Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:33 | 28/12/2016 GMT+7

Các nhà khoa học chuẩn bị gửi "tin nhắn làm quen" lên Proxima b, hành tinh có thể có sự sống chỉ cách ta 4,2 năm ánh sáng

aa
Bắt chuyện làm quen là tốt, nhưng bắt chuyện nhầm với một gã hằn học thì sẽ rất nguy hiểm.

Chắc hẳn bạn còn nhớ Proxima b, hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời giống Trái Đất nhất và cũng gần Trái Đất nhất, với khoảng cách chỉ 4,2 năm ánh sáng? Các bạn cũng mong chờ các nhà khoa học làm gì đó để vén bức màn bí mật bao phủ hành tinh xa xôi nhưng gần gũi này, thời điểm đó đến rồi đây.

Đội ngũ các nhà khoa học đang lập kế hoạch xây dựng (hoặc thuận tiện hơn là mua về) một bộ phát sóng mạnh mẽ để truyền tin và kế hoạch này còn một vấn đề cực kì quan trọng nữa cần được giải quyết, ta gửi tin nhắn gì đi bây giờ? SEDUDDNES?

cac nha khoa hoc chuan bi gui tin nhan lam quen len proxima b hanh tinh co the co su song chi cach ta 42 nam anh sang

Nếu chúng ta muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện mà tính chất của nó có thể thay đổi theo từng thế hệ người gửi tin, chúng ta sẽ muốn học hỏi và chia sẻ thông tin với họ”, chủ tịch của tổ chức Gửi tin nhắn Cho Trí thông minh Ngoài Trái Đất METI, ông Douglas Vakoch nói.

Kế hoạch của METI cũng giống với Dự án Cyclops của NASA, đã được hãng hàng không vũ trụ này hỗ trợ nhưng do thiếu vốn, Dự án Cyclops đã phải hoãn lại hồi năm 1970.

Dự án Cyclops đã đưa ra ý tưởng về việc móc nối một mạng lưới những kính viễn vọng vô tuyến trên Trái Đất, với ra vũ trụ càng xa càng tốt để nghiên cứu những hành tinh tiềm năng ngoài Hệ Mặt Trời. Họ đặt ra con số khoảng cách cần đạt được là 1.000 năm ánh sáng và hiện tại, tổ chức phi lợi nhuận METI cũng đang có kế hoạch tương tự.

Họ đưa ra kế hoạch về một loạt những cơ sở nghiên cứu được kết nối với nhau, hỗ trợ tài chính sẽ thông qua hình thức quây quỹ từ đám đông (crowdfunding). Dự tính, METI sẽ phải gây dựng được số tiền khoảng 1 triệu USD/năm để có thể duy trì hoạt động bộ phát sóng này.

cac nha khoa hoc chuan bi gui tin nhan lam quen len proxima b hanh tinh co the co su song chi cach ta 42 nam anh sang

Nếu như mọi việc diễn ra suôn sẻ thì tới năm 2018, đội ngũ nghiên cứu này sẽ đưa những tín hiệu vô tuyến đầu tiên lên Proxima b, hành tinh quay quanh Proxima Centaui – ngôi sao gần Hệ Mặt Trời nhất với khoảng cách 4,2 năm ánh sáng. Từ bây giờ cho tới lúc đó, các nhà khoa học sẽ cố gắng nghĩ ra một thông điệp để gửi đi và họ cũng xem xét rất kĩ về khả năng giống loài đang ngự trị nơi đó cũng có những quy luật toán học và vật lý cũng như các ý niệm khoa học giống với người Trái Đất.

Nhưng không phải ai cũng tán thành với những nỗ lực này. Không phải ta không muốn trở thành một người hàng xóm dễ gần đáng mến, ta vẫn phải dè chừng xem ông hàng xóm mới dọn tới sát vách kia có phải là một gã say xỉn chuyên phá làng phá xóm không.

Nhà vật lý học Mark Buchanan nói rằng việc gửi thông điệp vào vũ trụ chẳng khác gì ta đang “đi chuốc rắc rối” vào mình. Stephen Hawking đồng ý với nhận định đó bằng một câu nói rõ ràng hơn, ta đang liều mạng sống của nhân loại khi gửi đi những thông điệp vào vũ trụ.

cac nha khoa hoc chuan bi gui tin nhan lam quen len proxima b hanh tinh co the co su song chi cach ta 42 nam anh sang

Rất có thể nền văn minh xa xôi kia tiên tiến hơn con người nhiều lần và họ sẽ nhìn người Trái Đất không khác gì chúng ta đang nhìn một con vi trùng.

Các chuyên gia vũ trụ tại METI bỏ ngoài tai những lời cảnh báo ấy, họ vẫn nhìn về một tương lai sáng lạn hơn khi mà ta vẫn có những lợi ích từ việc kết nối liên lạc với một giống loài khác. Trước hết là ta sẽ chứng minh được rằng con người không đơn độc trong vũ trụ này, sau là ta sẽ có được thêm những hiểu biết khác nữa về vũ trụ muôn phần bí ẩn.

Có lẽ với một vài nền văn minh nhất định, ta sẽ phải tiên phong liên lạc trước”, nhà nghiên cứu Vakoch nói. “Vai trò của một nhà khoa học là thử nghiệm những giả thiết. Thông qua METI, chúng ta có thể thử nghiệm việc gửi đi một tin nhắn mang tính chất quốc tế để khơi gợi một câu trả lời”.

Đây cũng không phải lần đầu tiên ta có ý định và thực hiện việc gửi đi một thông điệp ra khoảng không vũ trụ. Năm 2008, sự kiện năm 2008, NASA đã phát đi bản nhạc Across the Universe của The Beatles ra vũ trụ.

Bắt chuyện với nhau để làm cho vũ trụ này bớt yên ắng hơn. Như nhà thiên văn Andrew Fraknoi từ Đại học Foothill tại California nói, “Nếu như mọi người đều có thể gửi tin cho nhau nhưng lại quyết định chỉ nhận tin chứ không chịu gửi, ngân hà này sẽ rất im ắng ảm đạm”.

Dink

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.

Đọc nhiều

[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Sáng 28/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo Nguyễn Đình Thắng (sinh năm 1958; hiện đang vượt biên sinh sống tại Hoa Kỳ), bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk truy tố về tội “Khủng bố”.
Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Sau khi sáp nhập với Hà Nam và Nam Định, tỉnh Ninh Bình mới có tổng diện tích lên đến gần 4000 km2. Với quy mô lớn, lợi thế đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển đặc thù, Ninh Bình được kỳ vọng trở thành một trung tâm kinh tế của miền Bắc. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình về chiến lược phát triển của tỉnh cũng như những bước đi cụ thể trong bối cảnh cả đất nước đang vươn mình bước vào Kỷ nguyên mới.
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và 4 năm thành lập Hiệp hội. Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền sở tại, lãnh sự đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào.
Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động