Bất chấp kết quả trưng cầu dân ý, Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức
“Tôi sẽ không từ chức. Tôi là người đã lập nên các quy tắc cho đất nước này”, ông Prayuth phát biểu trước các phóng viên tại Tòa nhà Chính phủ ở Thủ đô Bangkok.
Ông cũng khẳng định rằng, người Thái không nên so sánh nhà lãnh đạo đương nhiệm với Thủ tướng Anh David Cameron, người vừa tuyên bố sẽ từ chức sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh có nên rời khỏi Liên minh châu Âu.
Ông Prayuth là người đứng đầu chính quyền quân sự cầm quyền, hay còn gọi là Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO). NCPO đã lên nắm quyền sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân cử của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hồi tháng 5/2014.
Quân đội Thái Lan đã biện minh cho cuộc đảo chính rằng họ buộc phải ra tay hành động để thiết lập lại trật tự, sau nhiều tháng thành phố Bangkok bị tê liệt bởi các hoạt động biểu tình, khiến chính phủ của bà Yingluck tê liệt.
|
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha (áo xanh)
Mới đây, chính quyền quân sự dưới quyền Thủ tướng Prayuth cho biết, sẽ thực hiện nhiều cải cách chính trị và kinh tế trước cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017. Cuộc tổng tuyển cử này cũng sẽ bắt đầu quá trình chuyển đổi từ chính quyền quân sự sang dân sự.
Cuộc trưng cầu dân ý ngày 7/8 tới sẽ là cuộc bỏ phiếu trên quy mô toàn quốc đầu tiên ở Thái Lan, kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014. Giới chuyên gia đánh giá rằng: sự kiện này sẽ là một “bài kiểm tra” đối với tầm ảnh hưởng của chính quyền.
Một số chính trị gia có tên tuổi đã lên án dự thảo hiến pháp mà NCPO đệ trình là “phi dân chủ”, trong khi một số người đã kêu gọi các đảng phái chính trị lớn trong nước bỏ phiếu phản đối.
Trong khi đó, chính quyền quân sự Thái Lan đã cấm hành vi chỉ trích các điều trong dự thảo hiến pháp trong thời gian chuẩn bị trưng cầu dân ý. Tháng trước, Ủy ban Bầu cử quốc gia ban hành thêm quy định cấm mọi hoạt động vận động trước khi cử tri đi bỏ phiếu.
Gần đây nhất, hôm 24/6, tòa án đã kết tù 7 nhà hoạt động bất đồng chính kiến, do có liên quan nhiều hoạt động chiến dịch chống lại dự thảo hiến pháp.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định
Đọc nhiều
Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới
21 sinh viên Nga tranh tài thi hùng biện tiếng Việt
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




