Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:33 | 28/12/2016 GMT+7

Các nhà khoa học chuẩn bị gửi "tin nhắn làm quen" lên Proxima b, hành tinh có thể có sự sống chỉ cách ta 4,2 năm ánh sáng

aa
Bắt chuyện làm quen là tốt, nhưng bắt chuyện nhầm với một gã hằn học thì sẽ rất nguy hiểm.

Chắc hẳn bạn còn nhớ Proxima b, hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời giống Trái Đất nhất và cũng gần Trái Đất nhất, với khoảng cách chỉ 4,2 năm ánh sáng? Các bạn cũng mong chờ các nhà khoa học làm gì đó để vén bức màn bí mật bao phủ hành tinh xa xôi nhưng gần gũi này, thời điểm đó đến rồi đây.

Đội ngũ các nhà khoa học đang lập kế hoạch xây dựng (hoặc thuận tiện hơn là mua về) một bộ phát sóng mạnh mẽ để truyền tin và kế hoạch này còn một vấn đề cực kì quan trọng nữa cần được giải quyết, ta gửi tin nhắn gì đi bây giờ? SEDUDDNES?

cac nha khoa hoc chuan bi gui tin nhan lam quen len proxima b hanh tinh co the co su song chi cach ta 42 nam anh sang

Nếu chúng ta muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện mà tính chất của nó có thể thay đổi theo từng thế hệ người gửi tin, chúng ta sẽ muốn học hỏi và chia sẻ thông tin với họ”, chủ tịch của tổ chức Gửi tin nhắn Cho Trí thông minh Ngoài Trái Đất METI, ông Douglas Vakoch nói.

Kế hoạch của METI cũng giống với Dự án Cyclops của NASA, đã được hãng hàng không vũ trụ này hỗ trợ nhưng do thiếu vốn, Dự án Cyclops đã phải hoãn lại hồi năm 1970.

Dự án Cyclops đã đưa ra ý tưởng về việc móc nối một mạng lưới những kính viễn vọng vô tuyến trên Trái Đất, với ra vũ trụ càng xa càng tốt để nghiên cứu những hành tinh tiềm năng ngoài Hệ Mặt Trời. Họ đặt ra con số khoảng cách cần đạt được là 1.000 năm ánh sáng và hiện tại, tổ chức phi lợi nhuận METI cũng đang có kế hoạch tương tự.

Họ đưa ra kế hoạch về một loạt những cơ sở nghiên cứu được kết nối với nhau, hỗ trợ tài chính sẽ thông qua hình thức quây quỹ từ đám đông (crowdfunding). Dự tính, METI sẽ phải gây dựng được số tiền khoảng 1 triệu USD/năm để có thể duy trì hoạt động bộ phát sóng này.

cac nha khoa hoc chuan bi gui tin nhan lam quen len proxima b hanh tinh co the co su song chi cach ta 42 nam anh sang

Nếu như mọi việc diễn ra suôn sẻ thì tới năm 2018, đội ngũ nghiên cứu này sẽ đưa những tín hiệu vô tuyến đầu tiên lên Proxima b, hành tinh quay quanh Proxima Centaui – ngôi sao gần Hệ Mặt Trời nhất với khoảng cách 4,2 năm ánh sáng. Từ bây giờ cho tới lúc đó, các nhà khoa học sẽ cố gắng nghĩ ra một thông điệp để gửi đi và họ cũng xem xét rất kĩ về khả năng giống loài đang ngự trị nơi đó cũng có những quy luật toán học và vật lý cũng như các ý niệm khoa học giống với người Trái Đất.

Nhưng không phải ai cũng tán thành với những nỗ lực này. Không phải ta không muốn trở thành một người hàng xóm dễ gần đáng mến, ta vẫn phải dè chừng xem ông hàng xóm mới dọn tới sát vách kia có phải là một gã say xỉn chuyên phá làng phá xóm không.

Nhà vật lý học Mark Buchanan nói rằng việc gửi thông điệp vào vũ trụ chẳng khác gì ta đang “đi chuốc rắc rối” vào mình. Stephen Hawking đồng ý với nhận định đó bằng một câu nói rõ ràng hơn, ta đang liều mạng sống của nhân loại khi gửi đi những thông điệp vào vũ trụ.

cac nha khoa hoc chuan bi gui tin nhan lam quen len proxima b hanh tinh co the co su song chi cach ta 42 nam anh sang

Rất có thể nền văn minh xa xôi kia tiên tiến hơn con người nhiều lần và họ sẽ nhìn người Trái Đất không khác gì chúng ta đang nhìn một con vi trùng.

Các chuyên gia vũ trụ tại METI bỏ ngoài tai những lời cảnh báo ấy, họ vẫn nhìn về một tương lai sáng lạn hơn khi mà ta vẫn có những lợi ích từ việc kết nối liên lạc với một giống loài khác. Trước hết là ta sẽ chứng minh được rằng con người không đơn độc trong vũ trụ này, sau là ta sẽ có được thêm những hiểu biết khác nữa về vũ trụ muôn phần bí ẩn.

Có lẽ với một vài nền văn minh nhất định, ta sẽ phải tiên phong liên lạc trước”, nhà nghiên cứu Vakoch nói. “Vai trò của một nhà khoa học là thử nghiệm những giả thiết. Thông qua METI, chúng ta có thể thử nghiệm việc gửi đi một tin nhắn mang tính chất quốc tế để khơi gợi một câu trả lời”.

Đây cũng không phải lần đầu tiên ta có ý định và thực hiện việc gửi đi một thông điệp ra khoảng không vũ trụ. Năm 2008, sự kiện năm 2008, NASA đã phát đi bản nhạc Across the Universe của The Beatles ra vũ trụ.

Bắt chuyện với nhau để làm cho vũ trụ này bớt yên ắng hơn. Như nhà thiên văn Andrew Fraknoi từ Đại học Foothill tại California nói, “Nếu như mọi người đều có thể gửi tin cho nhau nhưng lại quyết định chỉ nhận tin chứ không chịu gửi, ngân hà này sẽ rất im ắng ảm đạm”.

Dink

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.

Đọc nhiều

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cuba, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã dự lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba và cùng lãnh đạo nước bạn khởi công dự án nhà máy điện mặt trời do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Cuba. Công trình được kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới, góp phần hỗ trợ Cuba vượt qua khó khăn về năng lượng và tiếp tục bồi đắp tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động