Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:09 | 24/12/2017 GMT+7

Bão số 16 có cột sóng cao hơn 10m đã áp sát đảo Trường Sa

aa
Phó Tổng Giám đốc Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Đường đi của cơn bão này cũng tương tự như con bão Linda năm 1997.

Chiều 24/12, ông Bùi Đình Dương - Chủ tịch UBND huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) - cho biết, bão đang áp sát đảo Trường Sa. Mưa lớn, gió rất mạnh, giật liên hồi cấp 10-11 (hơn 110 km/h), biển động dữ dội, cột sóng cao hơn 10m.

Hơn 300 tàu thuyền với khoảng 1.000 ngư dân hoạt động trên biển đã được kêu gọi, đưa vào các đảo Đá Tây, Sinh Tồn, Trường Sa tránh trú bão, thông tin trên báo VnExpress.

bao so 16 co cot song cao hon 10m da ap sat dao truong sa

Vị trí và đường đi của bão Tembin. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Sáng nay 24/12, lãnh đạo tỉnh Cà Mau cũng đã họp đột xuất về tình hình đối phó bão số 16. Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, sáng nay đã thông báo di dời hơn 8.000 dân ở các vùng ven biển, nhất là người già và trẻ em đến nơi an toàn.

Ngày mai, 245.000 học sinh trên toàn tỉnh sẽ nghỉ học, các công nhân tại các nhà máy xí nghiệp, doanh nghiệp trên toàn tỉnh phải nghỉ làm, chỉ chừa lại một số bộ phận chuyên môn để coi sóc nhà máy, ứng cứu kịp thời khi bão đổ bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhận định, với tốc độ di chuyển nhanh và tình hình thời tiết hiện nay, bão Tembin sẽ đổ bộ vào đất liền của tỉnh là gần như khó tránh khỏi. Đây là cơn bão cực kỳ nguy hiểm với sức gió mạnh cấp 12 và giật cấp 14-15. Được dự báo ở cấp thảm họa nên người dân không được lơ là, thông tin trên báo Vietnamnet

Đại tá Trương Dũng Tiến, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, đã tăng cường 200 lực lượng, 4 xe thiết giáp cùng các phương tiện khác sẵn sàng cho việc ứng cứu trong bão. Mỗi xã 1 tiểu đội, mỗi huyện 1 trung đội, tất cả đang sẵn sàng.

bao so 16 co cot song cao hon 10m da ap sat dao truong sa

Tàu thuyền tiếp tục vào bờ tránh trú bão. Ảnh: Báo Đất Mũi

Hiện, các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang đang tiến hành rà soát và đã lên phương án di dời, sơ tán đến nơi an toàn.

Trước khi vào biển Đông, bão Tembin hoành hành ở Philippines làm gần 200 người thiệt mạng.

Thông tin trên báo VOV, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết:

Bắt đầu từ đêm mai sẽ ảnh hưởng đến vùng biển thuộc phía Đông của Nam Bộ và nửa đêm về sáng ngày 26/12, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Tây Nam Bộ và một phần của miền Đông Nam Bộ, gây ra gió mạnh đối với các tỉnh Nam Trung Bộ.

Sau đó, bão sẽ đi xuyên qua bán đảo Cà Mau sang vịnh Thái Lan và tiếp tục ảnh hưởng đối với vùng biển ở phía Tây của Nam Bộ, trong vùng biển Cà Mau, Kiên Giang và sang cả Vịnh Thái Lan.

Như vậy, đây là một cơn bão khá mạnh. Theo chúng tôi, đường đi của cơn bão này cũng tương tự như con bão Linda năm 1997 và vùng biển này bị ảnh hưởng sóng to, gió lớn.

Vùng biển hôm nay, tại Trường Sa sẽ có sóng lớn từ 8 đến 10m và ngày mai vùng biển Côn Đảo sẽ có sóng cao từ 7 đến 9m.

Bắt đầu từ đêm mai, vùng biển của Nam Bộ sẽ có sóng từ 6-8m. Sau đó, ven biển các tỉnh miền Tây Nam Bộ sẽ có gió mạnh dần. Ở đây, nước biển dâng thủy triều cũng cao từ 3 đến 4m.

Tổng hợp

Bảo Bình

Nguồn:
Xoá Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Việt Nam, Facebook nói gì?

Xoá Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Việt Nam, Facebook nói gì?

Nếu lựa chọn thiết lập khu vực Việt Nam, người dùng Facebook không thấy quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên bản đồ. Nếu chọn Trung Quốc, 2 quần đảo này lại xuất hiện.
Bay xuyên đêm cấp cứu chiến sĩ gặp nạn ở Trường Sa về đất liền

Bay xuyên đêm cấp cứu chiến sĩ gặp nạn ở Trường Sa về đất liền

Chiến sĩ B.T.T (1997) đang làm nhiệm vụ trên đảo Sơn Ca gặp nạn đã được Tổ cấp cứu hàng không - Bệnh viện Quân y 175 cùng ê-kíp của Binh đoàn 18 thuộc Tổng Công ty trực thăng Việt Nam (Bộ Quốc phòng) bay xuyên đêm đưa về đất liền cấp cứu kịp thời.

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Từ lớp học tiếng Việt, hoạt động văn hóa đến hỗ trợ cộng đồng tại Thiền viện Trúc Lâm ở Kandy (Sri Lanka), giao lưu Phật giáo đang tạo thêm những kết nối trực tiếp giữa người dân Việt Nam và Sri Lanka. Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định đây là một kênh cần tiếp tục thúc đẩy trong nhiệm kỳ 2026-2031.
Tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia

Tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia

Tuyên bố chung Việt Nam-Australia khẳng định hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng, kinh tế đến khoa học công nghệ, năng lượng, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác báo chí và thương mại số

Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác báo chí và thương mại số

Chiều 11/8, tại Canberra (Australia), Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trịnh Văn Quyết làm việc với Đồng Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite, trao đổi các biện pháp mở rộng hợp tác báo chí, truyền thông, thương mại số, an ninh mạng, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Australia thúc đẩy triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Australia thúc đẩy triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện

Sáng 12/8, tại Canberra (Australia), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Australia lần thứ 8, góp phần thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động