Chẳng ai hiểu vì sao họ phải đẩy máy cắt cỏ xuyên rừng núi, cuốc đất giữa trời nóng bức nhưng khi thấy kết quả, ai cũng kinh ngạc
Nick Ybarra và vợ có cùng niềm đam mê leo núi bằng xe đạp. Hai vợ chồng từng nhiều lần chinh phục Maah Daah Hey Trail ở North Dakota - một trong những con đường mòn đẹp nhất ở Mỹ. Nó chạy qua những vùng địa hình nhấp nhô, hoang sơ, hiểm trở, đi qua toàn bộ công viên quốc gia Theodore Roosevelt - nơi có Painted Canyon nổi tiếng. Anh cực kì yêu cung đường này, từng hoàn thành mục tiêu đạp 100 dặm chỉ trong 1 ngày và từng hướng dẫn nhiều người đến trải nghiệm.
|
Nick Ybarra (Ảnh: Internet)
|
Anh rất yêu thích leo núi bằng xe đạp. (Ảnh: Internet)
|
Gia đình của Nick. (Ảnh: Facebook)
Năm 2009, lần thứ 2, Nick hoàn thành mục tiêu đạp xe 100 dặm của Maah Daah Hey Trail. Cuộc phiêu lưu này mang đến nhiều thay đổi tích cực trong cuộc đời của Nick và anh đã đặt ra mục tiêu mới là phải giúp thật nhiều người có cơ hội được trải nghiệm như anh. Đến năm 2010, một lần nữa Nick trở lại Maah Daah Hey Trail cho mục tiêu 100 dặm cũng như đi tiền trạm để chuẩn bị sự kiện đạp xe tại nơi này cho mọi người tham gia.
Tuy nhiên, trái với tưởng tượng của Nick, anh chẳng thể nào nhận ra cung đường tuyệt vời đó nữa mà giờ đây, Maah Daah Hey Trail đã xuống cấp trầm trọng, cỏ mọc cao quá đầu người mà theo lời mô tả của Nick, “bạn sẽ có cảm giác đẩy xe đi giữa rừng”. Nick lo ngại đường mòn này vẫn có nguy cơ biến mất vĩnh viễn. Không cam tâm trước thực tế đó, chàng trai Nick Ybarra hạ quyết tâm phải cứu sống nơi này.
Máy móc duy nhất có thể hỗ trợ được Nick trong công cuộc này chính là máy cắt cỏ, còn lại Nick vẫn phải sử dụng đôi bàn tay cùng những dụng cụ thô sơ như xẻng, dao, cuốc… Dù ngay từ lúc bắt đầu, Nick đã tự nhủ với bản thân phải cố gắng, nỗ lực hết sức mình để cứu con đường mòn tuyệt đẹp ấy nhưng những thách thức, khó khăn không ngừng xuất hiện.
|
Máy móc duy nhất có thể hỗ trợ được Nick trong công cuộc này chính là máy cắt cỏ.
Một mình Nick đẩy máy cắt cỏ, cắt hết những đám cỏ dại mọc phủ kín con đường dưới thời tiết nóng bức, nước uống không còn và muốn có nước, Nick phải đi bộ rất nhiều dặm mới quay lại được chỗ xe tải đang đậu. Đôi khi, những khó khăn vượt quá giới hạn chịu đựng của bản thân, Nick rơi nước mắt và muốn bỏ cuộc. “Có những ngày tôi muốn bỏ cuộc, từ bỏ việc cứu lấy con đường mòn”, Nick thành thật trải lòng.
Tuy nhiên, những gian nan, vất vả ấy vẫn chưa đủ khiến Nick bỏ cuộc, anh quyết tâm phải hồi sinh cung đường ấy. May mắn thay, Nick nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều người và những tình nguyện viên đầu tiên chính là gia đình, bạn bè của Nick. Họ tin vào tầm nhìn, vào quyết định cứu sống con đường của anh.
Trong năm đầu tiên của công tác hồi sinh Maah Daah Hey Trail, Nick cùng 3 người bạn đã cắt cỏ 200 dặm của con đường. Họ dùng cưa tay để cưa những cành cây mọc um tùm, dùng xẻng tự đào, tất cả đều bằng đôi bàn tay của con người. Đến năm 2016, rất nhiều tình nguyện viên đã nỗ lực suốt 4.000 giờ để cứu sống con đường ấy.
|
Hầu hết các công đoạn đều phải làm bằng tay.
Giờ đây, Maah Daah Hey Trail đã hồi sinh và sẵn sàng đón tiếp những người khách yêu thích mạo hiểm đến tham quan. Nick đã cùng những người bạn của mình tổ chức cuộc đua xe đạp xuyên Maah Daah Hey Trail. Cuộc đua đầu tiên, Nick đặt mục tiêu sẽ có 100 người tham gia và cuối cùng, 60 người đã có mặt. Đến tháng 6 vừa qua, vào lần thứ 6 tổ chức, giải đua xe đạp đã có hơn 400 người đăng ký.
Thế nhưng Nick và những người bạn vẫn không dừng lại tại đó. Họ vẫn tiếp tục công cuộc duy trì, cải tạo Maah Daah Hey Trail mỗi năm.
|
Những nỗ lực của Nick cùng bạn bè trong việc khôi phục con đường khiến nhiều người kinh ngạc.
Những nỗ lực của Nick cùng bạn bè trong việc khôi phục con đường khiến nhiều người kinh ngạc. Anh không chỉ giúp du khách từ khắp nơi trên thế giới biết đến Maah Daah Hey Trail mà còn giới thiệu lại cho những người bản xứ các kỳ quan của Badlands. Nick hy vọng việc anh và bạn bè làm sẽ tiếp thêm cảm hứng cho những người yêu khám phá. Anh chia sẻ: “Mỗi khi lái xe đến Badlands, tôi cảm giác như huyết áp mình thay đổi. Chẳng còn lo lắng, căng thẳng cũng biến mất. Tôi nghĩ điều này rất quan trọng với những con người trong cuộc sống hiện đại để bước ra khỏi 4 bức tường, tìm thấy sự yên bình ở ngóc ngách nào đó của thiên nhiên rộng lớn”.
(Nguồn: Tổng hợp)
Newben
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân
Đọc nhiều
‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào
Bùng nổ du lịch Trung Quốc dịp nghỉ lễ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




