) đã được thông qua trong kỳ họp Quốc hội khóa XV vừa qua, Luật Đất đai (sửa đổi) tiếp tục được thông qua trong kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5 đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng cho thị trường BĐS và thể hiện quyết tâm của Nhà nước và Chính phủ trong việc khôi phục và phát triển thị trường bất động sản bền vững.

Theo đánh giá của vị đại diện Công ty Chứng khoán MB, Luật Đất Đai (sửa đổi) sẽ có tác động tích cực đến nguồn cung bất động sản dân dụng trong trung – dài hạn nhờ giải quyết vướng mắc trong vấn đề định giá đất, điều chỉnh bảng giá đất phù hợp với giá thị trường.

Bên cạnh đó sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giảm bớt áp lực vốn thông qua các phương án trả tiền thuê đất hàng năm thay vì một lần như trước đây, điều này sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp (KCN) trong việc cân đối nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh bảng giá đất cũng sẽ làm tăng chi phí sử dụng đất của doanh nghiệp khi triển khai dự án do mục tiêu bảng giá đất hướng đến phù hợp với giá thị trường. Mức tăng sẽ phụ thuộc vào Thông tư Hướng dẫn của luật khi quy định hệ số điều chỉnh từng khu vực và mức độ điều chỉnh giá đất tại các địa phương.

Chuyên gia: Luật Đất đai sửa đổi sẽ khơi thông vướng mắc cho nhiều dự án bất động sản
Ảnh minh họa

Đề cập cụ thể đến các điểm đáng lưu ý của Luật Đất đai sửa đổi sẽ tác động tới thị trường bất động sản, ông Hải cho biết, việc Điều 28 bổ sung quy định cho phép các tổ chức kinh tế nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể nhận chuyển nhượng dự án, gồm: dự án KCN, Khu công nghệ cao, dự án thương mại là tạo điều kiện pháp lý cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia góp vốn để thực hiện các thương vụ M&A tại Việt Nam. Đồng thời, mở rộng quyền cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam.

Điều 120 bổ sung thêm các trường hợp có thể trả tiền đất hàng năm thay vì trả 1 lần như: Sử dụng đất để thực hiện dự án sản xuất nông nghiệp, sử dụng đất để triển khai KCN, sử dụng đất ở xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp giảm bớt áp lực vốn cho các chủ đầu tư bất động sản trong thời gian đầu triển khai.

Quy định này sẽ tác động tích cực tới các doanh nghiệp bất động sản KCN nhờ giảm bớt gánh nặng chi phí tiền thuê đất trong thời gian đầu. Hơn nữa, giá thuê ước tính có thể tăng 8% so với cùng kỳ cao hơn mức tăng của tiền thuê đất từng năm khoảng 3% (tính theo CPI của 5 năm gần nhất)

Điều 124 – 126: Quy định cụ thể về trường hợp giao đất thông qua đấu thầu và không qua đấu thầu sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ pháp lý của dự án và đem lại nguồn cung cho thị trường. Một số dự án có thể được tháo gỡ vướng mắc như Vinhomes Đan Phượng (hợp đồng BT đổi đất lấy hạ tầng)…

Điều 158: Quy định về định giá đất, bổ sung thêm 1 số phương pháp định giá đất thay vì chỉ sử dụng khung giá đất sẽ đẩy nhanh tiến độ giải quyết vướng mắc về định giá đất (hiện là vướng mắc pháp lý lớn nhất của các doanh nghiệp bất động sản).

Luật cũng sẽ góp phần giúp các dự án khơi thông vướng mắc và đi vào triển khai như: Izumi City (NLG), Gem Riverside (DXG),… Đối với dự án bất động sản KCN, luật tạo điều kiện đẩy nhanh quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tuy nhiên khung giá đất cao hơn có thể ảnh hưởng tới biên gộp của doanh nghiệp. Các KCN được hưởng lợi: KCN Đồng Phú (DPR), KCN Tân Lập (PHR),..

“Chúng tôi đánh giá, các doanh nghiệp bất động sản lớn, có cơ cấu tài chính lành mạnh để triển khai dự án sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh chi phí tiền sử dụng đất dự kiến điều chỉnh tăng với mục tiêu phù hợp với giá thị trường. Tuy nhiên, những quy định cụ thể về khung giá đất sẽ thúc đẩy quy trình xác định tiền sử dụng đất, nhờ đó các doanh nghiệp có thể đẩy nhanh quá trình triển khai dự án”, ông Hải đánh giá.

Cơ hội xây dựng các dự án chung mang lại lợi ích cho nhân dân Việt Nam và Hungary Cơ hội xây dựng các dự án chung mang lại lợi ích cho nhân dân Việt Nam và Hungary
Ngày 18/1 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hungary. Chuyến thăm được kỳ vọng đem tới cơ hội xây dựng các dự án chung mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam và người dân Hungary.
GNI hỗ trợ thanh thiếu niên khởi nghiệp GNI hỗ trợ thanh thiếu niên khởi nghiệp
Tổ chức GNI vừa tổ chức trao giải Cuộc thi "Chắp cánh ước mơ" cho 4 dự án khởi nghiệp của thanh thiếu niên Việt Nam ở các vùng dự án.
Tuấn Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Không thể dựa vào ngân hàng để đẩy nhà ở xã hội lên”

“Không thể dựa vào ngân hàng để đẩy nhà ở xã hội lên”

Đó là khẳng định của Ts. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế tại tọa đàm “Cơ hội đầu tư bất động sản với Luật Đất đai sửa đổi” do VietnamFinance tổ chức sáng nay.
“Ông chủ” dự án TNR Goldmark City lãi gần 90 tỷ đồng trong năm 2023

“Ông chủ” dự án TNR Goldmark City lãi gần 90 tỷ đồng trong năm 2023

Tại báo cáo mới được gửi tới Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, TNR Holdings Việt Nam cho biết, trong năm qua, doanh nghiệp này lãi gần 90 tỷ đồng, giảm 80% so với con số 464 tỷ đồng trong năm 2022.
Nguồn cung căn hộ mới ở TP.HCM và vùng ven sụt giảm mạnh

Nguồn cung căn hộ mới ở TP.HCM và vùng ven sụt giảm mạnh

Theo báo cáo, trong quý I vừa qua, nguồn cung sơ cấp căn hộ toàn thị trường TP.HCM và vùng phụ cận giảm 9.7% so với quý trước và ở mức tương đương với cùng kỳ quý I/2023 với các dự án tập trung phân bổ tại hai thị trường là TP.HCM và Bình Dương.
Hà Nội gỡ vướng cho 6 dự án bất động sản

Hà Nội gỡ vướng cho 6 dự án bất động sản

Dự án Công viên hồ điều hòa Thạch Bàn, dự án nhà ở thấp tầng, kết hợp thương mại, dịch vụ làng nghề truyền thống Vạn Phúc - Trí Đức, dự án Khu nhà ở Mai Lâm - Đông Anh… vừa được Hà Nội đưa ra họp bàn, thảo luận các biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Sáng 11/4, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, năm 2024.
Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Ngày 12/4, tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Tổ chức Plan International vùng dự án tỉnh Quảng Bình, Ban Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới” xã Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức chương trình trao mô hình Hỗ trợ sinh kế gà cỏ lai cho các phụ nữ mang thai và có con dưới 2 tuổi trên địa bàn.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Phiên bản di động