Trang chủ Gia đình Việt
08:16 | 22/08/2017 GMT+7

Bình Xuyên – Vĩnh Phúc: Trường Tiểu học Sơn Lôi thực hiện tốt Thông tư 22 đánh giá học sinh Tiểu học

aa
TĐO – Năm học 2016 – 2017, trường Tiểu học Sơn Lôi A và Tiểu học Sơn Lôi B, xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên – Vĩnh Phúc) tích cực triển khai đồng bộ, có hiệu quả Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT quy định đánh giá học sinh Tiểu học, đã giảm gánh nặng cho giáo viên, giúp phụ huynh nhận biết năng lực của con em mình một cách rõ ràng hơn.

Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT ngày 22/9/2016 của Bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đánh giá học sinh Tiểu học ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28/8/2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (Thông tư 22). Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 6/11/2016.

binh xuyen vinh phuc truong tieu hoc son loi thuc hien tot thong tu 22 danh gia hoc sinh tieu hoc

Trường Tiểu học Sơn Lôi B, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Trao đổi với phóng viên (PV) cô giáo Lê Thị Mỹ Thủy – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Tiểu học Sơn Lôi B, xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên – Vĩnh Phúc) chia sẻ: Năm học 2016 – 2017, nhà trường đã triển khai đồng bộ, thực hiện có hiệu quả Thông tư 22 đánh giá học sinh tiểu học. Sau một năm triển khai, tôi thấy Thông tư 22 khắc phục được những bất cập trong quá trình giáo viên thực hiện đánh giá học sinh (HS), phát huy được những ưu điểm trong quá trình đổi mới đánh giá HS.

Thông tư 22 đổi mới cách đánh giá HS, giáo viên nhà trường đã giúp cho HS tự tin hơn, có động lực hơn qua những hướng dẫn, động viên khích lệ của giáo viên. Việc đánh giá đã không còn để xếp thứ, HS không còn áp lực thành tích nên có hứng thú hơn trong học tập. Giáo viên cũng không còn áp lực về văn bản giấy tờ. Việc ghi sổ (học bạ và bảng tổng hợp) cũng đã được hướng dẫn chi tiết…

binh xuyen vinh phuc truong tieu hoc son loi thuc hien tot thong tu 22 danh gia hoc sinh tieu hoc

Tiết học Lắp ghép mô hình tự chọn (môn Kĩ thuật lớp 4) của học sinh trường Tiểu học Sơn Lôi B, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh: trường TH Sơn Lôi B)

Theo cô giáo Lê Thị Mỹ Thủy – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi B nhận định, Thông tư 22 có tính ưu việt cao trong việc đánh giá định kì, tại thời điểm giữa và cuối mỗi học kì, căn cứ vào kết quả đánh giá thường xuyên, giáo viên tổng hợp “lượng hóa” thành các mức: “Hoàn thành tốt”, “Hoàn thành”, “Chưa hoàn thành” đối với từng môn học và hoạt động GD; “Tốt”, “Đạt”, “Cần cố gắng” đối với đánh giá về năng lực, phẩm chất. Việc tổng hợp đánh giá như vậy nhằm giúp giáo viên, cán bộ Quản lý và cha mẹ HS xác định được mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của HS.

“Thông tư 22 hướng dẫn nhận xét về năng lực, phẩm chất HS cụ thể hơn sau một giai đoạn học tập, rèn luyện. Từ đó, cán bộ Quản lý và giáo viên có những giải pháp giúp HS khắc phục khó khăn trong học tập, phát huy các mặt tích cực giúp HS rèn luyện để vươn lên và ngày một tiến bộ hơn…Để đánh giá đúng trình độ, năng lực của học sinh thì giáo viên thực sự phải tâm huyết, sao sát với việc học tập, rèn luyện của các em…”, cô giáo Mỹ Thủy nhấn mạnh.

binh xuyen vinh phuc truong tieu hoc son loi thuc hien tot thong tu 22 danh gia hoc sinh tieu hoc

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Sơn Lôi B, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh: trường TH Sơn Lôi B)

Còn thầy giáo Nguyễn Bá Chực – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi A, xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên – Vĩnh Phúc) bày tỏ: Thông tư 22 đánh giá học sinh tiểu học rất sát về trình độ, năng lực của học sinh so với Thông tư 30. Trước đây khi thực hiện Thông tư 30, giáo viên giảng dạy các môn văn hóa, năng khiếu phải viết nhiều lời nhận xét cho học sinh bằng sổ sách, nay thực hiện Thông tư 22 đã có sự thay đổi.Thay vì nhận xét học sinh qua sổ sách, Thông tư 22 hướng dẫn giáo viên đánh giá học sinh vào bảng ghi kết quả học kỳ. Việc chấm điểm giữa kỳ chỉ thực hiện ở khối học sinh lớp 4 và lớp 5; điều này giảm bớt công việc phải nhận xét học sinh bằng sổ sách cho giáo viên…

“Thông tư 22 kế thừa những ưu điểm của Thông tư 30; đồng thời, Thông tư 22 quy định rõ ràng hơn về tiêu chí để khen thưởng HS hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện. Quy định về khen thưởng HS đã cụ thể hơn, giúp cho giáo viên và nhà trường thuận lợi trong việc thực hiện, trong khi vẫn đảm bảo yêu cầu không gây áp lực cho HS, cha mẹ HS và khắc phục được bệnh thành tích trong GD...” thầy giáo Nguyễn Bá Chực nhận định.

binh xuyen vinh phuc truong tieu hoc son loi thuc hien tot thong tu 22 danh gia hoc sinh tieu hoc

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi (thứ 2 từ phải sang) tặng hoa chúc mừng cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Sơn Lôi A nhân dịp Kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 (Ảnh: trường TH Sơn Lôi A)

Năm học mới 2017 – 2018 chuẩn bị khai giảng, trường Tiểu học Sơn Lôi A và Tiểu học Sơn Lôi B tiếp tục hiện đổi mới đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 22 trên cơ sở qua một năm thực hiện đã đúc rút những bài học kinh nghiệm để phát huy ưu điểm và khắc phục những gì còn hạn chế. Việc đánh giá học sinh nhằm góp phần hình thành và phát triển các năng lực, phẩm chất chung của người học, đồng thời phải khuyến khích được tư duy sáng tạo của các em, giảm áp lực thành tích cho học sinh và gia đình, thì các địa phương phải tiếp tục có những giải pháp để hỗ trợ, tập huấn nâng cao năng lực cho giáo viên về kỹ thuật đánh giá thường xuyên học sinh theo Thông tư 22.

Được biết, năm học 2016 – 2017, trường Tiểu học Sơn Lôi A và Tiểu học Sơn Lôi B luôn nỗ lực nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, đảm bảo 100 số trẻ 6 tuổi đến trường vào lớp 1. Tích cực thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện công tác giáo dục giáo dục đào tạo; thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của trường…

binh xuyen vinh phuc truong tieu hoc son loi thuc hien tot thong tu 22 danh gia hoc sinh tieu hoc

Một góc khuôn viên trường Tiểu học Sơn Lôi A, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Minh Quang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Gia đình là nơi con người học cách cho đi và nhận lại

Gia đình là nơi con người học cách cho đi và nhận lại

Gia đình, một khái niệm quá đỗi quen thuộc với tất cả, có mặt như một sự thật hiển nhiên, ban sơ, không cần thao tác tư duy để hiểu và nói về ý nghĩa của từ này nữa. Nhưng, có thật là như vậy? Hay bởi chính sự tồn tại như mặc nhiên này, sự tồn tại bởi bất cứ ai cất tiếng khóc chào đời đã thuộc về gia đình đã khiến cách hiểu về khái niệm này dần trở nên đơn điệu, vơi đi chiều sâu? Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Nghệ sỹ thị giác Phạm Diệu Hương về gia đình, gợi mở những suy tư về nơi chốn ruột rà và thẳm sâu nhất của mỗi con người.
Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Lịch sử và huyền sử Việt Nam thời cổ đại có rất nhiều hướng tiếp cận, và chuyện về nỏ thần cũng là một hướng. Có nhiều ý kiến cho rằng nỏ thần chính xác có từ thời đại Hùng Vương, một lần bắn là có thể giết rất nhiều quân giặc, giúp người Việt chiến thắng quân Tần và khiến Triệu Đà sợ hãi không bao giờ dám xâm phạm Văn Lang - Âu Lạc. Nguyên lý đặc biệt của nỏ là nhờ lực trọng trường, sức mạnh cực đại ở khoảng cách xa nhất để giết được giặc.
Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Sự hiện diện của công viên văn hóa Lăng Văn Sơn trong lòng đô thị hiện đại không chỉ tạo nên bản sắc độc đáo mà còn góp phần làm sống lại tinh thần vùng đất Tổng Gối anh hùng. Đây sẽ là nơi để Đan Phượng kể câu chuyện của mình với bạn bè gần xa - một vùng đất không chỉ có tốc độ phát triển mạnh mẽ mà còn sở hữu chiều sâu văn hóa đặc biệt, xứng đáng là trung tâm mới hiện đại và giàu bản sắc phía Tây Thủ đô.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Thời Hùng Vương vẫn lung linh huyền sử. Vua Hùng vừa huyền ảo vừa hiện thực, là biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Nhưng tín ngưỡng thờ Vua Hùng là biểu hiện rất thực của tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là điểm hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Sáng 08/11 tại Trường THCS Luận Thành (xã Luận Thành, tỉnh Thanh Hóa), Dự án An toàn mạng (SISC) thuộc tổ chức World Vision Internatinal tại Việt Nam (WVIV) phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức chương trình hưởng ứng Chiến dịch “Không một mình” lan tỏa thông điệp “Cùng nhau bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.
Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Ngày 8/11, Hội nghị chuyên đề quốc tế Cột sống lần thứ 4 do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Hội Cột sống thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra tại thành phố Cần Thơ.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động